Thường trực Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh tổ chức Hội thảo "Tiềm năng tầng chứa nước Neogen trên địa bàn tỉnh Hải Dương"

Thứ năm - 28/01/2016 15:30 240 0
Sáng 29-11, Thường trực Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh tổ chức Hội thảo "Tiềm năng tầng chứa nước Neogen trên địa bàn tỉnh Hải Dương".
Qua các tham luận và đề dẫn, tỉnh ta có 6 tầng nước, trong đó tầng Neogen đóng vai trò quan trọng nhất. Tầng này phân bố rộng, nằm ở độ sâu từ 200 m trở xuống. Tuy nhiên, nguồn nước đang bị ô nhiễm, suy thoái do khai thác tùy tiện, quá mức. Tỉnh đã phê duyệt quy hoạch tài nguyên nước năm 2007 - 2020, quản lý việc cấp phép, khai thác, nhưng chưa hiệu quả.
quang cảnh hội nghị

   Quang cảnh hội nghị.Ảnh: Trường Lộc

Các ý kiếm tham luận kiến nghị, cần tập trung nghiên cứu sâu hơn để đánh giá tầng chứa nước Neogen trên địa bàn tỉnh, vì đây là tầng chứa nước có triển vọng nhất, quan trọng nhất để sử dụng lâu dài cho nhiều mục đích. UBND tỉnh cần có công văn chính thức đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa việc nghiên cứu, điều tra tầng chứa nước Neogen khu vực đồng bằng Bắc Bộ, trong đó có Hải Dương vào kế hoạch điều tra cơ bản của Nhà nước và cho thực hiện sớm. Có thể đầu tư nghiên cứu trước một số khu vực trọng điểm để phục vụ nước sinh hoạt và công nghiệp. Về việc khai thác, sử dụng, trên cơ sở quy hoạch tài nguyên nước 2007 - 2020 cần cụ thể  thành quy hoạch, kế hoạch khai thác các nguồn nước, trong đó có các tầng chứa nước ngầm để làm cơ sở khoa học cho việc khai thác, sử dụng. Điều tra, đánh giá các yếu tố gây suy thoái (ô nhiễm, cạn kiệt) các nguồn nước ngầm và đề ra các giải pháp tích cực để bảo vệ nguồn tài nguyên nước. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức và các quy định liên quan để mọi người hiểu và bảo vệ nguồn tài nguyên nước. Đồng thời, tăng cường tư vấn khai thác sử dụng nước ngầm khoa học, hợp quy hoạch, đúng pháp luật. Tăng cường công tác quản lý tài nguyên nước, chú trọng quản lý cả về địa bàn khai thác, lưu lượng và chất lượng nước, bảo đảm vệ sinh, an toàn trong sử dụng...

PV

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây