Hội nghị giao ban các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc

Thứ năm - 28/01/2016 15:39 203 0

Sáng ngày 12/4/2013, tại Hải Phòng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hải Phòng phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội nghị giao ban các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

toan canh giao ban

     Toàn cảnh hội nghị giao ban.

Tham dự hội nghị có Đặng Vũ Minh – Chủ tịch VUSTA, ông Lê Khắc Nam – Phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, ông Trần Việt Hùng, ông Phan Tùng Mậu – Phó chủ tịch VUSTA và đại diện 22 Liên hiệp hội đến từ các tỉnh thành phố trong khu vực.

Tại Hội nghị, ông Hoàng Văn Kể - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hải Phòng đã trình bày kết quả hoạt động năm 2012 và những tháng đầu năm 2013 mà đội ngũ trí thức trong hệ thống Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc đã chủ động, tích cực khắc phục khó khăn, triển khai, thực hiện và có hiệu quả.

Năm 2012 là năm có nhiều khó khăn. Tuy nhiên, Liên hiệp hội các địa phương khu vực phía Bắc đã thể hiện ý chí kiên cường, vượt qua khó khăn, tiếp tục vươn lên. Phần lớn các Liên hiệp hội củng cố, kiện toàn một bước về tổ chức bộ máy, cán bộ theo tinh thần Chỉ thị 42-CT/TW; Xây dựng và từng bước hoàn thiện các quy chế hoạt động; triển khai có hiệu quả công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội; Tổ chức tốt các giải thưởng, hội thi, cuộc thi và công tác động viên, tập hợp, biểu dương, tôn vinh trí thức; Tham gia đầy đủ với tinh thần trách nhiệm cao, đạt kết quả thiết thực đối với các phong trào do Mặt trận Tổ quốc phát động; Vị thế của các Liên hiệp hội trong hế thống chính trị dần được khẳng định thêm một bước.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, các Liên hiệp hội khu vực phía Bắc vẫn còn một số hạn chế như: Nhiều Liên hiệp hội chưa thành lập được tổ chức, bộ máy, cơ sở vật chất còn thiếu; Việc đề xuất các cơ chế, chính sách liên quan tập hợp, động viên, phát huy tài năng, trí tuệ của đội ngũ trí thức – khoa học ở địa phương chưa được Liên hiệp hội các tỉnh, thành phố chủ động đề xuất quyết liệt; Hoạt động tư vấn, phản biện ở Liên hiệp hội một số địa phương tuy có làm nhưng chưa thể hiện được tính chủ động, độc lập, chất lượng chưa cao; Công tác nghiên cứu, tham mưu cho lãnh đạo về quản lý và tổ chức các hoạt động còn yếu; Phong cách làm việc trong hoạt động hội còn chưa đáp ứng yêu cầu, thiếu sự chuyên nghiệp làm hạn chế hiệu quả hoạt động của hội.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được lắng nghe các tham luận đại diện cho các Liên hiệp hội khu vực phía Bắc. Ông Nguyễn Văn Thi – Chủ tịch Liên hiệp hội Bắc Giang kiến nghị “Để nâng cao chất lượng hoạt động tư vấn, phản biện, đề nghị Liên hiệp hội Việt Nam kiến nghị sửa đổi, bổ sung Quyết định 22/2002/QĐ-TTg ngày 30/01/2002 của Thủ tướng Chính phủ về hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Thông tư số 27/2003/TT-BTC ngày 01/4/2003 của Bộ Tài chính về Hướng dẫn cơ chế tài chính cho hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam”.            

Ông Hoàng Văn Tuyển – Chủ tịch Liên hiệp hội Phú Thọ đề nghị Liên hiệp hội Việt Nam và các bộ, ngành liên quan sớm và tích cực tham mưu với Chính phủ ban hành Nghị định mới hoặc ra điều chỉnh bổ sung cho phù hợp với tinh thần Chỉ thị 42-CT/TW, đặc biệt về tổ chức bộ máy, cơ chế tài chính, tạo sự đồng bộ, thuận lợi cho hệ thống Liên hiệp hội từ Trung ương đến địa phương hoạt động có hiệu quả.

Theo kiến nghị của ông Vũ Hoan – Chủ tịch Liên hiệp hội Hà Nội, Liên hiệp hội Việt Nam cần tổ chức tập huấn định kỳ, bồi dưỡng nâng cao trình độ và kinh nghiệm quản lý điều hành cho đội ngũ cán bộ hội và Liên hiệp hội các cấp.

Thay mặt lãnh đạo UBND thành phố Hải Phòng, ông Lê Khắc Nam – Phó chủ tịch nhấn mạnh: “Trong tình hình hiện nay, trước yêu cầu mới của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước thì vai trò của hệ thống Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật lại càng quan trọng, do vậy đề nghị các cơ quan có liên quan, nhất là những cơ quan quản lý và cơ quan trực tiếp làm khoa học tạo mọi điều kiện thuận lợi, động viên trí thức phát huy hết khả năng trí tuệ và trách nhiệm của mình, chủ động nghiên cứu, đề xuất, tích cực tham gia công tác tư vấn, phản biện tập trung phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển”.

Phát biểu kết thúc Hội nghị, ông Đặng Vũ Minh – Chủ tịch VUSTA khẳng định: “Hội nghị là cơ hội để giao lưu, tìm hiểu tình hình, kết nối cho các Liên hiệp hội. Chúng tôi ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến tham luận tại Hội nghị. Chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị với Đảng, Chính phủ về tổ chức bộ máy, cơ chế tài chính, các hoạt động tạo hành lang pháp lý để hoạt động của Liên hiệp hội được dễ dàng hơn”.

Cũng tại Hội nghị, Liên hiệp hội Sơn La nhận cờ đăng cai Hội nghị giao ban Liên hiệp hội các tỉnh, thành phố phía Bắc năm 2014.

Yến Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây