Gặp mặt trí thức tiêu biểu tỉnh Hải Dương lần thứ hai

Chủ nhật - 09/08/2020 23:35 353 0
Sáng ngày 06/8/2020, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Hải Dương (Liên hiệp Hội) tham mưu giúp Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị: “Gặp mặt trí thức tiêu biểu tỉnh Hải Dương lần thứ II; tham gia ý kiến vào Dự thảo Văn kiện trình Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVII và Đại hội lần thứ XIII của Đảng” tại Trung tâm văn hóa Xứ Đông.
Tới dự có các đồng chí: lãnh đạo Tỉnh ủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh; thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng HĐND, UBND tỉnh; Tiểu ban Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII; Ban Thường vụ Liên hiệp Hội; lãnh đạo Liên hiệp Hội qua các thời kỳ; và gần 100 trí thức, nhà khoa học tiêu biểu, điển hình lao động sáng tạo trên địa bàn tỉnh. Các đồng chí: Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Lương Văn Cầu, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Nguyễn Văn Thông, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì hội nghị.
image001
chí Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu khai mạc hội nghị.

Phát biểu chào mừng, đồng chí Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao sự đóng góp của trí thức tỉnh Hải Dương trong các giai đoạn lịch sử. Trong những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã rất quan tâm đến phát triển khoa học công nghệ và đội ngũ trí thức, thể hiện qua việc ban hành nhiều văn bản, chủ trương, chính sách thu hút, tạo điều kiện cho trí thức làm việc, đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển tỉnh Hải Dương. Đồng chí mong muốn trí thức Hải Dương với tình cảm, trách nhiệm tiếp tục phát huy tuyền thống, với tài năng, trí tuệ của mình đóng góp ý kiến, các luận cứ khoa học có  lý luận và thực tiễn vào Dự thảo Văn kiện trình Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVII và Đại hội lần thứ XIII của Đảng; đồng thời đề xuất, hiến kế những giải pháp giúp Tỉnh ủy - HĐND - UBND tỉnh để tỉnh Hải Dương ngày càng phát triển. Lãnh đạo tỉnh luôn sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu và trân trọng những ý kiến, kế sách hay của các trí thức và nhà khoa học. Trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh với tinh thần cầu thị, cần trân trọng, tôn vinh các trí thức, các nhà khoa học, tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ trí thức có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho tỉnh nhà, tiếp thu những ý kiến đóng góp thiết thực, hiệu quả của các trí thức, nhà khoa học để đưa vào Chương trình hành động của tỉnh trong thời gian tới.
image003
Đồng chí Nguyễn Văn Thông, Chủ tịch Liên hiệp Hội báo cáo hoạt động KHCN của tỉnh Hải Dương

Sau khi nghe đồng chí Nguyễn Văn Thông, Chủ tịch Liên hiệp Hội báo cáo khát quát hoạt động khoa học công nghệ của tỉnh, có 06 ý kiến đại diện cho các nhà khoa học, trí thức thuộc các lĩnh vực khác nhau phát biểu và 05 ý kiến đóng góp bằng văn bản, chủ yếu tham gia vào dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Đa số các ý kiến cơ bản nhất trí với các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.
Các ý kiến cho rằng cần đánh giá khách quan, trung thực kết quả đã thực hiện được, nêu rõ những hạn chế, yếu kém và nguyên nhân chủ quan để làm cơ sở đề ra những giải pháp khắc phục trong nhiệm kỳ tới; những giải pháp cần cụ thể, rõ ràng hơn, không nói chung chung, cần phân định rõ sự lãnh đạo Đảng, điều hành, quản lý của chính quyền; báo cáo cần bổ sung đánh giá rõ thêm ở một số lĩnh vực: xác định thế mạnh, lợi thế so sánh của tỉnh là nguồn nhân lực dồi dào, đất đai phù hợp phát triển nông nghiệp công nghệ cao, giao thông và vị trí địa lý thuận lợi; vấn đề đô thị hóa, an sinh xã hội, xác định các công trình, dự án trọng điểm, xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ công nghệ thông tin; bổ sung đánh giá việc thực hiện các đề án, dự án trong cả nhiệm kỳ; đóng góp của ngành nông nghiệp, tỷ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp trong GDP của tỉnh; bổ sung một số giải pháp phát triển nông nghiệp, nông thôn theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; xây dựng đô thị thông minh; bổ sung nội dung và giải pháp ứng dụng khoa học công nghệ; cần có giải pháp cụ thể hơn trong việc xây dựng các nhà máy xử lý rác thải tập trung có công nghệ tiên tiến và nâng cao chất lượng của nhà máy xử lý rác thải rắn tập trung hiện có.
Các ý kiến cũng đề xuất những ưu tiên trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5-10 năm tới: hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ; khích thu hút các dự án có hàm lượng công nghệ cao, các sản phẩm công nghiệp phụ trợ; Chăm lo sự nghiệp y tế và an sinh xã hội.
Về xây dựng và quy hoạch, để đưa tỉnh Hải Dương trở thành thành phố trực thuốc trung ương vào năm 2035, từ bây giờ cần phải chuẩn bị xây dựng hệ thống đô thị lõi là TP Hải Dương, phải phát triển các đô thị vệ tinh và cộng lực như Chí Linh, Kinh Môn, Gia Lộc, Nam Sách, Cẩm Giàng và nâng cấp các huyện còn lại lên đô thị và xây dựng một tỉnh nông nghiệp thành 1 đô thị công nghiệp, dịch vụ, văn hóa, khoa học với kinh tế phát triển, xã hội văn minh, hiện đại. Song song với đó cần xây dựng chương trình phát triển đô thị thông minh theo các nội dung: năng lượng thông minh, kinh tế thông minh, quản trị thông minh, giao thông thông minh, thông tin viễn thông thông minh, đào tạo và học tập thông minh…
Trân trọng tiếp thu các ý kiến phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Cầu đã biểu dương, ghi nhận những tình cảm, ý kiến chân thành, mang tính xây dựng của các trí thức, nhà khoa học và khẳng định các ý kiến này sẽ được chuyển về Tiểu ban văn kiện của tỉnh để nghiên cứu, chỉnh sửa. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ mong muốn các nhà khoa học, trí thức sẽ đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng các thành tựu khoa học, công nghệ trên tất cả các lĩnh vực; đẩy mạnh công tác bồi dưỡng chính trị, tư tưởng, khơi nguồn đam mê khoa học cho thế hệ trẻ, tạo mọi điều kiện để khuyến khích, giải phóng sức sáng tạo, phát huy kiến thức, cải tiến đáp ứng yêu cầu của cách mạng khoa học và công nghệ 4.0; củng cố tổ chức Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật cả về số lượng và chất lượng, có những giải pháp tích cực để đẩy mạnh việc hợp tác, đoàn kết, tập hợp đội ngũ trí thức Hải Dương trong và ngoài nước. Trong điều kiện có thể, lãnh đạo tỉnh sẽ cố gắng quan tâm , tạo điều kiện tốt hơn để các trí thức, nhà khoa học có điều kiện phát huy trí tuệ của mình vào công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.
Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng bằng khen cho các tác giả đạt Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2019: Giải Ba cho nhóm tác giả thuộc Công ty Cổ phần Giống cây trồng Hải Dương và giải Khuyến khích cho ông Nguyễn Đình Vinh. Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tặng giấy khen cho 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào sáng tạo khoa học, kỹ thuật giai đoạn 2015-2020.
image005
Các trí thức tham gia hôi nghị chụp ảnh lưu niệm.
Trần Thủy  

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây