Liên hiệp Hội tỉnh sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2014

Thứ bảy - 26/07/2014 08:26 329 0

Ngày 25/7/2014, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Hải Dương ( Liên hiệp hội) tổ chức hội nghị Ban chấp hành lần thứ V, nhiệm kỳ 2012-2017 sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, thông qua một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2014.

6 tháng đầu năm 2014, hoạt động của hệ thống Liên hiệp hội tỉnh Hải Dương vẫn ổn định, thu được nhiều kết quả, cụ thể:

 - Về xây dựng và phát triển tổ chức:

Hệ thống Liên hiệp hội duy trì, ổn định tổ chức; một số hội thành viên đã kết nạp thêm được tổng số 5 chi hội với 567 hội viên, trong đó Hội Cựu Giáo chức kết nạp 432 hội viên, Hội Đông y kết nạp thêm 48 hội viên, Hội Luật gia kết nạp thêm 5 chi hội và 87 hội viên. Hiện nay, hệ thống Liên hiệp hội có 27 hội thành viên, 10 hội viên tập thể, 01 Trung tâm trực thuộc; các hội thành viên có tổng số 146 huyện hội, 1189 Chi hội, Câu lạc bộ, Trung tâm, Trường, Công ty trực thuộc với trên 35.000 hội viên.

- Về hoạt động thông tin và phổ biến kiến thức:
Hoạt động thông tin: Liên hiệp hội đã xuất bản 3 số với 2100 cuốn Bản tin Thông tin Khoa học và Ứng dụng; xuất bản trên 10.000 tờ rơi hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt và Giải thưởng, Hội thi, cuộc thi; Duy trì trang thông tin điện tử của Liên hiệp hội. Các hội viên tập thể  xuất bản được 7200 cuốn tạp chí, đặc san, bản tin, 15000 tờ rơi tuyên truyền về các hoạt động khoa học, luật an toàn giao thông đường bộ…

Hoạt động phổ biến kiến thức: Cơ quan Liên hiệp hội và các hội thành viên, đơn vị trực thuộc tổ chức và phối hợp tổ chức được tổng số 138 buổi tập huấn, nói chuyện chuyện chuyên đề, hội nghị cho 7.473 lượt người tham dự. Các hội viên tập thể tổ chức được 84 buổi tập huấn, 156 buổi hội nghị, hội thảo cho 21.941 lượt người tham dự.

- Về Hoạt động  khoa học :                                                            

Liên hiệp hội và các hội thành viên triển khai 03 đề tài khoa học cấp tỉnh năm 2014 với tổng kinh phí hơn một tỷ đồng; đăng ký 05 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh năm 2015. Các hội viên tập thể triển khai 342 đề tài nghiên cứu cấp bộ, ngành và cấp cơ sở với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Cơ quan Liên hiệp hội cùng Hội nghề nghiệp Y tế tư nhân phối hợp với Tổng hội y học Việt Nam tổ chức thành công Hội thảo về "kinh nghiệm tham gia giám sát các cơ sở hành nghề của Hội nghề nghiệp y tế tư nhân". Hội thảo được tổ chức tại Hải Dương với sự chủ trì của GS.TS Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam, GS.TSKH Phạm Mạnh Hùng, Chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam và ông Nguyễn Mạnh Hiển, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương.

-Về tổ chức Giải thưởng, Hội thi, Cuộc thi:

Cơ quan Liên hiệp hội đã phối hợp với các Sở, ban, ngành có liên quan trình và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Ban hành Quyết định thành lập Ban tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX (2014 - 2015). Hiện nay, các nội dung Hội thi đang triển khai theo đúng kế hoạch.

Cơ quan Liên hiệp hội Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị triển khai Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng tỉnh lần thứ VIII (2013 - 2014), hưởng ứng Cuộc thi toàn quốc. Đến nay, Ban tổ chức Cuộc thi đã lựa chọn được hơn 20 giải pháp gửi tham gia Cuộc thi toàn quốc.

Cơ quan Liên hiệp hội cùng với Tỉnh đoàn thanh niên và một số cơ quan tổ chức thành công Hội thi tin học trẻ tỉnh Hải Dương lần thứ XX -2014

-Về hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội:

 Thường trực Liên hiệp hội đã có tờ trình Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương xin cho phép phản biện 02 Chương trình, dự án. Các hội thành viên tư vấn được 200 vụ việc về các vấn đề xây dựng, quy hoạch, chăm sóc sức khỏe, pháp luật...

- Về công tác thi đua khen thưởng:

 Thường trực, Hội đồng thi đua Liên hiệp hội đã đề nghị Ban thường vụ xét tặng Bằng khen của Liên hiệp hội cho 04 tập thể và 16 cá nhân; đề nghị Liên hiệp hội Việt nam xét tặng cờ thi đua cho 03 tập thể, kỷ niệm chương “ Vì sự nghiệp KHKT Việt nam” cho 14 cá nhân, tặng Bằng khen cho 08 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hoạt động hội và nghiên cứu khoa học.

- Về công tác kiểm tra:

Công tác kiểm tra của Liên hiệp hội và các hội thành viên tập trung vào việc kiểm tra chấp hành thời gian tổ chức đại hội nhiệm kỳ, công tác phát triển tổ chức, duy trì nền nếp và chế độ sinh hoạt của Ban thường vụ, Ban Chấp hành của các Hội thành viên, các tổ chức trực thuộc theo Điều lệ và Qui chế hoạt động của Liên hiệp hội.

Thông qua báo cáo định kỳ, UBKT đã nắm tình hình hoạt động của 100% các hội thành viên và các tổ chức trực thuộc. UBKT đã có công văn nhắc nhở hai hội quá thời gian đại hội kéo dài là Hiệp hội tư vấn xây dựng, hội Thủy Sản.

Năm 2014, có các hội đến thời hạn, và một số hội quá thời hạn tổ chức đại hội nhiệm kỳ, đó là: Hiệp hội tư vấn xây dựng, hội Thủy Sản, Hội Châm Cứu,  hội Thủy lợi, hội Xây dựng, hội Cựu giáo chức, hội Giao thông.

 6 tháng đầu năm 2014 UBKT không nhận được đơn thư khiếu nại, tố cáo dưới bất kỳ hình thức nào.

8. Hoạt động khác:

Hệ thống Liên hiệp hội đã tích cực tham gia vào các hoạt động do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tỉnh Hải Dương, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam phát động. Trong đợt quyên góp ủng hộ ngư dân và các lực lượng đang thực thi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo trên vùng lãnh hải Việt Nam đang bị Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương – 981 trái phép tại vùng biển của Việt Nam, Liên hiệp hội và các hội thành viên đã ủng hộ được hàng chục triệu đồng.

Các hội viên tập thể trong hệ thống Liên hiệp hội luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động do Trung ương, Tỉnh pháp động. Các nội dung chủ yếu là xây nhà tình nghĩa, phụng dưỡng bà mẹ Việt Nam anh hùng, ủng hộ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, số tiền hàng tỷ đồng.

Trong phương hướng hoạt động  6 tháng cuối năm 2014, Hội nghị đã đề ra 8 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó đặc biệt quan tâm tới việc đôn đốc, giúp đỡ một số Hội thành viên thực hiện các công việc để tổ chức đại hội nhiệm kỳ;  Phối hợp với Quỹ Sáng tạo khoa học và công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) tổ chức Hội thảo: " Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam với sự nghiệp CNH, HĐH đất nước" tại Thị xã Chí Linh vào tháng 8/2014.....

          Tại Hội nghị đã bầu bổ sung 02 đồng chí vào Ban Chấp hành Liên hiệp hội nhiệm kỳ 2012-2017; biểu quyết việc xóa tên Hiệp hội Tư vấn, Thiết kế và Xây dựng không là thành viên của Liên hiệp hội; và chấp nhận việc xin rút khỏi Ban Chấp hành Liên hiệp hội của Chủ tịch  Hiệp hội tư vấn, Thiết kế và Xây dựng.

                                                                                                                                                                      Đại Dương

            Theo Chinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây