Nói chuyện chuyên đề hưởng ứng ngày Môi trường thế giới

Thứ hai - 18/06/2018 09:56 340 0
Sáng 08/6/2018, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) tỉnh phối hợp với Chi cục bảo vệ môi trường thuộc Sở Tài nguyên Môi trường tổ chức nói chuyện chuyên đề về thực trạng và giải pháp giải quyết ô nhiễm môi trường do nhựa và các sản phẩm của nhựa (túi nilon) cho cán bộ, hội viên của các hội thành viên trong hệ thống Liên hiệp Hội tỉnh.
Buổi nói chuyện do PGS.TS Lê Kế Sơn, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường truyền đạt. Buổi nói chuyện cung cấp rõ nét thực trạng về rác thải nhựa, đặc biệt là túi nilon ở Việt Nam, qua đó đưa ra giải pháp nhằm hạn chế, dần dần hướng tới thay thế hoàn toàn túi nilon, đồ nhựa thay bằng những sản phẩm thân thiện môi trường.
IMG 1034 Fotor
PGS.TS Lê Kế Sơn, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường tại buổi nói chuyện.
Theo UNEP (Chương trình môi trường Liên hiệp Quốc), mỗi năm thế giới sản xuất và tiêu thụ 500 tỷ túi nhựa, phần lớn các túi nhựa không bị phân hủy mà nằm lại trong lòng các đại dương. Ở Việt Nam, trung bình mỗi người sử dụng 30 kg sản phẩm có nguồn gốc từ nhựa/năm, mỗi ngày xả khoảng 2.500 tấn rác nhựa, trong đó chủ yếu là túi nilon.
Túi nilon ở nước ta phổ biến là các loại túi được chế tạo từ hạt nhựa PE, PP có nguồn gốc từ dầu mỏ và khó phân hủy, tồn lưu đến hàng trăm năm, gây ô nhiễm nặng nề cho đất, nước. Gần đây, người ta phát hiện ra nhiều trường hợp cá, chim chết là do ăn phải rác thải nhựa. Trong rác thải nhựa còn chứa các chất dioxin hoặc giống dioxin. Những chất độc này sẽ khiến cho thực phẩm, nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm gây tác hại xấu đến sức khỏe, thậm chí gây ung thư và dị tật bẩm sinh.

Trước thực trạng này, chúng ta phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu túi nilon, nhưng trước hết phải thực hiện phân loại rác thải tại nguồn, tái sử dụng, tăng cường tái chế rác thải nhựa. Tuyên truyền cho người dân dùng các sản phẩm thay thế túi nilon như dùng làn đi chợ, dùng túi vải, túi giấy, không sử dụng mỹ phẩm có hạt vi nhựa như kem đánh răng, sữa rửa mặt…Bên cạnh đó cần có những chính sách giảm sản xuất túi nilon, đầu tư vào các loại túi bằng các nguyên liệu dễ phân hủy, thân thiện môi trường.

 
Lê Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây