Lễ Mít tinh và diễu hành phòng chống tác hại của thuốc lá

Thứ năm - 30/05/2019 21:27 169 0
Sáng 29/5/2019, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tham dự lễ mít tinh và diễu hành phát động xây dựng môi trường không khói thuốc do Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) tỉnh tổ chức tại công viên Bạch Đằng. Đây là một trong những hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Thế giới không hút thuốc 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25-31/5/2018 với chủ đề "Thuốc lá và các bệnh về phổi".
Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm có gần 8 triệu ca tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá, trong đó có khoảng 900.000 ca tử vong do hút thuốc lá thụ động. Nước ta có khoảng 40.000 người đã tử vong vì liên quan đến thuốc lá, ước tính con số này lên tới 70.000 người/năm vào năm 2030. Số liệu điều tra của Bộ Y tế cho thấy, mỗi năm người Việt Nam chi khoảng 31 nghìn tỷ đồng để mua thuốc lá, chi phí để điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm bởi 5 nhóm bệnh do sử dụng thuốc lá khoảng 23 nghìn tỷ đồng. Như vậy, hút thuốc lá gây ra những tổn thất nghiêm trọng về  sức khỏe, kinh tế và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển bền vững của quốc gia.
image001
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Cầu phát biểu tại buổi lễ.
Phát biểu tại lễ mít tinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Cầu, Trưởng Ban Chỉ đạo PCTHTL tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền các cấp tiếp tục thành lập và kiện toàn các Ban Chỉ đạo PCTHTL  chủ động triển khai các hoạt động PCTHTL tại từng cơ quan, đơn vị. Đẩy mạnh tuyên truyền về Luật PCTHTL tại cộng đồng và qua các phương tiện thông tin đại chúng. Tuyên truyền mạnh mẽ về tác hại của thuốc lá với sức khỏe và tổn thất về kinh tế khi sử dụng thuốc lá tới mỗi người dân. Tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định của Luật PCTHTL, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, cần kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ khâu lưu thông thuốc lá từ bán buôn đến bán lẻ trên thị trường. Ngành Y tế xây dựng các cơ sở tư vấn, hỗ trợ những người nghiện thuốc lá muốn bỏ thuốc.
image003
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Cầu phát biểu tại buổi lễ.

Ngay sau lễ mít tinh, hơn 100 cổ động viên mang theo khẩu hiệu "không hút thuốc lá" tham gia diễu hành bằng xe máy trên các tuyến phố chính của thành phố Hải Dương để tuyên truyền về tác hại của thuốc lá với chủ đề "Thuốc lá và các bệnh về phổi".
Lê Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây