HỘI THẢO PHÁT HUY VAI TRÒ CỦA ĐỘI NGŨ TRÍ THỨC KHOA HỌC CÔNG NGHỆ ĐỊA PHƯƠNG TRONG BỐI CẢNH HỘI NHẬP

Thứ hai - 25/11/2019 17:02 371 0
Vừa qua Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) tỉnh Hải Dương phối hợp với Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức hội thảo phát huy vai trò của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ địa phương trong bối cảnh hội nhập.
Các đồng chí: GS.VS.TSKH. Đặng Vũ Minh – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam; Nguyễn Thị Ngọc Bích - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương; Lương Văn Cầu – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải cùng gần 100 đại biểu đại diện cho các sở, ban, ngành của tỉnh; các trí thức, nhà nghiên cứu, nhà khoa học; lãnh đạo Liên hiệp Hội tỉnh Phú Thọ, Thái Bình, Quảng Ninh, Bắc Giang tham dự Hội thảo.
image002
Toàn cảnh hội thảo.

Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học, trí thức của trung ương và các tỉnh thảo luận về vai trò của trí thức đối với sự phát triển kinh tế - xã hội các địa phương, đồng thời đề xuất những giải pháp nhằm phát huy vai trò và năng lực của đội ngũ trí thức.
Phát huy vị thế và vai trò quan trọng đó của đội ngũ trí thức trong bối cảnh hội nhập, đặc biệt trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là nhiệm vụ hết sức cấp thiết, đang đặt ra những yêu cầu cao, cần tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức, hành động của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức về vị trí, vai trò quan trọng của đội ngũ trí thức đối với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng và nâng cao đời sống nhân dân. Tạo môi trường và những điều kiện thuận lợi nhất để trí thức được phát huy năng lực bản thân, cống hiến cho xã hội. Tiếp tục nghiên cứu, tham mưu với tỉnh hoàn thiện về cơ chế, chính sách nhằm thu hút, đãi ngộ, tôn vinh các trí thức có tài năng, có phẩm chất đạo đức tốt, có cống hiến với sự phát triển của địa phương; bảo đảm được các điều kiện về cơ sở vật chất, chế độ, tiền lương, để trí thức yên tâm công tác. Thực hiện nghiêm túc, đúng tiêu chuẩn, quy định, đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch trong công tác quản lý, sử dụng trí thức, điều động, bổ nhiệm, đề bạt cán bộ đảm bảo phù hợp với năng lực, chuyên môn. Quan tâm đến những cán bộ trẻ, xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận chính trị phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ. Tiếp tục đẩy mạnh phát triển giáo dục và đào tạo, đầu tư nâng cao chất lượng giáo dục từ mầm non đến trung học phổ thông; huy động các nguồn lực xã hội, tham gia bồi dưỡng, đào tạo lại để đội ngũ trí thức đáp ứng kịp thời yêu cầu thực tiễn của công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế hiện nay. Triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ; chính sách hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Hải Dương; thực hiện tốt công tác thi đua, khen thưởng, tôn vinh những trí thức giỏi, tài năng, có nhiều cống hiến cho sự nghiệp phát triển của địa phương.
Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Cầu khẳng định đội ngũ trí thức có vai trò đặc biệt quan trọng trong cuộc cách mạng KHCN nói riêng và công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội nói chung. Trong những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã luôn quan tâm phát triển KHCN và đội ngũ trí thức. Ngân sách đầu tư cho KHCN được coi trọng, tỉnh tạo điều kiện thuận lợi để ứng dụng rộng rãi các tiến bộ khoa học vào đời sống.
image001
Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm. 

Trong điều kiện nguồn lực tài chính còn hạn chế, thì tiềm lực con người, tiềm lực chất xám là nhân tố quan trọng trong xây dựng và phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Tiềm lực này trong đội ngũ trí thức, nếu biết khơi dậy và phát huy được thì chắc chắn là sức mạnh to lớn.
Lãnh đạo tỉnh luôn sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu và trân trọng những ý kiến, kế sách hay của đội ngũ trí thức. Trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, các ban ngành của tỉnh với tinh thần cầu thị, cần trân trọng, tôn vinh các trí thức, các nhà khoa học, các cán bộ khoa học công nghệ, tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ trí thức có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho quê hương, đất nước.
Trần Thủy
 Từ khóa: HỘI THẢO, TRÍ THỨC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây