Hội thảo phòng ngừa và điều trị một số bệnh ung thư phổ biến hiện nay ở Việt Nam

Thứ tư - 05/09/2018 16:31 409 0
Ngày 01/9/2018, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) tỉnh Hải Dương phối hợp với Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức hội thảo phòng ngừa và điều trị một số bệnh ung thư phổ biến hiện nay ở Việt Nam.
Chủ trì Hội thảo gồm 03 đồng chí: TS. Nguyễn Kim Diện – Chủ tịch Liên hiệp Hội Hải Dương; TS. Đặng Vũ Cảnh Linh – Trưởng Ban Truyền thông, phổ biến kiến thức thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam; PGS.TS. Hoàng Văn Sơn – Phó Chủ tịch Hội Hóa sinh y học thành phố Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Gần 100 đại biểu đại diện cho các sở, ban, ngành của tỉnh; các nhà nghiên cứu, nhà khoa học; Liên hiệp Hội tỉnh Phú Thọ, Thái Bình, Ninh Bình và một số bệnh nhân mắc bệnh ung thư đã tới dự. Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, Báo Hải Dương, Đài Phát thanh – Truyền hình Hải Dương đến dự và đưa tin.
TS Nguyễn Kim Diện Chủ tịch Liên hiệp Hội Hải Dương phát biểu khai mạc Hội thảo
TS. Nguyễn Kim Diện - Chủ tịch Liên hiệp Hội Hải Dương phát biểu khai mạc Hội thảo

Tại Hội thảo có 8 tham luận được trình bày về thực trạng bệnh ung thư trên thế giới và ở Việt Nam; nguyên nhân, triệu chứng, phương pháp pháp hiện, chẩn đoán sớm và điều trị một số bệnh ung thư phổ biến hiện nay ở Việt Nam. Các đại biểu cũng chia sẻ thực trạng mắc và điều trị bệnh ung thư ở các tỉnh Hải Dương, Ninh Bình, Thái Bình.
Mỗi năm trên thế giới ước tính có khoảng 14,1 triệu người mắc mới ung thư, 8,2 triệu người chết do ung thư. Trong đó khoảng 70% là ở các nước đang phát triển. Toàn cầu có khoảng 23 triệu người đang sống chung với ung thư, nếu không can thiệp kịp thời thì con số này sẽ tăng lên 30 triệu vào năm 2020. Theo công bố của Tổ chức y tế thế giới (WHO): Việt Nam đứng ở vị trí 78/172 quốc gia và vùng lãnh thổ được xếp hạng về tỷ lệ tử vong do ung thư là 110 ca/100.000 người.
Ung thư không phải do một nguyên nhân gây ra. Một tác nhân sinh ung thư có thể gây ra một số loại ung thư và một loại ung thư có thể do một số tác nhân khác nhau. Hầu hết các ung thư có rất nhiều yếu tố nguyên nhân và yếu tố nguy cơ. Các nguyên nhân có thể chia làm hai nhóm chính là các nguyên nhân bên ngoài như thuốc lá, dinh dưỡng không hợp lý và các nguyên nhân bên trong như rối loạn di truyền.
PGS TS Hoàng Văn Sơn tham luận tại Hội thảo
PGS.TS. Hoàng Văn Sơn tham luận tại Hội thảo.

Có tới trên 80% nguyên nhân gây bệnh ung thư là do môi trường bên ngoài, trong đó chủ yếu là hút thuốc và chế độ dinh dưỡng không hợp lý đã chiếm tới 65% nguyên nhân gây bệnh. Các yếu tố khác là môi trường có các chất độc hại, nhiễm một số loại virut, vi khuẩn, ký sinh trùng... Nhờ việc từ bỏ thói quen xấu như hút thuốc và xây dựng một lối sống lành mạnh, xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, luyện tập thể dục thể thao tránh béo phì có thể phòng tránh được phần lớn các bệnh ung thư ở người.
TS Vũ Quang Toản Phó Trưởng khoa Nội III, bệnh viện K trình bày tham luận
TS. Vũ Quang Toản - Phó Trưởng khoa Nội III, bệnh viện K trình bày tham luận

Ung thư là căn bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Tại các nước phát triển, 70% người bệnh ung thư tránh được tử vong nhờ các tiến bộ của y học. Điển hình một số loại như ung thư giáp trạng, vú, cổ tử cung... tỷ lệ chữa khỏi đạt trên 80%.
Tại Việt Nam, theo đánh giá của Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC), tỷ lệ chữa khỏi bệnh ung thư đạt 40%. Tỷ lệ này chưa được cao như mong muốn chủ yếu do phần lớn bệnh nhân ung thư ở nước ta đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn (trên 80%).
Đặc tính chung của bệnh ung thư là phát triển mạnh tại chỗ, xâm lấn vùng xung quanh, di căn xa qua đường máu và đường bạch huyết tới các cơ quan khác nhau. Chính vì vậy, việc điều trị bệnh ung thư cần được phối hợp nhiều phương pháp điều trị. Phẫu thuật là phương pháp điều trị tại chỗ. Xạ trị là phương pháp điều trị tại vùng. Phương pháp điều trị toàn thân bao gồm hoá chất, nội tiết và sinh học.
Quang cảnh Hội thảo
Quang cảnh Hội thảo.
Với những thành tựu lớn của khoa học, của nghiên cứu ung thư thời gian qua và trong tương lai gần, các chuyên gia, nhà khoa học đều khẳng định: Có thể chữa được ung thư khi phát hiện sớm và điều trị đúng.
Trần Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây