Tuyên truyền về Luật khoáng sản và phòng, chống khai thác cát trái phép

Chủ nhật - 09/12/2018 03:18 530 0
Ngày 7/12/2018, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp cùng Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh, Hội Địa chất tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật khoáng sản và việc phòng, chống khai thác cát trái phép cho hơn 100 đại biểu.
Luật Khoáng sản được ban hành năm 2010 gồm 07 chương, 72 điều, quy định chi tiết về quyền và nghĩa vụ của cá nhân, tổ chức trong việc khai thác, bảo vệ tài nguyên khoáng sản, cùng với đó là bảo vệ quyền lợi của địa phương và người dân nơi có khoáng sản được khai thác.         .
Theo Điều 64 Luật Khoáng sản, cát là khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, khi khai thác phải có giấy phép. Hải Dương là tỉnh có nhiều sông, trong đó có các sông lớn như sông Kinh Thầy, sông Thái Bình, sông Kinh Môn… là nơi mà hoạt động khai thác cát diễn ra sôi nổi, trong đó có cả hoạt động khai thác cát trái phép.
IMG 1209 Fotor
Quang cảnh hội nghị.
Tình trạng khai thác cát trái phép gây sạt lở bờ sông, ảnh hưởng tới công trình đê, kè, cống và hoạt động sản xuất của người dân, mất an ninh trật tự. Tình hình vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát diễn ra rất phức tạp, chưa được xử lý triệt để. UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật và văn bản quản lý quan trọng trong việc phòng chống khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Ngày 12/7/2016, UBND tỉnh ra Quyết định số 1895/QĐ-UBND về việc thành ban hành Đề án “Phòng chống khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh Hải Dương”. Ban chỉ đạo thực hiện Đề án đã kết hợp cùng các Sở, ban, ngành đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai nhiều hoạt động, tiến hành kiểm tra, xử lý, ngăn chặn nhiều trường hợp khai thác cát trái phép.
Đối với UBND cấp xã, Khoản 3, Điều 18, Luật Khoáng sản quy định: “Ủy ban nhân dân cấp xã trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép; phối hợp với các cơ quan chức năng bảo vệ khoáng ản chưa khai thác trên địa bàn”. Bên cạnh đó, sự phối hợp kịp thời của người dân có ý nghĩa quan trọng trong việc ngăn chặn, xử lý hoạt động khai thác cát trái phép tại địa phương. Vì vậy, người dân cần nâng cao kiến thức pháp luật về khoáng sản nói chung và khai thác cát nói riêng.
Lê Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây