Hội nghị Ban chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hải Dương

Thứ năm - 16/01/2020 16:25 310 0
Ngày 15/01/2020, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) tỉnh Hải Dương tổ chức hội nghị Ban chấp hành tổng kết hoạt động năm 2019, đưa ra phương hướng hoạt động năm 2020.
Năm 2019, Liên hiệp Hội tỉnh tiếp nhận ông Nguyễn Văn Thông, Nguyên Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy giữ chức danh Chủ tịch, Bí thư Đảng đoàn Liên hiệp Hội khóa V, nhiệm kỳ 2017-2022 từ tháng 2/2019; kết nạp thêm 01 hội thành viên và 01 hội viên tập thể. Đến nay, Liên hiệp Hội có tổng số 40 đơn vị trực thuộc gồm 26 Hội thành viên, 13 Hội viên tập thể, 01 Trung tâm trực thuộc với tổng số hơn 47.945 hội viên.
image001
Toàn cảnh hội nghị.

Về hoạt động thông tin, phổ biến kiến thức, toàn hệ thống Liên hiệp Hội tích cực tổ chức hội thảo, tập huấn, phổ biến kỹ thuật, xuất bản báo chí tuyên truyền. Cơ quan thường trực Liên hiệp Hội duy trì xuất bản 4.300 cuốn Bản tin Khoa học và Ứng dụng; thường xuyên đăng tải, cập nhật hoạt động đội ngũ trí thức, hoạt động khoa học công nghệ trong tỉnh; thông tin kinh tế - xã hội trong tỉnh, tuyên truyền chính sách, pháp luật của đảng và Nhà nước trên trang thông tin điện tử, thu hút hơn 2000 lượt truy cập mỗi tháng; xây dựng 11 chuyên mục Khoa học ứng dụng phát sóng một số/tháng trên sóng truyền hình; Tổ chức 06 lớp tập huấn, hội nghị chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật; 07 hội thảo cho gần 2000 lượt người tham dự. Các hội thành viên, hội viên tập thể, trung tâm trực thuộc tổ chức hơn 1.500 lớp tập huấn kỹ thuật, hội nghị, hội thảo, lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho gần 40 nghìn lượt người tham dự.
Trong hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội, Cơ quan Thường trực Liên hiệp Hội tổ chức hai hội thảo phản biện, đề xuất 03 hội thảo tư vấn, phản biện với Liên hiệp Hội Việt Nam năm 2020. Các hội thành viên, hội viên tập thể tổ chức hàng nghìn cuộc tư vấn, phản biện trong năm qua.
Về hoạt động nghiên cứu khoa học, toàn hệ thống Liên hiệp Hội đã triển khai 300 đề tài, dự án, nhiệm vụ, sáng kiến kinh nghiệm từ cấp cơ sở đến cấp nhà nước với kinh phí hơn 50 tỷ đồng.
Năm qua, Liên hiệp Hội tổ chức thành công Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hải Dương lần thứ 11 (2018-2019), thu hút được 67 giải pháp tham gia dự thi ở 05 lĩnh vực, lựa chọn được 37 giải pháp đoạt giải. Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng tỉnh Hải Dương lần thứ 13 (2018-2019) đã nhận được 124 giải pháp, lựa chọn 36 giải pháp đoạt giải. Liên hiệp Hội tỉnh đã tích cực tổ chức tuyên truyền, phổ biến Giải thưởng Sáng tạo KH&CN Việt Nam đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học trên toàn tỉnh. Có 04 công trình tham gia của 03 đơn vị: Đại học Sao Đỏ, Công ty Phú Vinh, Công ty cổ phần giống cây trồng Hải Dương.
Trong năm tiếp theo, Liên hiệp Hôi tỉnh Hải Dương đề ra 10 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó chú trọng vào một số nhiệm vụ sau: Tăng cường công tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất; Phát hành cuốn sách “Những trí thức và lãnh đạo tiêu biểu tỉnh Hải Dương từ năm 1930 đến nay”; Tổ chức gặp mặt trí thức tiêu biểu tỉnh Hải Dương lần 2 kết hợp Hội nghị lấy ý kiến đại biểu trí thức tham gia vào dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng và báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025); Triển khai tốt các Hội thi, Cuộc thi, Giải thương Khoa học và Công nghệ Côn Sơn Hải Dương lần thứ V (2020-2021); Triển khai các nhiệm vụ tư vấn phản biện và giám định xã hội,…
Bên cạnh đó, Liên hiệp Hội triển khai các hoạt động nghiên cứu khoa học đã được phê duyệt năm 2019, tiếp tục đề xuất nhiệm vụ khoa học công nghệ năm 2021, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, ứng dụng khoa học công nghệ tới người dân.
image004
Ông Nguyễn Văn Tịnh, Chủ tịch Hội Chăn nuôi thú y tỉnh Hải Dương phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu hoàn toàn nhất trí với những kết quả đạt được, cũng như phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Một số đại biểu bày tỏ mong muốn các cấp lãnh đạo trong tỉnh quan tâm, ủng hộ hơn nữa, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Liên hiệp Hội, để phát huy tối đa sức mạnh của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ trong tỉnh.
 Từ khóa: HỘI NGHỊ BCH LHH