Hội thảo các sáng kiến thu hẹp khoảng cách số

Thứ sáu - 20/09/2019 16:42 413 0
Sáng ngày 18/9/2019, Hội Địa chất tỉnh Hải Dương, Hội Tin học – Điện tử tỉnh Hải Dương, phối hợp cùng Sở Thông tin truyền thông tỉnh Hải Dương, Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc KOICA tổ chức hội thảo với chủ đề “Các sáng kiến thu hẹp khoảng cách số”.

Khoảng cách số là sự chênh lệch về điều kiện, khả năng sử dụng máy tính và cơ sở hạ tầng thông tin để truy cập các nguồn thông tin, tri thức (theo Luật Công nghệ Thông tin năm 2006). Ở Việt Nam, Ngày càng nhiều dự án công nghệ thông tin (CNTT) được các tập đoàn, tổ chức trong và ngoài nước đưa ra hỗ trợ cộng đồng. Nhờ đó, khoảng cách số giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, khoảng cách số giữa khu vực thành thị, khu vực nông thôn và vùng sâu xa Việt Nam đang ngày càng thu hẹp.

image001
Đại diện KOICA phát biểu tại Hội thảo.
 

Tỉnh Hải Dương trong những năm qua cũng đã từng bước nỗ lực thu hẹp khoảng cách số thông qua các nhiệm vụ ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng và phát triển chính quyền điện tử. Theo đánh giá xếp hạng về chỉ số mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT và Truyền thông (chỉ số ICT index) năm 2019, Hải Dương xếp thứ 19/63 tỉnh, thành phố trong cả nước, tăng 07 bậc so với năm 2018.

image004
Toàn cảnh Hội thảo. 
 

Tại Hội thảo có nhiều ý kiến chia sẻ về những kinh nghiệm ứng dụng CNTT để thu hẹp khoảng cách số, đồng thời cũng nêu ra các giải pháp, sáng kiến để thu hẹp khoảng cách số, như: hạ giá cước internet và các dịch vụ viễn thông; phát triển hạ tầng dịch vụ viễn thông ở nông thôn; nâng cao trình độ CNTT cho cộng đồng; hỗ trợ hiệu quả cho người tàn tật và các đối tượng yếu thế trong xã hội về việc tiếp cận CNTT; đẩy mạnh số hóa dữ liệu và tăng cường an ninh, bảo mật thông tin.

image005
Trao quà cho Hội người mù tỉnh Hải Dương
 

Cũng tại Hội thảo, để hỗ trợ thu hẹp khoảng cách số, KOICA và Công ty REMANn đã trao tặng 04 bộ máy tính cho Hội người mù tỉnh Hải Dương và 03 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các huyện Kim Thành, Thanh Miện, Cẩm Giang; Công ty Cổ phần tiến bộ quốc tế (AIC Group) trao tặng cho Hội người mù tỉnh 100 điện thoại thông minh cài đặt phần mềm “999 hi vọng” hỗ trợ người khiếm thị.

Lê Hiền
 Từ khóa: KHOẢNG CÁCH SỐ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây