Hội Đông y tỉnh Hải Dương tổ chức đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028

Thứ sáu - 30/06/2023 17:36 180 0
Ngày 30/6/2023, Hội Đông y tỉnh Hải Dương đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028.
Đến dự và chúc mừng Đại hội có đồng chí Nguyễn Minh Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Thầy thuốc Nhân dân, Ths. Bs Nguyễn Văn Dung - Phó Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam; Hội Đông y các tỉnh như Hà Nội, Thái Bình, Hưng yên, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An, Hòa Bình, Bắc Ninh, Hà Nam ... cùng 164 hội viên đại diện cho 12 Chi Hội đông y trong tỉnh.
Theo Báo cáo chính trị được trình bày tại Đại hội, trong nhiệm kỳ 2017 - 2023, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Hội Đông y Việt Nam và của tỉnh, sự phối hợp, ủng hộ các ban, ngành, đoàn thể, Hội Đông y tỉnh Hải Dương có nhiều bước tiến mới về mọi mặt trong công tác Hội, góp phần phát huy vai trò của đông y trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.
5
Đ/c Nguyễn Minh Hùng tặng hoa chúc mừng Ban chấp hành Hội đông y tỉnh Hải Dương nhiệm kỳ 2023-2028.

Hội Đông y tỉnh không ngừng củng cố phát triển tổ chức hội. Mạng lưới hoạt động của Hội từ tỉnh đến cơ sở ngày càng được kiện toàn, số hội viên ngày càng tăng. Trong nhiệm kỳ qua, Hội đã kết nạp mới được 100 hội viên, nâng tổng số hội viên là 1.680 người, sinh hoạt tại 12 Huyện, Thành, Thị hội và 08 Chi hội trực thuộc.
Với phương châm của Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh “Nam dược trị nam nhân”, Hội Đông y tỉnh đã chú trọng tuyên trọng, hướng dẫn cho can bộ, hội viên trồng và sử dụng thuốc nam để phòng và chữa bệnh. Hội đã phối hợp với ngành Y tế triển khai thực hiến tốt công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân bằng y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại, kế thừa kinh nghiệm quý báu, những bài thuốc hay, cây thuốc quý, bài thuốc gia truyền, đồng thời thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh từ thiện tại các địa phương. Trong cả nhiệm kỳ, Hội đã khám, tư vấn chữa bệnh cho tổng số gần 8 triệu lượt người, riêng 6 tháng đầu năm 2023 là hơn 206 lượt người. Trung bình mỗi năm có hơn 1,2 triệu lượt người sử dụng thuốc y học cổ truyền để chữa bệnh.
11 (1)
Đoàn Chủ tịch tham dự Đại hội.

Trong công tác bảo tồn, phát triển cây thuốc nam, Hội đã tích cực bồi dưỡng kiến thức về trồng, thu hái, sử dụng cây thuốc nam cho hội viên. Nhiều đơn vị làm tốt công tác bảo tồn nguồn dược liệu như: Hội Đông y Thành phố Chí Linh có 10 vườn dược liệu với khoảng 5-7ha; Hội Đông y huyện Gia Lộc có 07 vườn dược liệu với diện tích khoảng 3-5ha… Bên cạnh đó, Hội khuyến khích hội viên và nhân dân trồng khóm thuốc tại gia đình vừa làm thuốc, vừa làm rau ăn hàng ngày.
Nhiệm kỳ qua, Hội đã tổ chức: 22 lớp tập huấn kỹ thuật về trồng, chăm sóc, thu hái và bào chế dược liệu cho hơn 330 người tham dự; phối hợp các đơn vị y tế tại địa phương và Hà Nội tổ chức 30 lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, lý luận cơ bản cho hơn 800 học viên; tổ chức 20 buổi khám, tư vấn sức khỏe cho 600 người.
Ngoài nhiệm vụ chuyên môn đông y, các cấp Hội từ tỉnh đến cơ sở đã quán triệt toàn thể cán bộ, hội viên, lương y thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và tổ chức Hội; phối hợp tốt giữa Hội Đông y và ngành y tế; tích cực tham gia công tác xã hội, từ thiện. Các cấp Hội đã khám bệnh từ thiện, cấp thuốc miễn phí với tổng trị giá hơn 7 tỷ đồng.
z4475272975307 ced36845efe9a64eb9945a48c3c8f748
Toàn cảnh Đại hội.

Nhiệm kỳ tới, Hội Đông y các cấp trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và địa phương liên quan đến đông y. Quan tâm kiện toàn tổ chức Hội, nâng cao chất lượng đào tạo; động viên, tạo điều kiện cho các thầy thuốc hoạt động, phát triển. Tích cực đấu tranh với “loạn thần y” trên mạng xã hội, phản bác các thông tin trái chiều, gây dựng lại niềm tin của người dân với Đông dược, Đông y. Chú trọng phát triển các vùng dược liệu nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị và cũng là hướng phát triển kinh tế cho người dân. Đẩy mạnh xã hội hoá giữa y học cổ truyền với doanh nghiệp, đưa sản phẩm y dược ra thị trường. Phát triển song hành y học cổ truyền với y học hiện đại trong công tác khám chữa bệnh, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân...
Tại Đại hội, hơn 500 cá nhân và tập thể của Hội Đông y tỉnh  đã được nhận các khen thưởng: Cờ Thi đua của Hội Đông y Việt Nam; Bằng khen của Hội Đông y Việt Nam, Ủy ban MTTQ tỉnh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Giấy khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Hội Đông y tỉnh; Kỷ niệm chương của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; và 02 cá nhân được vinh danh Thầy thuốc Đông y tiêu biểu.
Đại hội đã bầu Ban Chấp hành khóa X gồm 33 đồng chí. Ông Trần Thanh Nam tiếp tục giữ chức Chủ tịch Hội Đông y nhiệm kỳ 2023-2028.  
Lê Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây