Hải Dương nghiên cứu giải pháp duy trì dòng chảy suối Côn Sơn

Thứ sáu - 06/10/2023 23:17 119 0
Ngày 06/10/2023, tại Trung tâm văn hóa Xứ Đông, UBND tỉnh Hải Dương tổ chức Hội thảo khoa học “Nghiên cứu đề xuất, lựa chọn phương án cấp nước cho suối Côn Sơn thuộc khu di tích đền thờ Nguyễn Trãi tỉnh Hải Dương”.đồng chí Nguyễn Hoàng Giang - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và đồng chí Trần Văn Quân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội thảo.
 
toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội thảo. ẢNH: Ninh Hải.
Hội thảo có sự tham dự của Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế - kỹ thuật, Vụ Phát triển Khoa học và Công nghệ địa phương, Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp Nhà nước – Bộ KH&CN; các chuyên gia: GS.TS Dương Thanh Lượng - trường Đại học Thủy lợi, PGS.TS Đỗ Minh Toàn - trường đại học Mỏ - Địa chất, PGS.TS Vũ Đình Hùng - Ban Quản lý Trung ương các Dự án Thủy lợi (thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn), TS. Nguyễn Quang Bình – Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam, TS. Nguyễn Mạnh Trường – Viện bơm và thiết bị thủy lợi. Bên cạnh đó còn có sự tham gia của đại diện lãnh đạo các sở, ngành: Khoa học và Công nghệ; Kế hoạch và Đầu tư; Tài chính; Nông nghiệp và phát triển nông thôn; Văn hóa, Thể thao và du lịch; Tài nguyên và Môi trường; Xây dựng; Thông tin và truyền thông; Bộ Chỉ hủy quân sự tỉnh; Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND thành phố Chí Linh; Ban quản lý Khu Di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc; Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh.
TS Giang
TS. Phan Trường Giang, chủ nhiệm đề tài báo cáo các phương án cấp nước
cho suối Côn Sơn. ẢNH: Hoàng Giang.

Hội thảo nằm trong Đề tài “Nghiên cứu đề xuất giải pháp duy trì dòng chảy cho suối Côn Sơn thuộc khu di tích đền thờ Nguyễn Trãi, tỉnh Hải Dương” đã được Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt đưa vào thực hiện từ năm 2020 và giao cho Viện Thủy Công - Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam là tổ chức chủ trì thực hiện.
Đề tài đã đề xuất ba phương án mới, ngoài phương án ban đầu đã được phê duyệt đặt hàng. Phương án đặt hàng ban đầu là bơm nước từ hồ bán nguyệt lên bể phòng cháy chữa cháy với lưu lượng duy trì trên suối đạt tối thiểu 5 lít/giây. Nguồn nước và trạm bơm cấp nước nằm bên trong khu di tích. Ba phương án mới gồm:
+ PA1: Bơm nước từ hồ Côn Sơn lên bể Phòng cháy chữa cháy với lưu lượng 10 lít/giây để đạt được dòng chảy trên suối tối thiểu 05 lít/giây;
+ PA2: Bơm nước từ hồ Côn Sơn lên bể Phòng cháy chữa cháy với lưu lượng 20 lít/giây để đạt được dòng chảy trên suối khoảng 10 lít/giây;
+ PA3: Bơm nước từ hồ Côn Sơn lên Ao điều tiết thượng nguồn với lưu lượng 20 lít/giây để đạt được dòng chảy trên suối khoảng 20 lít/giây.
Tại Hội thảo, có 10 ý kiến của các chuyên gia, đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh đã phân tích những ưu nhược điểm của từng phương án để duy trì được nguồn chảy cho suối Côn Sơn mà không ảnh hưởng đến yếu tố lịch sử, tâm linh, cảnh quan môi trường khu di tích. 
Qua nghe báo cáo của đơn vị chủ trì và ban chủ nhiệm đề tài cũng như ý kiến tham gia của các nhà khoa học và các đại biểu tham gia, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho rằng với phương án 3 là thi công xây dựng ao điều tiết ở thượng nguồn và bơm nước từ hồ Côn Sơn lên có ưu điểm là chỉ cần đầu tư một lần; Máy bơm đặt ngoài khu di tích nên không gây tiếng ồn làm ảnh hưởng không gian tôn nghiêm của di tích; Nguồn cấp nước ổn định từ hồ Côn Sơn; ao điều tiết tạo thêm cảnh quan trong di tích. Tuy nhiên, nhược điểm của phương án là việc phát sinh thêm kinh phí lớn, mất diện tích rừng tạm thời để làm đường và làm ao điều tiết, công tác thi công, vận hành, quản lý trạm bơm sẽ khó khăn hơn do vị trí đặt trạm bơm ngoài khu di tích….​
Phát biểu kết luận hội thảo, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Quân nhấn mạnh, việc duy trì dòng chảy cho suối Côn Sơn là rất cần thiết để gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa lịch sử của khu di tích.
Để triển khai và thực hiện phương án 3, đảm bảo tính khả thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, UBND thành phố Chí Linh tham mưu cho UBND tỉnh trong việc bố trí kinh phí phát sinh khi thực hiện phương án 3; Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn chủ trì, tham mưu cho UBND tỉnh về việc điều chỉnh, chuyển đổi mục đích sử dụng phần diện tích đất rừng đặc dụng dự kiến làm ao điều tiết. UBND thành phố Chí Linh nghiên cứu, có phương án xây dựng đường thăm quan qua đoạn suối I với chiều dài khoảng 420m;
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cũng mong muốn Bộ KH&CN tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ địa phương trong công tác quản lý nhà nước về khoa học công nghệ trên địa bàn tỉnh nói riêng và công tác triển khai, thực hiện Đề tài đảm bảo theo đúng các quy định hiện hành.
L.H
 Từ khóa: SUỐI CÔN SƠN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây