Đóng góp ý kiến vào Luật Phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ

Thứ bảy - 22/12/2018 11:08 379 0
Ngày 20/12/2018, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) Hải Dương tham dự Hội thảo Hướng tới xây dựng Luật Phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ tại Hà Nội. Hội thảo do TSKH Nghiêm Vũ Khải – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì.
Dự thảo Luật Phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ do Liên hiệp Hội Việt Nam sơ thảo, gồm có 6 chương và 31 Điều. Theo TSKH Nghiêm Vũ Khải, ban soạn thảo tài liệu hoàn toàn làm việc trên tinh thần tự giác, tự nguyện, không có kinh phí, với mong muốn có một bản dự thảo Luật sơ bộ để các nhà khoa học góp ý, hướng tới vận động Quốc Hội thực hiện quy trình nghiên cứu, ban hành Luật Phổ biến kiến thức KHCN theo đúng Chỉ thị 42 - CT/TW của Bộ Chính trị  ngày 16/04/2010.  
 
luat pbkt 2
TSKH Nghiêm Vũ Khải trình bày dự thảo Luật.
Thực tế những năm gần đây, hoạt động tuyên truyền, phổ biến thông tin Khoa học và công nghệ (KH&CN) đã được quan tâm và nhiều có chuyển biến quan trọng, góp phần không nhỏ trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách và các quy định của pháp luật về KH&CN đến với nhân dân, phổ biến tri thức, nâng cao dân trí KH&CN; cung cấp thông tin KH&CN phục vụ quản lý nhà nước, phục vụ nghiên cứu, triển khai, phục vụ sản xuất và đời sống. Việc ban hành Luật phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ là cần thiết trong tình hình hiện tại, để phổ biến kiến thức KHCN đem lại hiệu quả thực tiễn, thúc đẩy toàn dân học tập, ứng dụng, sáng tạo KHCN, nhất là trong bối cảnh khoa học công nghệ 4.0.    Việc xây dựng Luật vừa cần đảm bảo nội dung đa dạng vừa phải xác định các lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm ưu tiên trong phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ, đồng thời phù hợp với các công ước, bộ luật tiến bộ trên thế giới vừa đảm bảo các giá trị văn hóa, con người Việt Nam.
luat pbkt 3
Quang cảnh Hội thảo.
Tất cả  đại biểu tham dự hội thảo đều đồng thuận mong muốn Luật Phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ nhanh chóng sớm được ban hành.Ngoài ra, theo ý kiến của các đại biểu, với sự tiến bộ của khoa học và công nghệ thông tin, cần nhìn vào thực tế cuộc sống để khẳng định rằng việc xây dựng và ban hành Luật là cần thiết xong có những vấn đề cần quản lý chặt chẽ nhưng cũng có những vấn đề cần dự vào thực tiễn đời sống để vận dụng linh hoạt cho phù hợp với xu thế phát triển chung của đất nước trong qua trình đổi mới và hội nhập công nghệ 4.0.
PV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây