Hội nghị lần thứ VIII Ban chấp hành Liên hiệp Hội

Thứ ba - 19/01/2016 16:26 313 0

Ngày 18/1/2016, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật (Liên hiệp Hội) tỉnh tổ chức hội nghị Ban chấp hành lần thứ VIII để tổng kết hoạt động năm 2015 và thông qua một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2016. Năm 2015, hoạt động của hệ thống Liên hiệp Hội tỉnh thu được nhiều kết quả thiết thực, góp phần vào sự nghiệp xây dựng phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Ông Phạm Hữu Quảng, Chủ tịch LHH tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Về công tác tổ chức, Đảng đoàn Liên hiệp Hội báo cáo với Thường vụ Tỉnh ủy kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị số 42/CT-TW ngày 16/4/2010 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 09/KH-TU ngày 18/2/2011 của Tỉnh ủy Hải Dương về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá; lãnh đạo chi bộ cơ quan Liên hiệp Hội tổ chức thành công Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2015 – 2020. Thường trực Liên hiệp Hội giúp lãnh đạo 03 Hội thành viên tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ.

Năm 2015, các hội thành viên của Liên hiệp hội tỉnh kết nạp thêm 02 chi hội, và 134 hội viên. Đến nay, hệ thống Liên hiệp Hội có tổng số 26 hội thành viên, 10 hội viên tập thể, 01 Trung tâm trực thuộc; các hội thành viên có tổng số 147 huyện hội, 1219 Chi hội, Câu lạc bộ, Trung tâm, Công ty trực thuộc với hơn 35.000 hội viên.

Công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức được các cấp lãnh đạo hội quan tâm; đã xuất bản được 6800 bản tin, tập san; 21600 tờ rơi; tổ chức được 485 buổi tập huấn, 181 hội nghị, hội thảo cho hơn 49 nghìn lượt người tham dự; xây dựng được 04 cuộc tọa đàm, 12 chuyên mục  phát sóng trên truyền hình tỉnh.

Về công tác nghiên cứu khoa học, hệ thống Liên hiệp Hội triển khai 75 đề tài, dự án với tổng kinh phí hàng tỷ đồng. Liên hiệp Hội báo cáo tổng kết 5 năm Đề án Phổ biến kiến thức giai đoạn 2010-2015, được Thường vụ Tỉnh ủy đánh giá cao, cho phép triển khai tiếp giai đoạn 2016-2021. Cơ quan Liên hiệp Hội phối hợp với các hội thành viên và một số cơ quan chức năng tổ chức 03 Hội thảo khoa học; triển khai Giải thưởng Sáng tạo khoa học Công nghệ Việt Nam   ( Vifotec) có 01 công trình tham gia và đoạt giải Khuyến khích; tổ chức thành công Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần thứ IX ( 2014-2015), có 37 giải pháp được UBND tỉnh khen thưởng, trong đó có 19 giải pháp được gửi tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc; tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2014-2015, Hải Dương có 01 giải Nhất.

Về hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội, được UBND tỉnh đồng ý, Liên hiệp Hội tỉnh đã tổ chức phản biện “Chương trình phát triển vật liệu không nung tỉnh Hải Dương đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030”. Tổ chức một số hội nghị lấy ý kiến của trí thức khoa học công nghệ đóng góp vào báo cáo chính trị trình Đại hội lần thứ XVI của Đảng bộ tỉnh Hải Dương; vào Báo cáo chính trị trình Đại hội XII của Đảng; vào bộ luật dân sự. Một số Hội thành viên tổ chức hàng chục hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào một số luật, chế độ chính sách chuyên ngành; tư vấn cho hàng nghìn lượt người về phòng, chữa bệnh; về chính sách, pháp luật, xây dựng…

Trong phương hướng hoạt động năm 2016, Ban Chấp hành nhất trí thông qua 08 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó đặc biệt nhấn mạnh tới một số nhiệm vụ như: Tổ chức các hình thức tuyên truyền về Đại hội Đảng bộ tỉnh, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, bầu cử HĐND các cấp, bầu cử Quốc hội khóa XIV. Tổ chức thành công Giải thưởng Khoa học và Công nghệ Côn Sơn Hải Dương lần thứ IV - 2016. Xây dựng Đề án xuất bản cuốn sách “Những trí thức và nhà quản lý tiêu biểu người Hải Dương từ sau cách mạng Tháng Tám năm 1945 đến nay”. Xây dựng kế hoạch, nội dung gặp mặt trí thức tiêu biểu tỉnh Hải Dương 2 năm một lần. Trình UBND tỉnh cho phép tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh, Thiếu niên và Nhi đồng hằng năm trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Đại Dương