Đề xuất nhiều giải pháp phòng ngừa và hạn chế thanh thiếu niên sử dụng chất kích thích, chất gây nghiện

Thứ năm - 14/12/2023 10:23 131 0
Trước thực trạng thanh thiếu niên sử dụng chất kích thích, chất gây nghiện ngày càng gia tăng, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏevà có thể dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật của các em, ngày 14/12/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hải Dương đã tổ chức hội thảo “Phòng ngừa việc sử dụng chất kích thích, chất gây nghiện ở thanh thiếu niên” tại Trường Đại học Thành Đông.
 
73b84738e45c4c02154d
Ông Nguyễn Văn Thông, Chủ tịch Liên hiệp Hội Hải Dương khai mạc Hội thảo.
Hội thảo nhận được sự quan tâm tham dự của nhiều sở, ngành, phòng giáo dục và đào tạo, lãnh đạo, cán bộ và sinh viên của nhiều trường Đại học, Cao đẳng trong toàn tỉnh.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Văn Thông, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hải Dương cho biết: Theo số liệu từ Bộ Công an công bố giữa năm 2022, trong số hơn 235.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý của cả nước, từ 16 đến dưới 30 tuổi chiếm 48%, trong đó khoảng 60% người sử dụng ma túy lần đầu tiên có độ tuổi từ 15 tuổi đến 25 tuổi. Cá biệt, nhiều em 13-14 tuổi đã sử dụng ma túy. Một số chất gây nghiện thanh thiếu niên thường sử dụng, lạm dụng là nicotine, rượu, cần sa, methamphetamine (ma túy đá), MDMA (thuốc lắc), N20. Tuy nhiên hiện nay, với nhiều kiểu ngụy trang, dễ sử dụng, dễ mua, các loại ma túy mới đang tấn công vào giới trẻ, gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong phát hiện, ngăn chặn, để lại những hệ lụy nặng nề cho xã hội. Thêm nữa nếu như trước đây, đối tượng dùng chất gây nghiện chủ yếu là nam giới, thì hiện nay với xuất hiện nhiều chất gây nghiện mang tính giải trí (cần sa, khí cười…), tỷ lệ sử dụng giữa nam và nữ không chênh lệch nhiều.
19019e0a306d9833c17c(2)
Luật sư Trần Trung Kiên, Văn phòng Luật sư Á Đông (Hải Dương) giải đáp những thắc mắc
liên quan đến quy định về phòng chống ma túy.
Hội thảo nhận được 09 tham luận và nhiều ý kiến phát biểu, thảo luận của các đại biểu tham dự xoay quanh vấn đề như: Cách nhận biết các chất kích thích, chất gây nghiện; quy định, chế tài pháp luật đối với việc tàng trữ, mua bán và sử dụng chất gây nghiện; các yếu tố tâm lý tác động tới việc lựa chọn sử dụng ma túy của thanh thiếu niên; biện pháp can thiệp cai nghiện ma túy… Hội thảo cũng đã chia sẻ nhiều ý kiến, kinh nghiệm và giải pháp giúp thanh thiếu niên tránh xa các chất kích thích, chất gây nghiện thông qua việc tham gia vào các câu lạc bộ, các mô hình phòng chống ma túy hiệu quả.
522e2353803728697126(1)
Toàn cảnh Hội thảo.
DSC00487
Sinh viên tham dự Hội thảo đã có những câu hỏi với diễn giả.
Lê Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây