Hội thảo khoa học về thân thế, sự nghiệp của Thượng thư Bộ Công kiêm Bộ Binh Đoàn Đình Duyệt

Chủ nhật - 20/01/2019 21:21 480 0
Ngày 18/01/2019, Liên hiệp các Hội KH&KT (Liên hiệp Hội) tỉnh Hải Dương phối hợp cùng Huyện ủy, UBND huyện Ninh Giang tổ chức Hội thảo khoa học “Thân thế, sự nghiệp Nam tước, Đại thần Đoàn Đình Duyệt với đất nước, quê hương Hải Dương” nhân kỷ niệm 90 năm ngày mất của ông.
           Tham dự hội thảo gồm có: PGS.TS Nghiêm Đình Vỳ, Chủ tịch Hội Giáo dục Lịch sử Việt Nam; ThS Nguyễn Văn Biểu, Viện Sử học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; ông Nguyễn Thái Sơn, Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hải Dương; ông Lưu Xuân Lâm, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh; ông Nguyễn Xuân Thuấn, Bí thư huyện ủy Ninh Giang; ông Tăng Bá Hoành, Chủ tịch Hội Sử học tỉnh, cùng hơn 100 đại biểu là đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh, đại diện lãnh đạo huyện Ninh Giang và đại diện con cháu dòng họ Đoàn.
IMG 1126 Fotor
Toàn cảnh Hội thảo.
         Tại Hội thảo có 07 tham luận, và nhiều tài liệu nêu rõ thân thế, sự nghiệp, đóng góp của ông với quê hương Hải Dương nói riêng, và đất nước dưới triều Nguyễn nói chung. Đoàn Đình Duyệt (1862-1929) sinh ra và lớn lên trong gia đình nông dân nghèo khó tại xã Văn Hội, huyện Ninh Giang, nhưng với tư chất thông minh, tài năng và ý chí lớn lao, ông đã làm quan dưới 04 triều đại vua nhà Nguyễn (1885-1921). Qua 36 năm cống hiến, Đoàn Đình Duyệt là một quan Thượng thư đại tài, văn võ song toàn, đảm nhiệm Thượng thư của ba bộ, rồi chức Đại thần của Viện Cơ mật, Chánh nhất phẩm của triều Nguyễn. Ông được trao nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Cao man bội tinh, Bắc đẩu bội tinh, Kim khánh, Kim tiền. Đối với quê hương, Đoàn Đình Duyệt góp công trùng tu các dinh tích lịch sử văn hóa Quốc gia như Chùa Trông, Đàn Thiện Phù Tải, Đền Tranh (đều ở huyện Ninh Giang), cũng như làm đường chống úng lụt, chống hạn cho dân…
IMG 1147 Fotor
Ông Tăng Bá Hoành phát biểu tại Hội thảo.
          Hội thảo mong muốn các nhà sử học nghiên cứu sâu hơn nữa, xác minh thêm những đóng góp lớn lao của ông đối với quê hương đất nước. Từ đó có những căn cứ xác đáng để kịp thời vinh danh một con người văn võ toàn tài, đồng thời tuyên truyền tới các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu thêm về lịch sử, noi gương cha ông.
IMG 1153 Fotor
Các đại biểu tham gia Hội thảo chụp ảnh lưu niệm.