Hội thảo truyền thông, phổ biến kiến thức về phòng, chống dịch bệnh Covid – 19

Thứ sáu - 13/11/2020 09:30 338 0
Ngày 12/11/2020, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) tỉnh Hải Dương kết hợp với Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Hội thảo: “Truyền thông, phổ biến kiến thức về phòng, chống dịch bệnh COVID-19”
Chủ trì Hội thảo gồm các đồng chí: TS. Đặng Vũ Cảnh Linh, Trưởng  Ban Truyền thông, phổ biến kiến thức, Liên hiệp Hội Việt Nam; Nguyễn Văn Thông, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Hải Dương; Nguyễn Cao Thắng, TUV, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương.
image005
TS. Đặng Vũ Cảnh Linh, Trưởng Ban Truyền thông, phổ biến kiến thức, Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo

Tại hội thảo, các nhà khoa học, chuyên gia, nhà quản lý đã thảo luận, đánh giá vai trò của truyền thông trong phòng, chống COVID-19, tổng kết các hình thức truyền thông, phổ biến kiến thức mang lại hiệu quả cao, đúc kết bài học kinh nghiệm và đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả truyền thông trong phòng, chống dịch COVID-19. Đặc biệt, Hải Dương đã có nhiều phương thức, cách làm mới trong truyền thông về phòng, chống dịch để thông tin kịp thời cho cộng đồng về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch.
image001
Ông Nguyễn Văn Thông, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Hải Dương phát biểu tại Hội thảo

Thắng lợi bước đầu về công tác phòng chống dịch của thành phố Hải Dương là sự kết hợp nhiều biện pháp phù hợp, là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, là sự chung sức chung lòng của toàn thể nhân dân. Một trong những nguyên nhân giúp TP Hải Dương thắng lợi trong cuộc chiến chống Covid-19 đó là công tác truyền thông, truyền thông đóng góp vai trò đầu tiên và rất quan trọng. Kinh nghiệm của TP Hải Dương trong công tác truyền thông phòng chống dịch có thể khái quát lên thành những bài học như sau: Một là, tuyên truyền, phổ biến kịp thời các chủ trương, quyết sách của Đảng và Nhà nước trong việc phòng, chống đại dịch Covid-19; Hai là, bám sát thực tiễn thông tin kịp thời, sinh động; Ba là, sự đa dạng các hình thức truyền thông; Bốn là, đấu tranh quyết liệt với thông tin giả mạo, sai sự thật về dịch bệnh; 
image003
Quang cảnh hội thảo. 

Kết luận tại hội thảo, tiến sĩ Đặng Vũ Cảnh Linh, thay mặt ban chủ trì hội thảo đã đánh giá cao những kinh nghiệm của Hải Dương trong việc truyền thông, phổ biến kiến thức về phòng chống COVID-19, để các địa phương khác tham khảo trong tình hình mới. Ông Linh cho rằng việc khai thác các yếu tố tích cực của mạng xã hội phục vụ truyền thông là đặc biệt quan trọng và có ý nghĩa tạo nên sự đồng thuận xã hội về phương thức, cách làm trong phòng chống dịch bệnh. Ngoài ra là sự hình thành các tổ tuyên truyền COVID-19 tại cộng đồng, kết hợp với mô hình truyền thông đại chúng, đặc biệt là loa truyền thanh tại xã, phường đã đem lại hiệu quả, nâng cao ý thức, trách nhiệm phòng chống dịch bệnh trong mỗi người dân... Ông Linh cũng đề nghị Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hải Dương sau hội thảo, tổng kết các tham luận và ý kiến đại biểu thành văn bản, tham mưu cho tỉnh và ngành y tế để tiếp tục có những sách lược đúng đắn trong cách thức truyền thông giai đoạn hậu COVID, nhằm vừa phòng, chống dịch hiệu quả đi đôi với phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái “bình thường mới”.
Trần Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây