Liên hiệp Hội Việt Nam ký chương trình hợp tác với Bộ Khoa học và Công nghệ

Thứ bảy - 05/06/2021 14:24 127 0
Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cùng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức Hội nghị đánh giá Chương trình hợp tác của hai cơ quan giai đoạn 2016 - 2020 và Lễ ký kết Chương trình hợp tác giai đoạn 2021 – 2030 nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết, phát huy trí tuệ của trí thức vào công cuộc phát triển đất nước.
Tham dự Lễ ký kết, về phía Bộ KH&CN có ông Huỳnh Thành Đạt – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự, Bộ trưởng Bộ KH&CN; ông Nguyễn Hoàng Giang – Thứ trưởng Bộ KH&CN cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ KH&CN.
Về phía VUSTA có ông Phan Xuân Dũng – Bí thư đảng đoàn, Chủ tịch VUSTA; ông Phạm Quang Thao – Phó chủ tịch VUSTA; ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng thư ký VUSTA cùng đại diện lãnh đạo các ban thuộc VUSTA.
Về phía Ban tuyên giáo Trung ương có ông Phùng Xuân Nhạ, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
Trong 5 năm qua, nhiều nội dung hợp tác giữa hai bên đã được thúc đẩy triển khai có hiệu quả mang lại giá trị to lớn cho kinh tế - xã hội đất nước. Ông Phan Xuân Dũng cho rằng để triển khai chương trình hợp tác mới trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của làn sóng KH&CN trên khắp thế giới, của cuộc CMCN lần thứ 4, cũng như yêu cầu của Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng về đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo, lấy KH&CN làm nền tảng cho công cuộc đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước, thời gian tới cần tập trung vào các vấn đề như: tăng cường cơ chế trao đổi thông tin giữa hai cơ quan, trong đó giao việc cụ thể cho từng bộ phận chuyên môn để chương trình phối hợp thực hiện có hiệu quả hơn.
Bên cạnh đó, đẩy mạnh sự hợp tác hai bên, nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW năm 2012 về phát triển KH&CN phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế.
Ông Phan Xuân Dũng cũng nêu một số đề nghị với Bộ KH&CN nhằm hỗ trợ các hội thành viên, tổ chức trực thuộc VUSTA xây dựng các đề xuất hợp tác nghiên cứu chung, đặc biệt là nghiên cứu ứng dụng; thu hút trí thức KH&CN người Việt Nam ở nước ngoài tham gia vào các hoạt động của VUSTA phục vụ phát triển KH&CN, GD&ĐT của đất nước.
image002
Ông Huỳnh Thành Đạt (bên trái) và ông Phan Xuân Dũng đại diện cho Bộ KH&CN và VUSTA ký kết hợp tác giai đoạn 2021 - 2030

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ KH&CN khẳng định, với các kết quả đã đạt được có thể thấy sự nỗ lực bền bỉ của tập thể Lãnh đạo và toàn thể công chức, viên chức, người lao động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam qua nhiều thời kỳ, xứng đáng là một tổ chức chính trị - xã hội tiêu biểu, là nơi tập hợp, đoàn kết đội ngũ trí thức KH&CN ở trong nước và trí thức KH&CN là người Việt Nam ở nước ngoài.
Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho biết, thời gian qua, hoạt động phối hợp giữa hai cơ quan cũng đã có những đóng góp đáng ghi nhận trong tổng thể các kết quả chung đó. Tiêu biểu đó là: Công tác vận động trí thức, tôn vinh trí thức, phát huy vai trò trí thức tham gia hệ thống chính trị; Tổ chức các giải thưởng, hội thi nhằm tôn vinh các hoạt động sáng tạo của trí thức, của các tầng lớp nhân dân, phát hiện và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước; Hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội.
Trong số các hoạt động trên, nhiều hoạt động đã trở nên quen thuộc, tạo được uy tín đối với đông đảo các nhà khoa học và cộng đồng xã hội. Bộ KH&CN cũng đánh giá cao việc triển khai thí điểm Diễn đàn khoa học. Với 33 diễn đàn đã được tổ chức, với rất nhiều chủ đề đa dạng, phong phú liên quan đến cơ chế chính sách, các vấn đề được dư luận xã hội quan tâm, hoặc còn có nhiều ý kiến khác nhau, chẳng hạn như: an toàn vệ sinh thực phẩm, tự chủ giáo dục, đạo đức nghề nghiệp, cải cách hành chính, chính sách đối với trí thức...
Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh, Bộ KH&CN sẽ phối hợp với VUSTA thống nhất nội dung, kế hoạch hằng năm; chỉ đạo, kiểm tra, tạo điều kiện cần thiết cho các hoạt động trong phạm vi nội dung chương trình phối hợp. Bộ KH&CN sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, để VUSTA và các hội thành viên, tổ chức trực thuộc tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ; tư vấn, phản biện, giám định xã hội cho các chương trình, dự án, nhiệm vụ về KH&CN, thúc đẩy hợp tác quốc tế về KH&CN. Đồng thời Bộ trưởng cũng đặt hàng VUSTA tham gia nghiên cứu, góp ý để Bộ KH&CN hoàn thiện Chiến lược phát triển KH&CN và ĐMST giai đoạn 2021 – 2030.
Lê Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây