Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Hải Dương lần thứ 12 (2017-2018)

Thứ tư - 12/09/2018 07:38 760 0
Chiều ngày 07/9/2018, Ban Tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Hải Dương lần thứ 12 (2018 – 2019) tổ chức lễ tổng kết và trao giải thưởng.
Tới dự có các đồng chí: TSKH. Nghiêm Vũ Khải – Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; TS. Lương Văn Cầu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương; các đồng chí đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Sở Giáo dục & Đào tạo, Sở Khoa học & Công nghệ, phòng giáo dục các huyện/thị xã, lãnh đạo cùng hơn 200 em học sinh các trường có học sinh đạt giải.
TSKH Nghiêm Vũ Khải Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu tại buổi lễ
TSKH. Nghiêm Vũ Khải - Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu tại buổi lễ
Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Hải Dương (Cuộc thi) lần thứ 12 (2017-2018) do Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Hải Dương (Liên hiệp Hội) là cơ quan thường trực phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn Hải Dương tổ chức triển khai.
Đến hết ngày 30/6/2018 Ban Tổ chức Cuộc thi đã nhận đã nhận được 77 giải pháp tham gia và tiến hành phân loại, xét lựa chọn các giải pháp đủ điều kiện đưa vào chấm sơ khảo, kết quả lựa chọn được 71 giải pháp đưa vào chấm sơ khảo. Cơ quan thường trực đã phân loại và chia thành 4 lĩnh vực: tin học điện tử; đồ dùng học tập; dụng cụ gia đình và đồ chơi trẻ em; bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế.
Hội đồng chung khảo đã chấm và chọn ra 01 giải Nhất; 05 giải Nhì; 10 giải Ba; 20 giải Khuyến khích.
Cuộc thi đã thu hút sự quan tâm, hưởng ứng rộng rãi của các em học sinh trong toàn tỉnh. Những giải pháp đoạt giải đều có tính mới, có khả năng áp dụng và mang lại hiệu quả kinh tế xã hội. Điển hình trong các giải pháp dự thi như:
Giải pháp: “Bộ đôi xe máy điện và mũ bảo hiểm thông minh” của các em Lương Đức Dũng, Phạm Minh Hiếu – trường THPT Hoàng Văn Thụ - TP.Hải Dương là giải pháp có nhiều ý tưởng mới, sản phẩm có những chức năng cảnh báo chướng ngại vật, cảnh báo va chạm, người điều khiển xe máy điện phải đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe tham gia giao thông. Giải pháp có tính ứng dụng cao, có ý nghĩa rất lớn nhằm nâng cao ý thức, văn hóa tham gia giao thông, đặc biệt là lứa tuổi học sinh trung học.
TSKH Nghiêm Vũ Khải Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam trao giải Nhất cho nhóm tác giả
TSKH. Nghiêm Vũ Khải - Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu tại buổi lễ
Giải pháp: “Hệ thống biển báo thông minh cho ô tô” của các em Hoàng Văn Hậu, Nguyễn Đức Khánh – trường THPT Thanh Hà – Thanh Hà được đánh giá có tính ứng dụng cao, là sản phẩm thông minh mang lại tiện lợi cho giao thông, giúp người sử dụng ô tô dễ dàng nắm bắt thông tin trên quãng đường di chuyển nên việc áp dụng là rất cần thiết; giúp nâng cao chất lượng giao thông.
Giải pháp: “Văn miếu khuê văn các” là một sáng tạo của các em Trần Băng Băng, Phạm Trịnh Khánh Ly, Nguyễn Tiến Thành, Nguyễn Anh Quân, Lê Tùng Lầm (trường Tiểu học Hoàng Diệu – Gia Lộc), tận dụng nguyên liệu có sẵn trong cuộc sống, dễ kiếm, dễ làm tạo ra sản phẩm thân thiện với môi trường, có tính thẩm mỹ cao, có hiệu quả kinh tế. Có tính giáo dục, có thể sử dụng trong giảng dạy môn lịch sử, khơi dậy tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào dân tộc.
Giải pháp: “Máy trồng hoa màu đa năng” của em Trần Trung Thịnh, Nguyễn Quỳnh Như (trường THCS Đồng Gia, Kim Thành) là một trong những ứng dụng sử dụng trong nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế, giảm sức lao động. Đây cũng là một trong những sản phẩm được hội đồng đánh giá rất cao trong Cuộc thi về tính sáng tạo, tính mới trong việc kết hợp nhiều tính năng: đánh rạch, gieo hạt, gạt đất cho hạt, rắc trấu, phun thuốc trong việc chăm sóc hoa màu trên đồng ruộng. Và có khả năng phát triển máy với quy mô thương mại.
Giải pháp: “Bếp ga thông minh” của các em Trần Quang Minh, Nguyễn Đặng Hoàng Anh, Tống Nguyên Thành, Lê Hồng Thái, Nguyễn Đình Hiếu (trường THCS Cổ Thành – Chí Linh) là sản phẩm hiện đại, thân thiện, có tính năng hẹn giờ, cảnh báo rò rỉ gas, điều khiển bếp gas từ xa bằng điện thoại… giúp cho chúng ta có thể tránh được những vụ tai nạn, những tổn thất nặng nề do nổ khí gas gây nên. Sản phẩm đã và đang được ứng dụng trong thực tiễn, mang lại hiệu quả cao trong gia đình.
Giải pháp: “Hệ thống điều khiển từ xa cho hệ thống đèn sưởi, quạt sưởi”  của em Phạm Hoàng Kim Ngân, Phạm Vũ Ngọc Hưng – trường THCS Chu Văn An – Chí Linh có nhiều ưu điểm, có tính mới, giúp người già, người khuyết tật có thể điều khiển đèn, quạt sưởi từ xa mà không phải điều khiển trực tiếp trên dụng cụ điện, điều chỉnh được nhiệt cung cấp, tự động ngắt điện khí xảy ra sự cố, từ đó tránh được các tai nạn, an toàn cho người sử dụng.
Giảt nhất thuộc về giải pháp: “Bộ đôi xe máy điện và mũ bảo hiểm thông minh” của các em Lương Đức Dũng, Phạm Minh Hiếu – trường THPT Hoàng Văn Thụ - TP.Hải Dương
Từ 36 giải pháp đoạt giải trong tỉnh Ban tổ chức đề xuất, lựa chọn 06 giải pháp đoạt giải cao, có giá trị gửi tham gia Cuộc thi toàn quốc. Cơ quan thường trực Cuộc thi đã phối hợp với các trường, đơn vị giúp đỡ các em hoàn thiện sản phẩm và lập hồ sơ tham dự cuộc thi toàn quốc lần thứ 14 (2017-2018) đồng thời đưa các sản phẩm nộp đúng thời gian, quy trình, đảm bảo các yêu cầu của Ban Tổ chức Cuộc thi toàn quốc.
Nhân dịp này, 2 cá nhân và 1 tập thể được UBND tỉnh Hải Dương tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, vận động thanh, thiếu niên, nhi đồng tham gia cuộc thi.

 
Đồng chí Lương Văn Cầu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương phát động Cuộc thi lần thứ 13 (2018 2019)
Đồng chí Lương Văn Cầu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương phát động Cuộc thi lần thứ 13 (2018-2019)
Phát động Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Hải Dương lần thứ 13 (2018-2019), đồng chí Lương Văn Cầu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các thanh, thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh tích cực hưởng ứng Cuộc thi. Ban tổ chức Cuộc thi các cấp tổ chức cuộc thi nghiêm túc, kịp thời theo đúng các quy định của Chính phủ, UBND tỉnh và thể lệ ban hành. Các cấp chính quyền, lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị-xã hội, ban giám hiệu các trường học trong tỉnh quan tâm, động viên, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho thanh, thiếu niên, nhi đồng tham gia Cuộc thi này. Những giải pháp sáng tạo của các em học sinh đã khẳng định tiềm năng sáng tạo khoa học kỹ thuật trong thế hệ trẻ tương lai của tỉnh Hải Dương rất lớn; nếu biết khơi dậy, động viên thì tiềm năng ấy sẽ trở thành nguồn lực quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển tỉnh nhà.
Trần Thủy

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây