Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai một số nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020

Thứ sáu - 17/07/2020 22:49 314 0
Ngày 17/7/2020, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) tỉnh Hải Dương tổ chức hội nghị Ban chấp hành lần thứ 7 nhiệm kỳ 2017-2022 nhằm đánh giá công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.
Tham dự hội nghị có TS Phan Nhật Thanh, Phó Giám đốc Sở Nội vụ. Ông Nguyễn Văn Thông, Chủ tịch Liên hiệp Hội và ông Lưu Xuân Lâm, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội đồng chủ trì hội nghị.
image001
Ông Nguyễn Văn Thông, Chủ tịch Liên hiệp Hội phát biểu tại hội nghị.

Theo báo cáo, trong 6 tháng đầu năm, mặc dù đại dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến kinh tế-xã hội nhưng hệ thống Liên hiệp Hội đã cố gắng khắc phục mọi khó khăn duy trì hoạt động, đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Về công tác xây dựng và phát triển tổ chức, nhiều hội thành viên kết nạp hội viên mới và tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ. Đến nay, hệ thống Liên hiệp Hội có 40 đơn vị trực thuộc gồm 26 Hội thành viên, 13 Hội viên tập thể và 01 Trung tâm với tổng số 47.906 hội viên. Trong hoạt động thông tin phổ biến kiến thức, Liên hiệp Hội tổ chức được 307 buổi tập huấn kỹ thuật cho 26.985 lượt người tham dự; 185 hội nghị, hội thảo cho hơn 7000 lượt người tham dự; 99 lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho 5.516 lượt hội viên và xuất bản 6.800 ấn phẩm gồm Bản tin, Tập san, Tạp chí. Nội dung thông tin tuyên truyền tập trung vào các văn bản, chính sách, quy định của Nhà nước, nhất là các văn bản liên quan tới phòng chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời triển khai những nội dung về ứng dụng khoa học kỹ thuật vào đời sống. Về hoạt động nghiên cứu khoa học, hệ thống Liên hiệp hội đã triển khai 305 đề tài, dự án, sáng kiến kinh nghiệp từ cấp cơ sở đến cấp nhà nước với kinh phí hơn 9 tỷ đồng. Trong đó, cơ quan Thường trực Liên hiệp Hội đã tổ chức nghiệm thu cơ sở 01 đề tài cấp tỉnh, nghiệm thu 01 nhiệm vụ môi trường và đang triển khai 01 đề tài cấp tỉnh. Liên hiệp Hội đang tiếp nhận sản phẩm tham dự Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng lần thứ 14; triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hải Dương lần thứ 12; đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quy chế xét tặng Giải thưởng Khoa học và Công nghệ Côn Sơn Hải Dương theo Quyết định số 23/2020/QĐ-UBND ngày 10/3/2020 và một số văn bản liên quan đến tổ chức Giải thưởng Khoa học và Công nghệ Côn Sơn lần thứ V (2020-2021). Hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội tiếp tục được quan tâm, trong đó đang triển khai các nội dung của đề tài đánh giá kết quả thực hiện đề án “Phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững trên địa bàn tỉnh Hải Dương giai đoạn 2016-2020”, đề xuất giải pháp thực hiện giai đoạn 2021-2025 với kinh phí 250 triệu đồng.
image004
Toàn cảnh hội nghị.

Trong 6 tháng cuối năm, Liên hiệp Hội đề ra 09 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó có một số nội dung đáng chú ý như: Tổ chức gặp mặt trí thức tiêu biểu tỉnh Hải Dương lần thứ hai, kết hợp hội nghị lấy ý kiến trí thức tham gia vào dự thảo văn kiện trình trình Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVII và Đại hội XIII của Đảng; Hoàn thiện nội dung cuốn sách “Lãnh đạo và trí thức tiêu biểu tỉnh Hải Dương (1930-2020)” để báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho phép xuất bản; Ban hành thể lệ, kế hoạch triển khai và thành lập Ban Thư ký Giải thưởng Khoa học và Công nghệ Côn Sơn Hải Dương lần V (2021);…
Các ý kiến phát biểu tại hội nghị đều nhất trí với nội dung báo cáo, đánh giá cao những kết quả đạt được, nhất là trong bối cảnh khó khăn chung do đại dịch Covid-19 gây ra, trong đó một số ý kiến đề nghị Liên hiệp Hội tham mưu cho UBND tỉnh, Sở ngành liên quan nâng mức hỗ trợ hoạt động cho các hội thành viên, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến đại hội của các hội.
image005
Ông Nguyễn Văn Thông, Chủ tịch Liên hiệp Hội chia tay ông Nguyễn Văn Vóc, ủy viên
Ban chấp hành Liên hiệp Hội khóa V.

image008
Chúc mừng 04 ủy viên mới tham gia Ban chấp hành.

Hội nghị đã tiến hành kết nạp 01 hội viên tập thể là trường Đại học Thành Đông, bổ sung thêm 03 ủy viên vào Ban chấp hành và miễn nhiệm 02 ủy viên nghỉ công tác. Như vậy, hệ thống Liên hiệp Hội tỉnh có 26 hội thành viên, 14 hội viên tập thể, 01 Trung tâm.