Thực trạng và các yếu tố tác động đến quá trình chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Hải Dương

Chủ nhật - 21/04/2024 21:36 19 0
Vừa qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hải Dương - cơ quan chủ trì Đề tài khoa học cấp tỉnh: “Nghiên cứu các yếu tố tác động đến quá trình chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Hải Dương” đã tổ chức hội thảo nhằm đánh giá về thực trạng chuyển đổi số và phân tích các yếu tố tác động đến quá trình chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Đề tài do ThS. Trần Thị Thu Thuỷ - Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Hải Dương làm chủ nhiệm.
Từ việc phân tích tài liệu, nghiên cứu, đánh giá dữ liệu, xử lý số liệu có được thông qua thực hiện khảo sát 2.500 phiếu dành cho cán bộ, công chức, viên chức, nhà quản lý, người dân tại 12 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Hải Dương, Ban Chủ nhiệm Đề tài đã đưa ra những đánh giá về thực trạng chuyển đổi số trên thế giới, tại Việt Nam và của tỉnh Hải Dương; đồng thời phân tích các yếu tố đến chuyển đổi số tại Hải Dương.
CN Đề tài
Ths. Trần Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Hải Dương, Chủ nhiệm Đề tài tóm tắt kết quả nghiên cứu về thực trạng và yếu tố tác động đến quá trình CĐS tại Hải Dương.

 Báo cáo thực trạng chuyển đổi số đã nêu những số liệu cụ thể và đánh giá khách quan về Nhận thức số, Thể chế số, Hạ tầng số, Nhân lực số, An toàn thông tin, Hoạt động chính quyền số, Hoạt động kinh tế số, Hoạt động xã hội số không chỉ của tỉnh Hải Dương nói chung mà còn có sự so sánh giữa các địa phương trong tỉnh. Nhìn chung, đa số những người tham gia khảo sát đều nhận thức được lợi ích và đồng thuận với chính sách về chuyển đổi số của tỉnh. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy tác động của độ tuổi, giới tính, trình độ học vấn, nghề nghiệp ảnh hưởng đến nhận thức về chuyển đổi số, khả năng ứng dụng công nghệ số vào cuộc sống.
Ô Lương Anh Tế
Ông LươngAnh Tế, Nguyên Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hải Dương
phản biện một số nội dung nghiên cứu

Đề tài đã nhận diện được ba nhóm yếu tố chính cản trở đến quá trình chuyển đổi số, bao gồm: sự thiếu thông tin, kiến thức, kỹ năng sử dụng công nghệ số; ngại thay đổi thói quen; hạn chế về chính sách, tài chính. Từ đó, đã xác định Hạ tầng số, An toàn bảo mật thông tin, Dữ liệu số và Người sử dịch vụ số là những yếu tố tác động, ảnh hưởng chính đến quá trình chuyển đổi số tích cực của tổ chức.
TS Ngô Trung Thành
TS. Ngô Trung Thành, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đánh giá cao và bổ sung một số ý kiến
để làm rõ kết quả nghiên cứu
TS Trần Bá Kiên
TS. Trần Bá Kiên, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Dược TW Hải Dương góp ý tại hội thảo.

Những chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý trong lĩnh vực chuyển đổi số tham dự hội thảo đã đánh giá cao nỗ lực nghiên cứu của Ban Chủ nhiệm Đề tài, cũng như những kết quả được nêu tại báo cáo. Đồng thời cũng đưa ra những góp ý về cấu trúc báo cáo, luận giải thêm các vấn đề liên quan đến chuyển đổi số để làm sâu sắc thêm một số nội dung mà nhóm nghiên cứu đề tài đã đưa ra.
Kết quả của hội thảo sẽ là căn cứ quan trọng để Ban Chủ nhiệm đề tài đề xuất những giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số, giúp Hải Dương xây dựng đồng bộ chính quyền số, phát triển kinh tế số, xã hội số thực sự trở thành động lực quan trọng, quyết định thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển nhanh và bền vững. 
Lê Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây