Tổ chức kỷ niệm ngày Khoa học công nghệ Việt Nam

Thứ bảy - 17/05/2014 21:01 325 0

Ngày 18/5/2014, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh tổ chức kỉ niệm ngày khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đây là sự kiện đáng ghi nhớ đối với đội ngũ trí thức khoa học công Việt Nam nói chung, tỉnh Hải Dương nói riêng; lần đầu tiên được tổ chức. Từ nay, ngày 18 tháng 5 được chọn làm ngày khoa học và công nghệ Việt Nam. Điều này đã được ghi tại điều 7 Luật số 29/2013/QH13, và được Quốc hôi khóa XIII thông qua tại kỳ họp thứ 5, và có hiệu lực từ ngày 01/01/ 2014.

Cách đây 51 năm, Hội Phổ biến khoa học và kỹ thuật Việt Nam – Một tổ chức tiền thân của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam ngày nay được thành lập. Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ Nhất của Hội tổ chức ngày 18/5/1963. Đại hội vinh dự được đón Chủ tich Hồ Chí Minh đến dự và phát biểu. Trong lời phát biểu, Người đã căn dặn đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật cần quan tâm, chú ý tới việc truyền bá kiến thức cho nhân dân, Người nói:Chúng ta đều biết rằng trình độ khoa học, kỹ thuật của ta hiện nay còn thấp kém. Lề lối sản xuất chưa cải tiến được nhiều. Cách thức làm việc còn nặng nhọc. Năng suất lao động còn thấp. Phong tục tập quán lạc hậu nhiều. Nhiệm vụ của khoa học là ra sức cải biến những cái đó……Khoa học phải tự sản xuất mà ra và phải trở lại phục vụ sản xuất, phục vụ quần chúng, nhằm nâng cao năng suất lao động và không ngừng cải thiện đời sống của nhân dân, bảo đảm cho chủ nghĩa xã hội thắng lợi… các cô, các chú phải ra sức đem hiểu biết khoa học, kỹ thuật của mình truyền bá rộng rãi trong nhân dân lao động, để nhân dân thi đua sản xuất nhiều, nhanh, tốt, rẻ. Có như vậy nước mới giàu, dân mới mạnh và đời sống nhân dân mới được cải thiện về mọi mặt. Đó là trách nhiệm vẻ vang của các cô, các chú... ”. Lời căn dặn của Người 51 năm trước đối với những người làm công tác khoa học công nghệ trong các hội khoa học kỹ thuật vẫn còn nguyên tính thời sự.

Việc Quốc hội công nhận ngày 18/5 là ngày khoa học và công nghệ Việt Nam là hình thức tôn vinh, ghi nhận công lao đóng góp của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Đại Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây