Kết quả hoạt động khoa học công nghệ của Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm năm 2013 và 6 tháng đầu năm 2014

Thứ năm - 15/05/2014 08:53 451 0

Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm là đơn vị sự nghiệp khoa học thược Viện Nông nghiệp Việt Nam; được thành lập từ năm 1968; đóng trên địa bàn huyện Gia Lộc, Hải Dương. Viện có 315 người, trong đó có 01 PGS, 17 Tiến sỹ, 95 thạc sỹ; 86 cử nhân. Viện có Ban Giám đốc, 03 phòng chức năng; 05 Bộ môn nghiên cứu; 06 Trung tâm trực thuộc; 01 Công ty cổ phần Giống cây trồng.

Là đơn vị sự nghiệp khoa học có nhiều thành tựu trong nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ, trong đào tạo và hợp tác quốc tế. Đội ngũ cán bộ khoa học đoàn kết, có trình độ chuyên môn sâu, có uy tín, kinh nghiệm trong nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ về lĩnh vực cây lương thực và cây thực phẩm.

Năm 2013, Viện chủ trì và tham gia thực hiện 84 nhiệm vụ khoa học công nghệ, với tổng kinh phí trên 38 tỷ đồng, trong đó: 12 nhiệm vụ cấp Nhà nước; 17 nhiệm vụ cấp Bộ; 27 nhiệm vụ phối hợp với các địa phương; 14 nhiệm vụ phối hợp với các Bộ, ngành; đơn vị khác; 14 nhiệm vụ hợp tác quốc tế. Trong 6 tháng đầu năm 2014, Viện chủ trì và tham gia thực hiện 47 nhiệm vụ với tổng kinh phí trên 27 tỷ đồng, trong đó: 11 nhiệm vụ cấp Nhà nước; 11 nhiệm vụ cấp Bộ; 10 nhiệm vụ phối hợp với địa phương; 09 nhiệm vụ phối hợp với các Bộ, ngành, đơn vị khác; 05 nhiệm vụ hợp tác quốc tế.

Năm 2013, Viện có 07 giống mới được công nhận, phục vụ kịp htowif cho sản xuất trong nước và trên địa bàn tỉnh Hải Dương, trong đó có 03 giống mới được công nhận chính thức là: giống lúa P376, giống lúa P6ĐB và giống lúa lai hai dòng HYT108; 04 giống được công nhận sản xuất thử là: giống lúa Gia Lộc 105, giống lúa chịu hạn LCH37, giống cà tím lai số 1, và giống dưa Thanh Lê. Năm 2014, dự kiến có 07 giống cây trồng đề nghị được công nhận phục vụ sản xuất, gồm: giống lúa Gia Lộc 105, giống lúa Japonica PC26, giống lúa P9, giống lúa chịu hạn CH16, giống lúa HDT8, giống khoai lang KLC3 và giống khoai tây Sinora.

Việc nghiên cứu khoa học là nhiệm vụ hàng đầu, quyết định sự tồn tại, phát triển của Viện. Do đó, lãnh đạo Viện rất quan tâm chỉ đạo phong trào thi đua lao động sáng tạo, thể hiện rõ bằng kết quả cụ thể qua các công trình khoa học. Nhiều tập thể, cá nhân đã được đề nghị các cấp khen thưởng. Năm 2013, có 34 viên chức được tặng thưởng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; 02 viên chức đề nghị xét tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp Bộ; 01 viên chức xét tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc; 03 tập thể và 05 cá nhân được đề nghị tặng Bằng khen của Bộ; 02 tập thể và 02 cá nhân được đề nghị tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 02 cá nhân được đề nghị tặng Huân chương Lao động; 02 tập thể và 03 cá nhân được đề nghị tặng Bằng khen của Công đoàn ngành; 01 cá nhân được Tổng liên đoàn tặng Bằng Lao động sáng tạo. Viện đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cấp Bằng Lao động sáng tạo.

Đó là những thành quả lao động sáng tạo đáng tự hào, những phần thưởng xứng đáng của Viện  Cây lương thực và Cây thực phẩm.

Chí Nhân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây