Làm tốt công tác vận động trí thức là góp phần ổn định và phát triển đất nước

Thứ tư - 25/04/2018 13:42 500 0
LỜI BBT: Sáng ngày 7-2, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt, chúc Tết các trí thức, văn nghệ sĩ tiêu biểu.
Tham dự có các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thành viên Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra TƯ; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư TƯ Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Nguyễn Văn Nên, Bí thư TƯ Đảng, Chánh Văn phòng TƯ Đảng; Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, cùng 150 đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ tiêu biểu trong cả nước.
 
1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chụp ảnh kỷ niệm cùng trí thức văn nghệ sĩ.

Các trí thức, văn nghệ sĩ tiêu biểu đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn, chân thành, thể hiện tinh thần trách nhiệm của trí thức, văn nghệ sĩ đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Trong đó, tất cả đều bày tỏ niềm tin tưởng vào sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng trong công cuộc phòng chống tham nhũng, lãng phí, qua đó, khơi gợi tinh thần yêu nước, đoàn kết thống nhất, lòng tự hào dân tộc, tạo nên sức mạnh chung của đất nước... Biểu dương sự đóng góp của trí thức, văn nghệ sĩ vào sự nghiệp phát triển đất nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận xét: Các ý kiến đóng góp của trí thức, văn nghệ sĩ tuy đề cập ở nhiều góc độ tiếp cận khác nhau, ở nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng đều có điểm chung là sự vui mừng vì những công việc dân ta, Đảng ta đã và đang cùng các trí thức, văn nghệ sĩ đồng hành làm được thời gian qua với những thành tựu đáng tự hào. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Không có cách gì khác ngoài việc phải nỗ lực vì đất nước, vì nhân dân. Trong công cuộc phát triển đất nước, Đảng, Nhà nước, Chính phủ trông cậy vào sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, trong đó có đóng góp của các trí thức, văn nghệ sĩ, đáp ứng yêu cầu của thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.
Thay mặt lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, GS. TSKH Đặng Vũ Minh đã có lời phát biểu tại buổi gặp mặt này. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc toàn văn bài phát biểu.
a2
GS.TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Kính thưa đồng chí Tổng Bí thư,
Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước,
Thưa các bác, các đồng chí, các anh, các chị,
Cuối năm gần Tết, cơ quan nào cũng bận. Lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước lại càng bận hơn vì phải chỉ đạo, điều hành các hoạt động của một đất nước với hơn 95 triệu dân, nhất là trong lúc hoàn cảnh trên thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường và trong nước cũng có rất nhiều việc phải giải quyết ngay. Chính vì vậy, tôi cũng như nhiều anh chị em trí thức thuộc Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam vô cùng cảm động khi nhận được giấy mời đến dự cuộc gặp gỡ ngày hôm nay. Việc này thể hiện sự quan tâm cũng như những tình cảm trân trọng của đồng chí Tổng Bí thư và các đồng chí trong Ban Bí thư đối với anh chị em trí thức, văn nghệ sĩ trong cả nước. Trước hết, cho phép tôi thay mặt tất cả anh chị em trí thức thuộc Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam có mặt tại  buổi gặp mặt hôm nay xin trân trọng cảm ơn đồng chí Tổng Bí thư và các đồng chí trong Ban Bí thư gửi đến các đồng chí những lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân dịp Tết Mậu Tuất 2018.
Kính thưa đồng chí Tổng Bí thư,
Thưa các bác, các đồng chí, các anh, các chị
Nhìn lại năm qua, tôi thấy nước ta có ba điều mừng. Điều mừng thứ nhất nước ta được bình yên, giữa lúc một số nước trên thế giới, như lời nhận xét của một nhà báo, đang rơi vào vòng xoáy hận thù không lối thoát, giữa lúc cái vòi bạch tuộc của chủ nghĩa khủng bố đã vươn đến cả những thành phố mà nhiều năm trước vẫn được coi là thanh bình nhất. Người ta sát hại nhau bằng chất nổ, bằng súng, bằng dao và bằng cả cách… lao xe ô-tô vào đám đông. Nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố từ cụ già đi dạo trên cầu ở Lôn-đôn đến em bé trong tầu điện ngầm ở Sanh Pê-tec-bua (Nga), từ người phụ nữ trên đường phố Stôc-khôn đến cặp thanh niên đi dự lễ hội âm nhạc ở Las Ve-gas (Mỹ). Trong bối cảnh đó, may mắn thay, đất nước chúng ta vẫn bình yên. Ngày chủ nhật, đứng ở khu phố đi bộ ven hồ Hoàn Kiếm đầy cờ hoa, tấp nập người qua lại hay đứng trên bờ biển Nha Trang lộng gió đầy khách du lịch trong và ngoài nước, mới cảm nhận được hết giá trị của cái không khí thanh bình mà nhân dân chúng ta đang được hưởng.
Điều mừng thứ hai là năm qua mặc dầu gặp nhiều thiên tai nhưng đất nước  vẫn tiếp tục phát triển. May nhất là cơn bão số 16 với tốc độ gió giật đến 120 ki-lô-met một giờ trong những giờ cuối cùng lại đột ngột chuyển hướng. Khó có thể tưởng tượng được thiệt hại nếu cơn bão số 16 đổ bộ vào vùng đồng bằng sông Cửu Long là vựa lúa chính của nước ta và cũng là nơi người dân chưa có nhiều kinh nghiệm đối phó với bão. Về mặt kinh tế, sau mấy năm trầm lắng, năm nay nền kinh tế của nước ta đã bắt đầu khởi sắc. Tôi thấy không cần nhắc đến con số tăng trưởng GDP đạt 6,8% cao so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới, cũng không cần nhắc đến kim ngạch xuất khẩu hàng nông sản đã đạt 36 tỷ đô-la Mỹ, tôi chỉ xin nhắc một sự kiện nổi bật trong năm qua trên lĩnh vực giao thông đường bộ là một lĩnh vực có thể nói, liên quan đến mỗi người dân: Đó là việc đưa vào sử dụng đường hầm qua đèo Cả nối liền hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa. Đường hầm này dài 13 ki-lô-met hoàn toàn do cán bộ kỹ thuật Việt Nam thiết kế và thi công. Nếu không có gì thay đổi trong năm nay, đường hầm qua đèo Cù Mông giữa hai tỉnh Bình Định và Phú Yên sẽ được khai thông. Cái ước mơ ngàn đời của người Việt Nam được đi trên con đường bằng phẳng từ Lạng Sơn tới Cà Mau sắp trở thành hiện thực. Rõ ràng, công sức mà đồng bào cả nước, trong đó có chúng ta đổ ra trong năm qua trên tất cả mọi lĩnh vực đã đưa lại những kết quả rất cụ thể. Đấy là điều không ai có thể phủ nhận được.
Cách đây hai tuần, nhân dân cả nước ta vui mừng khi đội bóng đá Việt Nam U23 lọt vào vòng chung kết bóng đá châu Á và trở thành một con hổ mới trong bóng đá châu Á. Chúng ta hy vọng rằng, trong tương lai kinh tế Việt Nam cũng sẽ trở thành một con hổ trong khu vực châu Á.
Điều nổi bật thứ ba, đó là thái độ cương quyết và nghiêm minh của Đảng và Nhà nước trong việc xử lý những vụ án tham nhũng, vụ án kinh tế nghiêm trọng theo đúng quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, kể cả cán bộ cao cấp, cán bộ đương chức và cán bộ đã nghỉ hưu. Việc làm này càng củng cố lòng tin của cán bộ và nhân dân trong cả nước vào sự quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng và tiêu cực. Rõ ràng, không thể tiếp tục để tài sản chung có được nhờ mồ hôi, nước mắt và xương máu của nhiều thế hệ người Việt Nam trở thành tài sản riêng của một số người. Rõ ràng, tài sản chung, hay nói rộng ra, số phận của một đất nước, số phận của một dân tộc chỉ có thể nằm trong tay những người có đủ độ tin cậy cả về phẩm chất chính trị, đạo đức và nhất là ý thức trách nhiệm trước toàn thể nhân dân.
Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng,        
Kính thưa các bác, các đồng chí, các anh, các chị,
Cuối năm 2017, nhân dân ta cũng như tất cả những người tiến bộ trên toàn thế giới vừa long trọng tổ chức kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga dẫn đến việc thành  lập Liên bang Xô viết - một nhà nước đã có liên quan rất nhiều đến lịch sử dân tộc chúng ta, nhất là trong nửa cuối của thế kỷ thứ 20. Tôi cũng như một số các bác có mặt tại đây có cái may mắn được chứng kiến những năm phồn vinh nhất của Liên Xô nhưng tôi cũng có cái không may phải chứng kiến những ngày cuối cùng của Liên Xô. Đấy là một buổi tối mùa đông lạnh lẽo đầy băng tuyết cuối tháng 12 năm 1991, khi lá cờ đỏ quen thuộc trên đỉnh điện Krem-li bị hạ xuống và thay thế bằng lá cờ ba màu của Liên bang Nga, chấm dứt 74 năm tồn tại của Liên Xô. Từ đó cho đến nay, hơn 26 năm đã trôi qua nhưng tôi và rất nhiều người khác vẫn cứ bị day dứt bởi một câu hỏi: Tại sao một chính đảng với một lý tưởng tốt đẹp như Đảng Cộng sản Liên Xô, tại sao một dân tộc đôn hậu và giàu truyền thống cách mạng như dân tộc Nga lại để xảy ra cái mà người ta gọi là “tấm bi kịch lớn nhất của thế kỷ 20” là sự tan vỡ của Liên bang Xô viết. Nhớ lại cuối những năm 80 của thế kỷ trước, khi tình hình Liên Xô trở nên bất ổn thì những bất ổn ấy cũng bắt đầu ngay trong hàng ngũ trí thức. Không phải vô tình mà vào thời điểm lúc bấy giờ, đề lôi kéo quần chúng, người ta đã đề cao hai trí thức bất đồng chính kiến. Một người là nhà văn, người thứ hai là một nhà vật lý được coi là cha đẻ của bom khinh khí ở Liên Xô. Sau hơn một phần tư thế kỷ nhìn lại, là những cán bộ của Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam, chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng để cho một đất nước ổn định và phát triển, có rất nhiều việc phải làm, song một trong số những việc rất quan trọng đó là cần làm tốt công tác vận động trí thức, hay nói cụ thể hơn là, công tác tập hợp, đoàn kết và phát huy trí tuệ của đội ngũ trí thức.      
Kính thưa các đồng chí lãnh đạo,
Kính thưa các bác, các đồng chí, các anh, các chị,
Trong nhiều  thế kỷ qua, do vị trí địa chính trị đặc biệt, nước ta luôn bị các nước lớn nhòm ngó để tranh giành quyền lợi và ảnh hưởng trên thế giới. Chúng tôi hiểu rằng trong những năm sắp tới, bên cạnh những cơ hội, đất nước ta sẽ còn phải đương đầu với không ít những thách thức, khó khăn mới, như thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, tranh chấp nguồn nước và cả chiến tranh mạng… Cách đây gần hai năm, chiều ngày 30 tháng 7 năm 2016, khi xảy ra cuộc tấn công mạng thông tin điện tử của sân bay Nội Bài, tôi đang đứng ở quầy đăng ký thủ tục bay. Sau những phút bối rối ban đầu, khi được thông báo rõ nguyên nhân, hành khách không hề hỗn loạn, kiên nhẫn xếp hàng, tuần tự đợi làm thủ tục bay bằng cách viết tay. Tôi nhớ lại nhận xét của một nhà báo: “Những kẻ tấn công mạng thông tin của sân bay hôm đó có thể tắt đi được mấy cái bảng điện tử vô tri, vô giác nhưng chúng không ngờ lại bật lên tinh thần đoàn kết của người dân Việt Nam trước hiểm họa chung”. Tôi nhắc lại câu chuyện nói trên để nhấn mạnh rằng trong suốt gần một thế kỷ qua, sự đoàn kết và nhất trí giữa Đảng và các tầng lớp nhân dân, trong đó có anh chị em trí thức là vũ khí quan trọng nhất của chúng ta để xây dựng và bảo vệ đất nước, để chúng ta có được ngày hôm nay. Củng cố và phát triển sự đoàn kết và nhất trí đó chính là nhiệm vụ hàng đầu của Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam trong những năm sắp tới.
Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng,
Kính thưa các bác, các đồng chí, các anh, các chị,
Gần đây, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, với tư cách là một tổ chức chính trị-xã hội, là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam đã được tạo nhiều điều kiện thuận lợi cả về tổ chức, cả về cán bộ và kinh phí để hoàn thành tốt nhiệm vụ tập hợp, đoàn kết và phát huy trí tuệ của đội ngũ trí thức KH&CN. Trong năm qua, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam đã huy động các hội thành viên đóng góp ý kiến cho một số các đề án, dự án đang được dư luận xã hội quan tâm như “Khai thác sắt ở mỏ Thạch Khê (Hà Tĩnh)”, “Các dự án BOT- nhìn từ góc độ kinh tế và kỹ thuật”… Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam cũng đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo, các lớp tập huấn để truyền bá kiến thức KH&CN, phát hiện và tôn vinh những tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động KH&CN. Được sự đồng ý của Chính phủ, chúng tôi cũng đang làm các thủ tục chuẩn bị xây dựng một trụ sở mới khang trang hơn ở khu Mỹ Đình thay thế cho trụ sở hiện nay đã quá xuống cấp. Song đấy chỉ là trụ sở xây bằng gạch, ngói và bê-tông. Chúng tôi vẫn còn phải nỗ lực xây dựng một trụ sở khác. Trụ sở này không một cơn động đất nào có thể làm sụp đổ. Trụ sở này không một trái bom nào có thể phá hủy. Trụ sở này không một đám đông nào có thể đốt cháy. Đó chính là trụ sở xây trong lòng anh chị em trí thức Việt Nam và chỉ có trụ sở này sẽ trường tồn vĩnh cửu. Tôi tin rằng buổi gặp gỡ của đồng chí Tổng Bí thư và các đồng chí lãnh đạo cao cấp với trí thức, văn nghệ sĩ ngày hôm nay sẽ là một trong số những viên gạch xây để nên cái trụ sở sẽ trường tồn vĩnh cửu đó.
Nhân dịp năm mới, tôi xin trân trọng kính chúc đồng chí Tổng Bí thư, các đồng chí lãnh đạo Đảng, toàn thể các bác, các đồng chí, các anh, các chị luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công. Mong năm mới 2018 sẽ đem lại cho đất nước ta, cho dân tộc ta, cho Đảng ta những điều tốt đẹp nhất.
Xin trân trọng cảm ơn!”


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây