Liên hiệp hội tỉnh Hải Dương đón Huân chương Lao động hạng Nhì

Thứ bảy - 18/01/2014 07:15 321 0

Ngày 17/1/2014, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật ( Liên hiệp Hội) tỉnh Hải Dương tổ chức lễ đón Huân chương Lao động hạng Nhì. Đây là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những đóng góp của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ tỉnh Hải Dương thời gian 5 năm qua. TS Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam; ông Nguyễn Văn Quế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tới dự.
 

DSC 0021 hclh17 1

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Văn Quế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh (ở giữa) trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Hải Dương.

Về xây dựng và phát triển tổ chức, Liên hiệp hội đã kết nạp thêm 02 hội thành viên, 03 hội viên tập thể. Các hội thành viên đã thành lập thêm 63 huyện hội, 192 chi hội, câu lạc bộ, trung tâm, công ty trực thuộc với 6.970 hội viên. Đến nay, hệ thống Liên hiệp hội Hải Dương có tổng số 27 hội thành viên, 10 hội viên tập thể, 01 trung tâm trực thuộc. Các hội thành viên có tổng số 146 huyện hội, 1.154 chi hội, câu lạc bộ, trung tâm, công ty trực thuộc với gần 35.000 hội viên.

Về hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức, đây luôn là một nhiệm vụ trọng tâm, được các cấp Hội quan tâm chỉ đạo và thực hiện. Kết quả là đã tổ chức được 1.165 buổi tập huấn, nói chuyện chuyên đề cho 12.1871 lượt người tham dự; 1.656 hội nghị, hội thảo với 38176 lượt người tham dự. Các hội viên tập thể tổ chức được 2.752 buổi tập huấn cho 150.874 lượt người tham dự, 7.746 hội nghị, hội thảo cho 28.874 lượt người tham dự. Đặc biệt, Liên hiệp hội Hải Dương đã xây dựng đề án Phổ biến kiến thức, được UBND tỉnh phê duyệt từ năm 2009. Đề án được triển khai rất hiệu quả. Đến nay, có 12 Liên hiệp hội các tỉnh tham khảo, học tập.

Về nghiên cứu khoa học, hệ thống Liên hiệp hội đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai nhánh các đề tài với tổng số 88 nội dung nghiên cứu (trong đó 01 cấp bộ, 20 cấp tỉnh, 12 cấp cơ sở và 46 chương trình phối hợp) với tổng kinh phí 5 tỷ đồng. Các hội viên tập thể triển khai 525 đề tài dự án với tổng kinh phí 133 tỷ đồng (trong đó 20 đề án, dự án; 48 đề tài cấp nhà nước; 36 đề tài cấp bộ; 66 đề tài cấp tỉnh; 173 đề tài cấp cơ sở và 66 đề tài phối hợp với Quốc tế, Trung ương, tỉnh).

Về tổ chức các Giải thưởng, tổ chức thành công Giải thưởng Khoa học và Công nghệ Côn Sơn Hải Dương lần thứ III – 2011, có  57 Công trình tham gia xét thưởng, trong đó có 32 Công trình được UBND tỉnh khen thưởng. Tổ chức 05 lần Giải thưởng sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VIFOTEC), có 18 Công trình  tham gia giải thưởng, trong đó có  01 công trình đoạt giải Nhất, 3 công trình đoạt giải giải Nhì, 5 công trình đoạt giải Khuyến khích.

Về tổ chức các Hội thi, Liên hiệp Hội là Cơ quan thường trực phối hợp với một số cơ quan có liên quan tổ chức, triển khai thành công 2 lần Hội thi sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc. Tổng số có 174 giải pháp dự thi, trong đó có 68 giải pháp đoạt giải ở cấp tỉnh, 07  giải pháp đoạt giải toàn quốc.

Về tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng, Liên hiệp Hội chủ trì phối hợp với Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức được 5 Cuộc thi. Tổng số có 20 giải pháp tham gia, trong đó có 04 giải pháp đoạt giải toàn quốc.

Về hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội, hệ thống Liên hiệp hội đã tham gia tư vấn được gần 30.000 vụ việc, nội dung chuyên đề về các lĩnh vực pháp luật, xây dựng, bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khoẻ vv…, phản biện được trên 50 công trình, đề án về quy hoạch, xây dựng, bảo vệ môi trường...

Về hoạt động xã hội, Liên hiệp Hội ngày càng thể hiện rõ vai trò là tổ chức chính trị - xã hội trong vận động, tập hợp, đoàn kết, phát huy tiềm năng của đội ngũ cán bộ KH&CN trong tỉnh góp phần xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Hệ thống Liên hiệp Hội tổ chức cho các hội viên tham gia, đóng góp ý kiến vào các văn kiện của Đảng, của chính quyền các cấp; thường xuyên tổ chức các hội nghị để phổ biến cho các hội viên về một số chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về khoa học công nghệ, về công tác Hội; tuyên truyền cho hàng vạn hội viên  tham gia vào đợt bầu cử Quốc hội khoá XIII, cuộc bầu cử HĐND ba cấp, nhiệm kỳ 2011-2016, có 4 đồng chí đồng chí ủy viên Ban Chấp Liên hiệp Hội tham gia HĐND nhiệm kỳ 2011-2016 (01 đồng chí lãnh đạo Liên hiệp Hội tỉnh, 03 đồng chí là Chủ tịch Hội khoa học kỹ thuật chuyên ngành và lãnh đạo hội viên tập thể). Là thành viên của Mặt trận Tổ quốc.

 Trong 5 năm qua, hệ thống Liên hiệp hội tỉnh Hải Dương có 524 tập thể, 1.550 cá nhân được nhận các hình thức khen thưởng do có thành tích xuất sắc trong hoạt động Hội, trong đó 01 tập thể được tặng Huân chương Lao động hạng Ba, 01 tập thể nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và 01 tập thể hai lần được nhận cờ thi đua các cấp. Cơ quan Liên hiệp hội tỉnh Hải Dương được nhận 01 huân chương Lao động hạng Ba; 04 Bằng khen của UBND tỉnh; 03 Bằng khen của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam; 02 cờ của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt nam; 01 cờ của liên Bộ Khoa học-Công nghệ và Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam.
Phát biểu tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo Liên hiệp các hội khoa hoc và kỹ thuật Việt Nam, lãnh đạo UBND tỉnh đánh giá cao những thành tích mà Liên hiệp hội tỉnh Hải Dương đạt được trong thời gian qua; chúc mừng  Liên hiệp hội Hải Dương được Chủ tich nước tăng huân chương lao động hạng Nhì; đồng thời yêu cầu Liên hiệp hội Hải Dương tiếp tục phát huy thành tích đạt được, hoạt động năng động, hiệu quả hơn nữa xây dựng Liên hiệp hội Hải Dương ngày phát triển vững mạnh.                                                                                                                                                                                                                                   Đại Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây