Toàn văn bài phát biểu của TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam tại Đại hội Liên hiệp Hội Hải Dương lần thứ VI

Chủ nhật - 04/12/2022 09:31 202 0
Đến dự Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, TSKH Phan Xuân Dũng đã có bài phát biểu trước toàn thể Đại hội. Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hải Dương trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu này.
 
5
TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam tại Đại hội Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Hải Dương nhiệm kỳ 2022-2027.
Kính thưa: Đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy;
Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hải Dương;
Thưa các vị khách quý, các nhà khoa học;
          Thưa Đoàn Chủ tịch cùng toàn thể Đại hội.
          Hôm nay tôi rất vui mừng phấn khởi được về dự Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hải Dương lần thứ VI nhiệm kỳ 2022-2027.     Thay mặt Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam tôi xin gửi đến các đồng chí lãnh đạo tỉnh, quý vị khách quý, các vị đại biểu về dự Đại hội lời chúc sức khoẻ, lời chào mừng nồng nhiệt nhất. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp!  
Kính thưa quý vị đại biểu                  
Hải Dương là tình vùng Đồng bằng sông Hồng, nơi hội tụ của nền văn hóa đồng bằng Bắc bộ gắn với truyền thống trồng lúa nước với những làn điệu chèo đặc sắc. Hải Dương đã đóng góp rất nhiều trí thức cho đất nước như: Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi; nhà văn hóa Phạm Quỳnh; nhạc sĩ Phạm Tuyên, Đỗ Nhuận; nhà văn Thạch Lam; nhà thơ Trần Đăng Khoa; các nhà cách mạng tiền bối như: Nguyễn Lương Bằng, Lê Thanh Nghị, Phạm Thế Duyệt, Nguyễn Đức Kiên và rất nhiều các bậc hiền tài, trí thức khác.
Trong những năm qua Hải Dương đã có nhiều đổi mới sâu sắc, kinh tế - xã hội đã có sự phát triển vượt bậc, nhiều công trình, dự án trọng điểm đang được triển khai, công tác chuyển đổi, tái cấu trúc kinh tế, xây dựng nông thôn mới đã và đang được Tỉnh chỉ đạo, thu được nhiều thành công, đời sống của Nhân dân ngày càng được cải thiện. Trong những thành công đó, có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ trí thức trong tỉnh, và đang tăng nhanh về số lượng và nâng cao chất lượng, đã và đang có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của quê hương.
Qua nghe báo cáo cũng như quá trình theo dõi, chỉ đạo hoạt động của các hội thành viên trong cả nước chúng tôi rất vui mừng nhận thấy Liên hiệp Hội tỉnh Hải Dương mặc dù biên chế không nhiều, kinh phí hoạt động còn hạn chế so với các tỉnh khác nhưng nhờ có sự quan tâm của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND cùng các ngành, các cấp, trong nhiệm kỳ qua, hoạt động của Liên hiệp Hội đã có bước tiến quan trọng, hoạt động dần đi vào nề nếp và ổn định, là thành viên tích cực trong hệ thống Mặt trận Tổ quốc tỉnh.
Thường trực, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành đã có sự đoàn kết, thống nhất cao. Tổ chức Hội được phát triển cả về số lượng và chất lượng. Các hoạt động về nghiên cứu, chuyển giao KH&CN, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng đã đem lại hiệu quả thiết thực cho xã hội; hoạt động thông tin phổ biến kiến thức; tư vấn, phản biện và giám định xã hội... có nhiều khởi sắc đã góp phần khẳng định được vai trò, vị thế của Liên hiệp Hội trong xã hội.
Với vai trò là tổ chức chính trị - xã hội dưới sự lãnh đạo trực tiếp của TỈnh ủy, Liên hiệp hội Hải Dương đã tập hợp, đoàn kết, phát huy trí tuệ của đội ngũ trí thức KH&CN tích cực tham gia vào công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh, củng cố an ninh – quốc phòng.Liên hiệp Hội có hệ thống tổ chức đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung hoạt động, thu hút ngày càng đông đảo sự tham gia của trí thức KH&CN trong tỉnh. Đến nay, Liên hiệp Hội có tổng số 24 hội thành viên, 15 hội viên tập thể, 01 Trung tâm trực thuộc; với hơn 48.000 hội viên (tăng 2602 hội viên so với đầu nhiệm kỳ).Nhiều Hội có hệ thống tổ chức cấp huyện, xã như: Hội Luật gia, Hội Đông y, Hội Địa chất, Hội Sinh vật cảnh, Hội Cựu giáo chức...
Hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội luôn được Liên hiệp hội xác định là nhiệm vụ then chốt trong hoạt động của Liên hiệp Hội. Trong 05 năm qua, toàn hệ thống Liên hiệp Hội đã tham gia tư vấn được hơn 3.725 vụ việc về các lĩnh vực pháp luật, giáo dục, xây dựng, bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khoẻ; phản biện được 52 chương trình, đề án về quy hoạch, xây dựng, bảo vệ môi trường...
Hoạt động này ngày càng rõ nét, có tác dụng và mang lại hiệu quả thiết thực cho việc hoạch định chính sách, chủ trương phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh. Nhiều kết quả phản biện được Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh đánh giá cao, được vận dụng trong việc đưa ra các quyết sách, góp phần thực hiện có hiệu quả các dự án phát triển kinh tế - xã hội. Hoạt động này đã và đang trở thành kênh thông tin quan trọng, tin cậy giúp Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng của tỉnh.
Liên hiệp hội tỉnh Hải Dương cũng đã quan tâm tới hoạt động nghiên cứu khoa học, đã có nhiều đề tài, nhiệm vụ khoa học được đánh giá cao, ứng dụng rộng rãi trong thực tế đời sống, xã hội.
Hoạt động sáng tạo KH&CN đã nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành; tạo thành phong trào rộng rãi thu hút sự tham gia của các thế hệ trí thức, các cháu thanh, thiếu niên, nhi đồng, góp phần tạo nên phong trào thi đua lao động sáng tạo trong tỉnh; tôn vinh sự sáng tạo của các cá nhân, trí thức KH&CN. Thông qua phong trào lao động sáng tạo đã có hàng trăm công trình, giải pháp sáng tạo tham gia, đoạt giải ở cấp tỉnh và toàn quốc. Các công trình, giải pháp sáng tạo đó đã và đang được áp dụng trong sản xuất, đời sống mang lại lợi ích kinh tế, xã hội to lớn, góp phần vào công cuộc xây dựng, phát triển của tỉnh, của đất nước.
Là thành viên của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, đại diện cho đội ngũ KH&CN trên địa bàn tỉnh, Liên hiệp hội Hải Dương đã cùng với các tổ chức thành viên khác của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đã tích cực hưởng ứng, tham gia các cuộc vận động do Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh phát động như phong trào toàn dân đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh...
Những kết quả đạt được của Liên hiệp Hội tỉnh Hải Dương là rất đáng ghi nhận, đã hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.
Thay mặt Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam, tôi xin nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích của các đồng chí.
Bên cạnh những kết quả đạt được, tôi cũng rất đồng tình với sự nhìn nhận đánh giá thẳng thắn những tồn tại, hạn chế của Liên hiệp Hội tỉnh trong nhiệm kỳ qua mà báo cáo đã đề cập, đồng thời Báo cáo của Liên hiệp hội Tỉnh nhiệm kỳ vừa qua cũng đã chỉ ra và phân tích sâu sắc những nguyên nhân khách quan và chủ quan của tồn tại hạn chế. Chúng tôi hy vọng rằng, với sự quan tâm sâu sắc của Tỉnh ủy, HĐND, UBND và các ngành các cấp, sự nhiệt tình trách nhiệm của Liên hiệp Hội tỉnh trên tinh thần Nghị quyết 27 của BCH Trung ương và Chỉ thị 42 của Bộ Chính trị khóa X về xây dựng đội ngũ trí thức, những tồn tại, hạn chế này sẽ sớm được khắc phục, nhiệm kỳ 2022 – 2027 của Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Hải Dương sẽ thành công tốt đẹp.
Kính thưa toàn thể Đại hội
Với yêu cầu nâng cao chất lượng hoạt động, vai trò trách nhiệm của Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam nói riêng và đội ngũ trí thức KH&CN nói chung trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu của chuyển đổi số quốc gia, Đảng, Nhà nước ta luôn trông mong sự vào cuộc của đội ngũ trí thức KH&CN nước nhà, đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam.
Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam mong rằng đội ngũ trí thức KH&CN, Liên hiệp các Hội KH&KT cả nước, Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Hải Dương đồng tâm, phát huy truyền thống tốt đẹp của đội ngũ trí thức nước nhà thực hiện tốt các nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao phó.
Đảng và Nhà nước luôn quan tâm xây dựng đội ngũ trí thức, tạo điều kiện cho các tổ chức hội hoạt động. Liên hiệp Hội Việt Nam và các Hội hội thành viên cũng đang đứng trước những vận hội và thách thức mới. Tôi tin rằng, là một tập thể đoàn kết, với sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền tỉnh, Liên hiệp Hội tỉnh Hải Dương sẽ có những bước phát triển vững chắc trong thời gian tới.
Tại Đại hội hôm nay, tôi cũng xin đề nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND cùng các ngành, các cấp tiếp tục quan tâm tạo mọi điều kiện cho Liên hiệp Hội Hải Dương hoạt động và phát triển; quan tâm xây dựng đội ngũ trí thức với tinh thần của Nghị quyết 27-NQ/TW: Xây dựng đội ngũ trí thức là trách nhiệm chung của toàn xã hội, của cả hệ thống chính trị, trong đó trách nhiệm của Ðảng và Nhà nước giữ vai trò quyết định; Xây dựng đội ngũ trí thức vững mạnh là trực tiếp nâng tầm trí tuệ của dân tộc, sức mạnh của đất nước, nâng cao năng lực lãnh đạo của Ðảng và chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị. Ðầu tư xây dựng đội ngũ trí thức là đầu tư cho phát triển bền vững.
Về phần mình, Liên hiệp Hội Việt Nam sẽ tiếp tục quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ cho Liên hiệp Hội tỉnh Hải Dương.
Kính thưa Đại hội,
Với tinh thần "Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển", Đại hội đại biểu Liên hiệp Hội tỉnh Hải Dương lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022-2027 được tổ chức với chủ đề: "Tăng cường xây dựng tổ chức, đổi mới nội dung và nâng cao hiệu quả hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh; phát huy dân chủ, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo của đội ngũ trí thức KH&CN góp phần thực hiện khát vọng xây dựng tỉnh Hải Dương phát triển nhanh, bền vững", tôi tin tưởng rằng Liên hiệp Hội Hải Dương sẽ ngày càng phát triển, góp phần xứng đáng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của quê hương, đất nước.
Cuối cùng, tôi xin gửi đến các đồng chí Lãnh đạo tỉnh, các quý vị khách quý, quý vị đại biểu lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp,
Xin trân trọng cảm ơn./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây