Hội thảo đề xuất một số giải pháp xây dựng đô thị thông minh tỉnh Hải Dương giai đoạn 2020-2025, định hướng 2030

Thứ tư - 02/12/2020 10:24 360 0
Ngày 01/12/2020, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) tỉnh Hải Dương phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Xây dựng tỉnh tổ chức Hội thảo.
Tham dự hội thảo có: Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Hiệu; Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Quang Phúc; TS Nguyễn Nhật Quang, Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ VINASA; GS.TS Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch Hội Môi trường xây dựng Việt Nam cùng đại diện một số sở, ban, ngành, doanh nghiệp trong tỉnh, tập đoàn Samsung (Hàn Quốc).
image003
TS Nguyễn Nhật Quang đưa ra nhiều góp ý về xây dựng ĐTTM cho Hải Dương 

Các ông: Nguyễn Cao Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; Nguyễn Văn Thông, Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh; Nguyễn Tiến Hóa, Chủ tịch Hội Xây dựng tỉnh chủ trì hội thảo.
image001
Phó Bí thư Lê Văn Hiệu phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Lê Văn Hiệu cho biết tháng 12/2019 Tỉnh uỷ Hải Dương đã có Nghị quyết, HĐND tỉnh cũng quyết định chủ trương đầu tư xây dựng Chính quyền điện tử và ĐTTM. Thời gian qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng việc triển khai xây dựng đô thị thông minh ở Hải Dương đã đạt được những kết quả bước đầu ở các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, năng lượng, môi trường, cơ sở hạ tầng, y tế, giáo dục… Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị các đại biểu tích cực chia sẻ các giải pháp, kinh nghiệm trong xây dựng và phát triển ĐTTM; tập trung đánh giá cơ hội, thách thức và đưa ra những giải pháp đối với việc xây dựng và phát triển ĐTTM tại Hải Dương, giúp Hải Dương sớm hoàn thành mục tiêu là một tỉnh mạnh về công nghệ thông tin, hoàn thiện xây dựng chính quyền điện tử và phát triển ĐTTM.
Tại hội thảo đã có 08 ý kiến tham luận của đại diện các sở, ngành, chuyên gia trong và ngoài nước, làm rõ định nghĩa xây dựng ĐTTM; đưa ra các mô hình ĐTTM trên thế giới và các giải pháp xây dựng ĐTTM phù hợp với hiện trạng của tỉnh Hải Dương. TS Nguyễn Nhật Quang, Viện trưởng Viện KHCN VINASA đưa ra 6 nguyên tắc xây dựng ĐTTM như: Kết hợp các giải pháp công nghệ - giải pháp công trình và giải pháp quản lý mới có thể phát huy tối đa hiệu quả; lấy người dân làm trung tâm. TS Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch Hội Môi trường Xây dựng Việt Nam thì cho rằng TP Hải Dương có nhiều lợi thế trong quy hoạch phát triển và quản lý đô thị theo xu hướng thành phố xanh và ĐTTM. Một số ý kiến khác cho rằng để xây dựng ĐTTM cần làm tốt công tác quy hoạch đô thị, quản trị đô thị và cung cấp các dịch vụ tiện ích. Đại diện tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) đã nêu một số vấn đề trong xây dựng khu công nghiệp thông minh. Hiện Hải Dương chưa có tên riêng trong bảng thống kê những địa phương có nhiều doanh nghiệp của Hàn Quốc đầu tư. Việc triển khai khu công nghiệp thông minh nhằm kích thích các doanh nghiệp vào đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế. Việc xây dựng khu cộng nghiệp thông minh ở Hải Dương không nằm ngoài quy luật, cần tập trung vào 4 yếu tố chính gồm trang thiết bị bảo mật, chia sẻ, an toàn và phát triển nguồn nhân lực. Trong đó, nguồn nhân lực là yếu tố then chốt nhất nhưng vấn đề này ở Hải Dương còn hạn chế. Nếu giải quyết được vấn đề nguồn nhân lực, Hải Dương sẽ thu hút được đầu tư. Việc cần làm là chú trọng đến đào tạo nguồn nhân lực từ các nhà trường...
image005
Chuyên gia Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm xây dựng ĐTTM

Kết luận hội thảo, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Cao Thắng đánh giá cao những ý kiến tại hội thảo, đây là là những ý tưởng quan trọng giúp Hải Dương phát huy được tiềm năng, tìm ra phương thức xây dựng ĐTTM phù hợp.   
Lê Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây