Kết quả hoạt động năm 2012, phương hướng hoạt động năm 2013 của Liên hiệp Hội

Thứ năm - 28/01/2016 15:33 207 0

I. Kết quả hoạt động năm 2012 

1. Công tác tổ chức:

Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh ( Liên hiệp hội) đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2012 – 2017. Đảng đoàn Liên hiệp hội đã xây dựng, trình và được Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định ban hành Quy chế phối hợp công tác giữa Đảng đoàn Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh với các huyện ủy, thành ủy, thị ủy trực thuộc Tỉnh ủy, các đảng đoàn, ban cán sự đảng có liên quan. Xây dựng, trình và được Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh phê duyệt Đề án kiện toàn tổ chức bộ máy Cơ quan Liên hiệp hội giai đoạn 2012 - 2015. 

Có 05 hội thành viên tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ. Các hội thành viên kết nạp thêm 14 chi hội trực thuộc với 566 hội viên. Như vậy, đến nay hệ thống Liên hiệp hội có tổng số 26 hội thành viên, 10 hội viên tập thể, 01 Trung tâm trực thuộc. Các hội thành viên có tổng số 146 huyện hội, 1154 Chi hội, Câu lạc bộ, Trung tâm,  Công ty trực thuộc với 34.981 hội viên. 

           

oq

              Đồng chí Nguyễn Anh Quốc, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội đọc Dự thảo Báo cáo tổng kết năm 2012.

2. Công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức: 
Hệ thống Liên hiệp hội đã tổ chức được 829 buổi tập huấn, nói chuyện chuyên đề, 169 hội nghị, hội thảo cho 63828 lượt người tham dự. Trong đó, Liên hiệp hội và các hội thành viên tổ chức được 566 buổi tập huấn, 69 hội nghị hội thảo cho 45.803 lượt người tham dự; các hội viên tập thể tổ chức được 164 buổi tập huấn, 100 buổi hội nghị, hội thảo cho 18025 lượt người tham dự.

  3. Công tác nghiên cứu khoa học và tổ chức các Giải thưởng, Hội thi, Cuộc thi:

Trong năm 2012 Liên hiệp hội và các hội thành viên được giao triển khai 12 đề tài nghiên cứu cấp tỉnh, cấp cơ sở với tổng kinh phí 1,347 tỷ đồng; các hội viên tập thể triển khai 167 đề tài cấp bộ, cấp tỉnh, cấp ngành trong đó có một số đề tài liên kết với các Bộ, Viện với tổng kinh phí nhiều tỷ đồng.

  Tại lễ tổng kết và trao Giải thưởng sáng tạo khoa học và công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2011 tổ chức vào tháng 5/2012; tỉnh Hải Dương có 03 công trình đăng ký tham gia, 01 Công trình đoạt giải Nhì và 02 Công trình đoạt giải Khuyến khích. Việc triển khai Giải thưởng sáng tạo khoa học và công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2012, Liên hiệp hội đã vận động, thu nhận 04 Công trình đăng ký tham gia.

  Tại lễ tổng kết và trao giải thưởng Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ XI (2010-2011) tổ chức vào tháng 5/2012, trong 14 giải pháp của tỉnh Hải Dương tham gia, có 01 pháp đoạt giải Ba, 02 giải pháp đoạt giải Khuyến khích. Liên hiệp hội tỉnh Hải Dương - Cơ quan Thường trực Ban tổ chức Hội thi được Ban Tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc tặng Bằng khen. Hiện nay, Liên hiệp hội cùng với một số cơ quan hữu quan đang triển khai Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hải Dương lần thứ 8, tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ XII (2012-2013).

  Liên hiệp hội là Cơ quan thường trực Ban tổ chức Cuộc thi cấp tỉnh đã thu nhận, lựa chon 16 giải pháp gửi tham gia Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2012, trong số đó có 02 giải pháp được Ban Tổ chức Cuộc thi tặng giải Khuyến khích. Liên hiệp hội Hải Dương được Ban Tổ chức Cuộc thi tặng Bằng khen.

  4. Công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội:
  Hệ thống Liên hiệp hội tư vấn được trên 6701 vụ việc về các vấn đề liên quan đến Luật đất đai, luật hôn nhân và gia đình, giáo dục, quy hoạch, xây dựng, thuỷ lợi… phản biện được 3 chương trình, dự án.  Liên hiệp hội đã tổ chức mời đại diện lãnh đạo: Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài nguyên và Môi trường, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, Hội Bảo vệ thiên nhiên môi trường làm việc với đoàn khảo sát của Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam về tình hình triển khai chương trình phòng chống biến đổi khí hậu tại Hải Dương.…
5. Hoạt động xã hội:
Tiếp tục triển khai việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh .Hưởng ưởng ứng các hoạt động do Mặt trận tổ quốc phát động, Liên hiệp hội và các hội thành viên đã ủng hộ trên 300 triệu đồng. Cơ quan Liên hiệp hội đã đi học tập kinh nghiệm tại Liên hiệp hội Phú Thọ, Liên hiệp hội Ninh Bình; tham dự Hội nghị giao ban Liên hiệp hội các tỉnh vùng Đồng bằng sông Hồng. Tiếp đoàn công tác của Liên hiệp hội 12 các tỉnh, thành. Sơ kết chương trình phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh; Liên minh hợp tác xã. 

II. Một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2013 

1. Xây dựng Quy chế hoạt động của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Liên hiệp hội nhiệm kỳ 2012 – 2017. Xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội IV, nhiêm kỳ 2012-2017. Kiện toàn các Ban của Liên hiệp hội. 

2. Báo cáo sơ kết 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 42 của Bộ Chính trị. Tuyên truyền, triển khai Quy chế phối hợp công tác giữa Đảng đoàn Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh với các huyện ủy, thành ủy, thị ủy trực thuộc Tỉnh ủy, các đảng đoàn, ban cán sự đảng có liên quan.

  3. Phối hợp với Ban Tuyên giáoTỉnh ủy kiểm tra việc triển khai, thực hiện Chương trình hành động số 31-CTr/TU của Tỉnh uỷ thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW của Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá X) về phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh sự nghiệp CNH, HĐH; Kế hoạch số 09-KH/TU ngày 18/02/2011 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Chỉ thị số 42/CT-TW ngày 16/4/2010 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liênn hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH.

  4. Trình Ủy ban Nhân dân tỉnh sửa đổi Quyết định quy chế tư vấn, phản biện và giám định xã hội.

 5. Triển khai nội dung các chương trình, đề án, nhiệm vụ khoa học năm 2013 được phê duyệt.Triển khai Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ VIII theo đúng kế hoạch. Tổ chức Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2013; Cuộc thi thanh, thiếu niên và nhi đồng năm 2013.

  6. Kiểm tra, đôn đốc, giúp đỡ các Hội tổ chức Đại hội nhiệm kỳ theo đúng thời gian quy định. Giúp đỡ các Ban vận động triển khai các công việc cần thiết để tiến tới thành lập các Hội Kinh tế; Di sản văn hóa.

 

7. Tiếp tục triển khai học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; tuyên truyền các nội dung về kỷ niệm 30 thành lập Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam. Hưởng ứng tích cực các hoạt động xã hội do Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam phát động.  

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây