Nói chuyện chuyên đề về đô thị thông minh

Thứ năm - 15/10/2020 21:00 384 0
Ngày 14/10/2020, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hải Dương phối hợp cùng Hội Xây dựng tỉnh tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề về xây dựng đô thị thông minh. Diễn giả là: TS Nguyễn Nhật Quang, Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ Vinasa và Th.S Võ Thanh Tùng, Chủ tịch Hội Tin học Xây dựng Việt Nam.
Theo Đề án 950 của Chính phủ “Đô thị thông minh, đó là thông minh hóa đô thị thông qua các quá trình quy hoạch đô thị, quản trị đô thị và cung cấp các ứng dụng tiện ích đô thị nhằm nâng cao chất lượng sống, cải thiện chất lượng phục vụ của chính quyền thành phố và tạo sự tham gia tích cực của các bên liên quan (chính quyền, doanh nghiệp, người dân). Hiện nay, ở Việt Nam, có 30 tỉnh, thành phố đang triển khai các đề án xây dựng đô thị thông minh như TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Đà Nẵng, … Hầu hết các đề án đang dừng ở giai đoạn khởi công, và mới chỉ chú ý nhiều đến công nghệ mà chưa đề cập đến hạ tầng xã hội. Mặc dù có nhiều chủ trương, chính sách về xây dựng đô thị thông minh nhưng vẫn còn nhiều thách thức về cơ chế chính sách, công nghệ, kinh tế, đào tạo, thiết kế đô thị, bảo mật thông tin…
image001
Ông Võ Thanh Tùng, Chủ tịch Hội Tin học Xây dựng Việt Nam chia sẻ
về xây dựng đô thị thông minh

Xây dựng đô thị thông minh là lĩnh vực đã và đang được Chính phủ Việt Nam rất quan tâm. Sắp tới, từ 22-23/10/2020 sẽ diễn ra Diễn đàn cấp cao đô thị thông minh Asean năm 2020 tổ chức tại Hà Nội. Trước thực tế nhu cầu phát triển đặt ra hiện nay, xây dựng đô thị thông minh là xu hướng của nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Với những tiện ích từ việc xây dựng đô thị thông minh mang lại, Hải Dương khẳng định, đây sẽ là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà tỉnh quyết tâm triển khai trong thời gian tới.  Để có thể triển khai hiệu quả, tỉnh Hải cần có một chương trình khảo sát tổng thể, từ đó đưa ra lộ trình phù hợp với điều kiện của từng ngành, địa phương; đồng thời, có cơ chế giám sát, phối hợp cụ thể. Hải Dương hiện tại đã có khung kiến trúc chính quyền điện tử, đây là điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng đô thị thông minh của tỉnh.  
Hà Dương
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây