Ra mắt và phát hành bộ sách Lịch sử tỉnh Hải Dương từ khởi thủy đến năm 2015

Thứ ba - 01/03/2022 22:23 264 0
Sáng ngày 01/3/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ giới thiệu và phát hành bộ sách: Lịch sử tỉnh Hải Dương từ khởi thủy đến năm 2015.
Ngày 06/8/2015, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương ký ban hành Quyết định số 2028/QĐ-UBND về việc tổ chức thực hiện Đề án biên soạn Lịch sử tỉnh Hải Dương và Quyết định số 2665/QĐ-UBND thành lập Ban Chỉ đạo và Hội đồng biên soạn lịch sử tỉnh Hải Dương, sau hơn 5 năm triển khai, Bộ sách Lịch sử tỉnh Hải Dương (từ khởi thủy đến năm 2015) đã được hoàn thành, in ấn phục vụ cho công tác giới thiệu và phát hành. Đây là bộ sách quý, có giá trị lớn, chứa đựng khối lượng thông tin, kiến thức đồ sộ, trên 2.000 trang tập trung vào những dấu ấn xã hội, văn hóa, trí tuệ của người Hải Dương qua những giai đoạn lịch sử nhất định, cùng nhiều hình ảnh minh họa, nội dung sâu sắc, tái hiện lại quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước, sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cũng như quá trình xây dựng và bảo vệ tổ quốc của con người xứ Đông trên vùng đất Hải Dương. Bộ sách bước đầu tổng kết và rút ra những bài học lịch sử, giáo dục truyền thống yêu quê hương, đất nước, đoàn kết đấu tranh, anh hùng bất khuất trong chiến đấu, chịu khó, cần cù, thông minh, sáng tạo trong lao động của người dân Hải Dương nói riêng và người dân Việt Nam nói chung.
2

Bộ sách gồm 4 tập: Tập 1. Từ khởi thủy đến trước năm 905: ghi lại một chặng đường dài lịch sử từ buổi đầu dựng nước đến đầu thế kỷ X, là dấu mốc ghi nhận sự xuất hiện buổi đầu của con người, hình thành nền văn minh dựng nước của dân tộc trên vùng đất Hải Dương, đồng thời thể hiện ý chí quật cường của người dân Hải Dương trong các cuộc đấu tranh chống ách đô hộ của chính quyền phương Bắc giành độc lập dân tộc; Tập 2. Từ năm 905 đến năm 1883: mở đầu bằng sự kiện Hào trưởng đất Hồng Châu là Khúc Thừa Dụ lãnh đạo nhân dân đứng lên giành chính quyền tự chủ từ chính quyền đô hộ nhà Đường (năm 905) và tạm kết vào năm 1883, gắn với sự kiện thực dân Pháp đánh chiếm thành Hải Dương lần thứ hai. Từ đây, Hải Dương cũng như toàn bộ Bắc Kỳ chịu sự bảo hộ của thực dân Pháp sau Hiệp ước Pa-tơ-nốt (6/6/1884); Tập 3. Từ năm 1883 đến năm 1945: ghi lại quá trình nhân dân Hải Dương cùng nhân dân cả nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Mặt trận Việt Minh, đã tiến hành Tổng khởi nghĩa giành chính quyền, lật đổ ách thống trị của thực dân, phong kiến. Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, mở ra một chương mới trong lịch sử dân tộc và Hải Dương nói riêng; Tập 4. Từ năm 1945 đến năm 2015: mở đầu bằng sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, tuyên bố sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Người dân Hải Dương cùng nhân dân cả nước tích cực tiến hành cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp tái xâm lược Việt Nam (1945-1954), tham gia xây dựng CNXH ở miền Bắc, đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội đến khi tỉnh Hải Dương được tái lập vào năm 1997, mở ra thời kỳ mới cho Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh.
Phát biểu tại Lễ tổng kết Đề án và ra mắt bộ sách Lịch sử tỉnh Hải Dương (từ khởi thủy đến năm 2015), ông Nguyễn Minh Hùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương ghi nhận và gửi lời cảm ơn đến đội ngũ cán bộ các cơ quan, đơn vị từ tỉnh đến cơ sở đã tạo điều kiện và cung cấp thông tin tư liệu để Đề án biên soạn Lịch sử tỉnh Hải Dương được triển khai và thành công tốt đẹp, đồng thời biểu dương những nỗ lực không ngừng, những cố gắng đóng góp và nghiêm túc triển khai thực hiện của Ban Chỉ đạo và các thành viên trong Đề án. Ông nhấn mạnh: Bộ sách Lịch sử tỉnh Hải Dương sẽ góp phần triển khai có hiệu quả, thiết thực các hoạt động tuyên truyền, giáo dục tới toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh, đồng thời quảng bá bộ sách tới các đơn vị khác trên cả nước, để mọi người hiểu hơn về lịch sử, truyền thống văn hóa tốt đẹp của mảnh đất và con người xứ Đông xưa – Hải Dương nay.
Lê Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây