Kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Hải Dương

Thứ sáu - 29/03/2019 23:28 393 0
Tối 29/3/2019, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm và làm việc tại Hải Dương (01/4/1959-01/4/2019).
          Tham dự Lễ kỷ niệm có Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, cùng các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, đại diện một số tỉnh, thành phố, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang cùng nhân dân trong tỉnh.
         Sinh thời, Bác Hồ đã 5 lần về thăm Hải Dương. Bác đã dành cho Hải Dương sự quan tâm, động viên kịp thời những thành tích của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Đặc biệt, tròn 60 năm về trước, vào ngày 01/4/1959, Bác đã về thăm, làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương. Bác khen ngợi những thành tích của nhân dân và cán bộ Hải Dương, đặc biệt là về sản xuất nông nghiệp và phong trào đổi công hợp tác xã.
hduong dbieu 16 23 05 790
Các đại biểu và nhân dân tham dự Lễ kỷ niệm. Ảnh: Thành Chung.
        Bác căn dặn Hải Dương cần đẩy mạnh việc tăng năng suất để đảm bảo hoàn thành và vượt mức kế hoạch; phải chú trọng chống hạn, đề phòng hạn có thể kéo dài, cần bón thêm phân cho lúa và hoa màu; về công tác đê điều cần cố gắng hoàn thành tốt trước mùa mưa; về đổi công hợp tác, phát triển và củng cố phải đi đôi, đảm bảo tốt về đường lối và chính sách của Đảng và Chính phủ.
Người nhấn mạnh: "Phải quyết tâm và biến quyết tâm của Đảng và Chính phủ thành quyết tâm của quần chúng. Cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh niên phải làm gương mẫu trong mọi công việc. Cán bộ lãnh đạo phải đi sát thực tế, nắm vững trọng tâm và toàn diện, chú trọng áp dụng chỉ đạo riêng. Cần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, chú trọng phát triển thêm đảng viên mới, tích cực giáo dục nâng cao ý thức xã hội chủ nghĩa cho đảng viên, đoàn viên và quần chúng".
         Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển khẳng định: Năm lần vinh dự được đón Bác về thăm, đặt biệt là ngày 1/4/1959, đã để lại những kỷ niệm sâu sắc trong tâm trí, tình cảm của cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh Hải Dương, làm tăng thêm niềm tin tưởng, phấn khởi trong toàn Đảng bộ tỉnh. Những lời dạy bảo ân cần, mộc mạc của Bác là những định hướng lớn cho Đảng bộ và nhân dân Hải Dương trong suốt quá trình xây dựng, phát triển đi lên từ một tỉnh thuần nông.
Khắc ghi lời Bác, 60 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hải Dương không ngừng vận dụng sáng tạo lời dạy, lời căn dặn của Người, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ cách mạng trong từng giai đoạn khác nhau.
hduongnghe thuat 16 23 05 946
Chương trình nghệ thuật đặc biệt tưởng nhớ và ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thành Chung)
       Đến nay, kinh tế Hải Dương liên tục có những bước tăng trưởng khá, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ. Toàn tỉnh hiện có gần 13.000 doanh nghiệp hoạt động, với số vốn đăng ký trên 100 nghìn tỷ đồng. Tỉnh đã có 10 khu công nghiệp được đầu tư hạ tầng và đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy khoảng 70%. Hải Dương có 397 dự án FDI, với số vốn đăng ký 7,7 tỷ USD. Nhiều sản phẩm công nghiệp có giá trị gia tăng cao, đảm bảo chất lượng, sức cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước.
         Năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Hải Dương đạt 9,1%, đây là mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đạt trên 17.000 tỷ đồng; quy mô kinh tế của tỉnh đứng thứ 11 so với cả nước. Thu nhập bình quân đầu người của tỉnh đứng thứ 13 trong cả nước. Hải Dương là một trong 16 tỉnh, thành phố trong cả nước tự cân đối thu chi và nộp về ngân sách Trung ương. Phong trào xây dựng nông thôn mới đạt được những kết quả nổi bật, đến nay toàn tỉnh đã có 176 xã đạt nông thôn mới. Hai huyện Kinh Môn, Cẩm Giàng đạt chuẩn nông thôn mới, thành phố Chí Linh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. 
          Khắc ghi lời dạy của Bác và những thành tựu của tỉnh đã đạt được thời gian qua, Hải Dương quyết tâm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, khơi dậy truyền thống cách mạng, xây dựng đội ngũ cán bộ, huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực, tiềm năng của tỉnh. Bên cạnh đó, quan tâm hơn nữa đối với công tác cán bộ, sắp xếp và tinh gọn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả bộ máy nhà nước, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, sớm đưa Hải Dương trở thành tỉnh công nghiệp, tỉnh kiểu mẫu.
PV

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây