Hội thảo: “Thực trạng khai thác sử dụng đá sét, đất đồi trên địa bàn tỉnh Hải Dương; những hạn chế và giải pháp khắc phục”

Thứ ba - 23/12/2014 09:13 344 0

Đó là nội dung Hội thảo do Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh phối hợp với Hội Địa chất tỉnh tổ chức vào sáng 23/12/2014. Có 04 tham luận và 8 ý kiến phát biểu tại hội thảo đều thống nhất đánh giá đá sét và đất đồi là nguồn khoáng sản của tỉnh. Trong đó, đất đồi được sử dung vào việc san lấp mặt bằng các khu công nghiệp, đô thị, làm nền đường giao thông...đá sét dùng chủ yếu vào sản xuất xi măng. Những năm gần đây do yêu cầu của sản xuất, xây dựng phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa nên hai loại khoáng sản này ngày càng được khai thác, sử dụng với một khối lượng lớn. Các cơ quan quản lý nhà nước các cấp đã ban hành nhiều văn bản, tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra việc khai thác các loại khoáng trên Hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh từng bước được chấn chỉnh, đi vào nề nếp. Hầu hết các tổ chức, cá nhân khi tiến hành hoạt động khai thác khoáng sản đã thực hiện khá đầy đủ các nội dung qui định theo giấy phép được cấp, chấp hành nghiêm qui định của pháp luật, hoàn chỉnh các thủ tục về khoáng sản, đất đai, môi trường và triển khai hoạt động khai thác. 

 

Quang cảnh hội thảo

Tuy nhiên, việc quản lý, khai thác và sử dụng tài nguyên khoáng sản vẫn còn một số tồn tại như, công tác quản lý nhà nước về khoáng sản của một số UBND các cấp chưa chặt chẽ, chưa kiên quyết, thiếu sự phối hợp với các cơ quan chuyên môn. Một số tổ chức, cá nhân triển khai hoạt động khai thác khoáng sản chấp hành chưa nghiêm các qui định của pháp luật. Tình trạng khai thác trái phép một số loại khoáng sản diến ra một số nơi trên địa bàn tỉnh ảnh hưởng tới môi trường, gây bức xúc cho nhân dân ...Nhiều ý kiến đề nghị các cơ quan chức năng cần khảo sát cụ thể trữ lượng, chất lượng đá sét và đất đồi để có cơ sở kế hoạch quản lý, sử dụng có hiệu quả. Trong cấp phép khai thác các loại khoáng sản trên cần tính đến tác động tới dân sinh, an ninh quốc phòng, bảo vệ cảnh quan môi trường, sinh thái, du lịch; phải sử dụng kỹ thuật khai thác tiên tiến, tận dụng khoáng sản, phục hồi môi trường sau khai thác...

                                                                                                                                                          Đại Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây