Liên hiệp Hội tỉnh Hải Dương sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm

Thứ sáu - 24/07/2015 14:28 471 0

Ngày 23/07/2015 Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Hải Dương ( Liên hiệp Hội) tổ chức hội nghị Ban Chấp hành lần thứ VII, nhiệm kỳ 2012-2017  sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, thông qua một só nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2015.

Theo báo cáo, 6 tháng đầu năm 2015, hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh Hải Dương thu được nhiều kết quả phấn khởi. Về công tác tổ chức, Liên hiệp hội và các hội thành viên đều tổ chức tổng kêt năm 2014, thông qua phương hướng hoạt động năm 2015. Liên hiệp hội Hải Dương tổ chức kỷ niệm ngày khoa học công nghệ lần thứ II (18/5) kết hợp tổ chức Hội thảo khoa học. Các hội thành viên kết nạp thêm 2 chi hội và 134 hội viên. Đến nay, hệ thống Liên hiệp Hội tỉnh Hải Dương có tổng số 26 hội thành viên, 10 hội viên tập thể, 01 Trung tâm trực thuộc; các hội thành viên có tổng số 147 huyện hội, 1217 Chi hội, Câu lạc bộ, Trung tâm, Công ty trực thuộc với gần 36.000 hội viên. Về hoạt độngtuyên truyền phổ biến kiến thức, toàn hệ thống Liên hiệp Hội đã xuất bản được 6800 cuốn bản tin, tập san, 21600 tờ rơi; tổ chức được 435 buổi tập huấn, 156 hội nghị, 22 hội thảo cho 46048 lượt người tham dự; xây dựng 01 cuộc tọa đàm, 6 chuyên mục phát trên truyền hình tỉnh.
Về hoạt động nghiên cứu khoa học và tổ chức các Hội thi, hệ thống Liên hiệp Hội tiếp tục triển khai hàng chục đề tài, dự án, đề án đã được phê duyệt năm 2015. Cơ quan Thường trực Liên hiệp Hội tiếp tục triển khai 01 đề tài, 1 đề án với tổng kinh phí 500 triệu đồng. Thường trực Liên hiệp Hội đã triển khai tới các hội thành viên nội dung đăng ký nghiên cứu khoa học năm 2016, có tổng số 5 đề tài gửi đăng ký. Liên hiệp Hội đã phối hợp với các Sở, ban, ngành có liên quan tổ chức, triển khai Giải thưởng Khoa học Công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2015. Tham dự buổi tọa đàm kỷ niệm 20 năm Giải thưởng sáng tạo khoa học và công nghệ Việt Nam và dự lễ trao Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2014, toàn quốc có 40 công trình đoạt giải, trong đó Hải Dương có 01 Công trình đoạt giải Khuyến khích. Liên hiệp Hội – Cơ quan Thường trực Ban Tổ chức Hội thi, Cuộc thi tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn, thu nhận giải pháp tham dự Hội thi sáng tạo kỹ thuật, Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng. Đến nay có hàng trăm giải pháp đăng ký tham gia Hội thi và Cuộc thi. Về hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội, hệ thống liên hiệp Hội tư vấn, phản biện hàng chục đề tài, dự án, trong đó cơ quan thường trực Liên hiệp hội trình UBND tỉnh cho phép tư vấn, phản biện Chương trình phát triển vật liệu không nung tỉnh Hải Dương đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030” , và  Quy hoạch tổng thể phát triển công nghiệp tỉnh Hải Dương giai đoạn 2016 - 2025, có xét đến 2030” ; lấy ý kiến Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đảng các cấp; xây dựng dự thảo trình Ủy ban Nhân dân tỉnh ban hành Quyết định về hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội cho Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh; phối hợp với Hội Luật gia tổ chức lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Bộ Luật dân sự sửa đổi... Về Công tác thi đua khen thưởng, nhân dịp tổng kết công tác năm 2014 và trong 6 tháng đầu năm 2015 Liên hiệp Hội đã tặng bằng khen cho 5 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động Hội; đề nghị các cấp khen thưởng cho 35 tập thể, cá nhân.

Trong phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm, Ban Chấp hành thông qua 07 nhiệm vụ, trong đó đặc biệt quan tâm tới một số nội dung, trình Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định về hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Hải Dương. Báo cáo kết quả thực hiện Đề án phổ biến kiến thức của Liên hiệp hội giai đoạn 2010 – 2015, đề xuất triển khai giai đoạn 2015 – 2020. Báo cáo Thường trực Tỉnh ủy kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị số 42/CT-TW ngày 16/4/2010 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 09/KH-TU ngày 18/2/2011 của Tỉnh ủy Hải Dương về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

Nhân Hội nghị Ban Chấp hành, đồng chí Phạm Hữu Quảng, Chủ tịch Liên hiệp Hội thông báo kết quả Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2015-2020 của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam; kết quả kỳ họp lần thứ VII HĐND tỉnh.

Đại Dương