Nói chuyện chuyên đề sửa chữa các công trình thép và bê tông trong xây dựng

Chủ nhật - 29/07/2018 19:11 399 0
Ngày 25/7/2018, Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) phối hợp với Hội Xây dựng tỉnh Hải Dương tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề về sửa chữa các công trình thép và bê tông trong xây dựng. PGS.TS Đỗ Văn Hứa và PGS.TS. Trần Chủng là hai chuyên gia hàng đầu Việt Nam về kết cấu xây dựng về dự và trực tiếp trình bày các chuyên đề.
Tại hội nghị, gần 100 cán bộ, hội viên trong hệ thống Liên hiệp Hội được nghe hai chuyên đề: “Một số giải pháp công nghệ gia cố, sửa chữa các công trình thép và bê tông”; “ Nứt kết cấu bê tông cốt thép, các phương pháp tiếp cận, đánh giá và sửa chữa”.
PGS.TS. Đỗ Văn Hứa đánh giá tình hình chung về chất lượng và sự cố công trình xây dựng; tổng hợp sự cố công trình thép như: mất ổn định tổng thể, sập đổ toàn bộ, biến dạng phá hỏng cục bộ,… Sự cố công trình xảy ra ở cả 3 giai đoạn: thiết kế, thi công, sử dụng. Các phương pháp gia cố kết cấp thép bao gồm: giải pháp giảm tải, đưa thêm kết cấu phụ; giải pháp tăng cường tiết diện; kết cấu ứng suất trước; thay đổi dạng liên kết; đưa thêm gối tựa phụ; dùng dây căng; giảm độ mảnh thanh nén; sử dụng kết cấu mới.
PGS.TS. Trần Chủng hướng dẫn nhận dạng các loại vết nứt trong kết cấu bê tông cốt thép theo nguyên nhân xuất hiện và theo mức độ nguy hiểm. Các vết nứt vật lý thường không có quy luật; các vết nứt do tác động của lực thường xuất hiện theo phương vuông góc với ứng suất kéo chính. Có rất nhiều nguyên nhân với các tác nhân khác nhau gây ra nứt bê tông: do quá trình cung cấp, thi công bê tông; do bản thân tính chất , cấu tạo cốt thép; do ảnh hưởng của thời tiết khi thi công; do tác nhân hóa học. Khó để khẳng định nguyên nhân nứt, đặc biệt khi có yếu tố đan xen, vì vậy quan trọng nhất vẫn là phải ngăn ngừa từ đầu.
PGS.TS. Trần Chủng giải đáp thắc mắc của đại biểu
Sau khi nghe hai chuyên đề thiết thực và bổ ích, các đại biểu thảo luận sôi nổi về kinh nghiệm thực tế trong việc gia cố, sửa chữa vết nứt, lún khi xây dựng công trình.
Trần Thủy