Nâng cao chất lượng dịch vụ Quan trắc, phân tích góp phần bảo vệ môi trường

Thứ năm - 08/02/2018 03:54 684 0
Phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường là một trong những vấn đề quan trọng được tỉnh quan tâm, đặc biệt với định hướng phát triển kinh tế xã hội của tỉnh theo hướng CNH- HĐH thì công tác bảo vệ môi trường phải là mối quan tâm hàng đầu của tỉnh.
Quan trac
Quan trac

Xác định được  hoạt động quan trắc môi trường đóng vai trò quan trọng đối với việc bảo vệ môi trường.  Ngày 29/3/2006 trung tâm quan trắc và phân tích môi trường tỉnh Hải Dương đã chính thức được thành lập theo quyết định của UBND tỉnh. Đây là đơn vị sự nghiệp, trực thuộc sở tài nguyên và môi trường. Với chức năng và nhiệm vụ đặt ra đó là điều tra, khảo sát đánh giá hiện trạng môi trường, đánh giá tác động môi trường, tổng hợp, dự báo diễn biến môi trường liên vùng, điều tra thống kê đánh giá chất thải, tình hình ô nhiễm suy thoái và sự cố môi trường, các dự án về an toàn sinh học để phục vụ chương trình mục tiêu, quy hoạch, kế hoạch của tỉnh về môi trường. Xây dựng và thực hiện các đề án, dự án,  liên quan đến bảo vệ, khắc phục và cải tạo môi trường, nghiên cứu, ứng dụng triển khai tiến bộ khoa học và công nghệ trong lĩnh vực môi trường, thẩm định và đánh giá công nghệ xử lý ô nhiễm môi trường, tổ chức và thực hiên các dịch vụ tư vấn môi trường, dịch vụ hóa chất phục vụ phân tích xử lý môi trường....
Với chức năng nhiệm vụ đặt ra hết sức cao cả và nặng nề, để hoàn thành tốt các nhiệm vụ đó là điều mà tập thể Trung tâm Quan trắc và phân tích môi trường HD luôn phải trăn trở. Đặc biệt với tốc độ đô thị hóa ngày càng mạnh mẽ cùng với đó là sự thay đổi cơ cấu kinh tế theo hướng CNH- HĐH, toàn tỉnh HD hiện có  hàng chục khu, cụm công nghiệp bước vào hoạt động với trên 9.500 doanh nghiệp. Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, tạo việc làm nâng cao đời sống của người dân, tuy nhiên đi cùng đó thì những tác động của công nghiệp đến môi trường cũng là điều mà chúng ta phải quan tâm. Để hoàn thành nhiệm vụ trong điều kiện về môi trường ngày càng có những diễn biến phức tạp, 10 năm qua, vượt lên những khó khăn, thử thách ban đầu, Trung tâm Quan trắc và phân tích môi trường tỉnh Hải Dương ngày càng lớn mạnh và khẳng định được vị thế của mình đóng góp tích cực vào công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh. Từ 6 cán bộ ban đầu, đến nay số lượng cán bộ nhân viên đã tăng lên 53 người, hầu hết đều có trình độ chuyên ngành chuyên sâu,tinh nhuệ, làm chủ đựơc các trang thiết bị mới, hiện đại, trong đó 14 Thạc sỹ chuyên ngành môi trường, 30 người có trình độ đại học.
Để nâng cao hiệu quả hoạt động, bên cạnh việc việc không ngừng nâng cao trình độ của cán bộ công nhân viên, trung tâm đã được đầu tư các trang thiết bị tiên tiến, có độ chính xác cao như máy hấp thụ nguyên tử AAS, máy sắc kí khí detecter khối phổ (GC-MS), máy sắc kí lỏng hiệu năng cao ( HPLC). Máy UV- VÍ, bộ chia khí chuẩn, thiết bị lấy mẫu khí thải ống khói theo phương pháp tiên tiến nhất hiện nay là máy lấy mẫu khí Isokenetik, lấy mẫu Dioxin, hơi kim loại...Với những trang thiết bị máy móc hiện có, trung tâm có khả năng phân tích đầy đủ các chỉ tiêu môi trường đất, nước, không khí theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước và theo nhu cầu của khách hàng.. Cùng với trang thiết bị hiện đại, phòng thí nghiệm của trung tâm đã được cơ quan quản lý đánh giá cao về số liệu phân tích...phân tích được nhiều thông số khó, phức tạp đáp ứng được yêu cầu của khách hàng. Với sự đầu tư  và đổi mới thiết bị theo hướng hiện đại, đến nay phòng thí nghiệm của trung tâm đã được công nhận phù hợp với tiêu chuẩn ISO 17025;2005, phù hợp với nghị định 127 của chính phủ về đủ điều kiện hoạt động trong lĩnh vực quan trắc môi trường, đã được Bộ y tế công nhận đơn vị đủ điều kiện đo kiểm môi trường lao động.
Nhờ đổi mới trang thiết bị tiên tiến, hiện đại cùng với việc áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng ISO 17025:2005; ISO 9001: 2015; ISO 14000:2015; ISO 18000:2015. Đặc biệt các trạm quan trắc môi trường tự động, di động cho kết quả phân tích có độ chính xác cao, hạn chế sai số do thời gian bảo quản, vận chuyển mẫu về phòng thí nghiệm đồng thời nhờ thiết bị tiên tiến, hiện đại mà hàng năm trung tâm  thực hiện  4 đợt  lấy mẫu quan trắc hiện trạng môi trường nước, không khí và đất. Thông qua phân tích kết quả đã giúp các cơ quan quản lý môi trường cấp tỉnh, huyện đưa ra các biện pháp, giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại các điển có dấu hiệu ô nhiễm và xây dựng các kế hoạch hành động bảo vệ môi trường ,hay nói cách khác là việc quy hoạch các khu dân cư, khu công nghiệp tập trung, chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường.
          Từ năm 2006 đến nay, trung tâm đã thực hiện được khối lượng lớn các hợp đồng về đánh giá tác động môi trường cho các dự án công nghiệp, dịch vụ nuôi trồng thủy sản và kiểm soát môi trường cho các cơ sở sản xuất công nghiệp, dịch vụ nuôi, trồng thủy sản. Cụ thể đã thực hiện đánh giá tác động môi trường cho hơn 500 dự án thuộc các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi,. Thực hiện kiểm soát môi trường cho gần 700 cơ sở sản xuất công nghiệp, dịch vụ với đa dạng các ngành nghề. Hiện nay trung tâm có khảng 500 khách hàng thường xuyên trong tỉnh HD, trong đó một số khách hàng ở các tỉnh như Thái bình, Ninh Bình, Bắc Ninh, Thái nguyên.... Đặc biệt từ năm 2015 đến nay trung tâm đã thực hiện hợp đồng quan trắc môi trường lao động cho công ty Sam Sung Việt Nam tại Thái nguyên và Bắc Ninh. Đây là dấu mốc đánh dấu sự trưởng thành lớn mạnh của trung tâm tâm trước xu thế hội nhập phát triển.Đồng thời cũng khẳng định đựợc uy tín của trung tâm Quan Trắc và phân tích môi trường HD trong khu vực.
Có thể thấy, với những hàng loạt các giải pháp đặt ra trong đó đặc biệt chú trọng tới  việc đầu tư thêm các trang thiết bị tiên tiến hiện đại, củng cố nguồn nhân lực theo hướng chuyên sâu, tinh nhuệ và áp dụng tích hợp các hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9000 và ISO 14000…chắc chắn sẽ góp phần tăng hiệu quả hoạt động của trung tâm quan trắc và phân tích môi trường tỉnh HD trong quá trình CNH- HĐH, nâng cao chất lượng dịch vụ đặc biệt là nâng cao năng lực cạnh tranh của đơn vị, phấn đấu xây dựng trung tâm quan trắc và phân tích môi trường là đơn vị dịch vụ kỹ thuật phân tích chuyên sâu trong các lĩnh vực Môi trường công nghiệp, nông nghiệp và thực phẩm. Phục vụ ngày càng hiệu quả hơn công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường của tỉnh, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế bền vững.

Tác giả bài viết: Thu Hằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây