Đảng Đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam và Đảng Đoàn Liên hiệp Hội các địa phương cần phối hợp định kỳ phối hợp trong các mặt hoạt động

Thứ ba - 10/10/2023 10:49 82 0
Ngày 09/10/2023 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) Việt Nam đã tổ chức hội thảo: “Thực trạng và giải pháp nâng cao công tác phối hợp giữa Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam với tỉnh ủy, thành ủy, Đảng đoàn, Ban cán sự Đảng liên quan”. Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam; đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Nội vụ, lãnh đạo Liên hiệp Hội một số tỉnh, thành phố phía Bắc.

9917 1696899188 screenshot 20231010 075634 word
TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và Ông Nguyễn Quyết Chiến, Tổng Thư ký
Liên hiệp Hội  Việt Nam chủ trì hội thảo.
Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng cho biết: “Để thực hiện hiệu quả Chỉ thị 42 của Bộ Chính trị, ngày 07/11/2011 Ban Bí thư Trung ương đã ban hành Quy chế phối hợp giữa Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam với các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương, các đảng đoàn, ban cán sự đảng Trung ương có liên quan theo Quyết định số 48-QĐ/TW nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Liên hiệp Hội Việt Nam trong công tác vận động, phát huy vai trò của trí thức. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, từ năm 2011 đến nay việc thực hiện Quy chế 48 vẫn chưa nhận được sự quan tâm thỏa đáng của một số cấp ủy đảng. Một số Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng chưa được triển khai, chưa thực hiện sơ kết, tổng kết để đánh giá toàn diện những kết quả đạt được, đưa ra giải pháp khắc phục những mặt còn tồn tại, hạn chế. Đến nay, đã có 53/63 tỉnh, thành phố có Đảng đoàn; công tác phối hợp giữa Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam với nhiều tỉnh ủy, thành ủy chưa được thường xuyên, đặc biệt trong công tác xây dựng đảng, công tác tổ chức, cán bộ và bảo vệ chính trị nội bộ, lãnh đạo công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động của Liên hiệp Hội các địa phương,.. ”.
4d6b683d51dff881a1ce
Ông Nguyễn Văn Thông, Chủ tịch Liên hiệp Hội Hải Dương phát biểu tại Hội thảo.

Hội thảo đã nhận được 17 ý kiến đóng góp của đại biểu, trong đó có những đại biểu là nguyên lãnh đạo của Liên hiệp Hội Việt Nam. Tham dự Hội thảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Hải Dương Nguyễn Văn Thông cho biết: 12 năm kể từ khi có Quy chế phối hợp của Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam đến nay, trong công tác phối hợp với các Tỉnh, thành ủy trực thuộc Trung ương đã có nhiều kết quả nổi bật như việc thành lập được hầu hết Đảng đoàn Liên hiệp hội các tỉnh, thành ủy;  đã lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp các thành viên xây dựng Quy chế phối hợp của Đảng đoàn Liên hiệp Hội địa phương với các huyện, thị ủy, thành ủy, Ban cán sự Đảng các sở, ban ngành, đoàn thể; đã chủ động làm việc với nhiều Tỉnh ủy, thành ủy, đề xuất sự quan tâm, hỗ trợ kinh phí, điều kiện cơ sở vật chất, tạo điều kiện để phát triển hệ thống Liên hiệp Hội toàn quốc.
Sau khi có Quy chế phối hợp cấp trung ương, Liên hiệp Hội tỉnh Hải Dương đã tham mưu với Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Quy chế phối hợp vào 30/8/2012. Với chức năng nhiệm vụ được giao, bám sát vào Quy chế phối hợp hoạt động của Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam, Đảng đoàn Liên hiệp Hội tỉnh Hải Dương đã phối hợp với các huyện ủy, thị ủy, thành ủy trực thuộc, Ban cán sự Đảng các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh trong việc triển khai các nhiệm vụ chính trị được giao, trong đó phối hợp tổ chức nhiều cuộc hội thảo khoa học; triển khai các Hội thi, giải thưởng, Cuộc thi trên địa bàn tỉnh…Đã tham mưu, phối hợp về công tác cán bộ như quy trình quy hoạch, bổ nhiệm, đề bạt, luân chuyển, đánh giá...cán bộ Liên hiệp Hội tại địa phương.
Tuy nhiên. theo ông Nguyễn Văn Thông,  Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam chưa làm tốt công tác phối hợp với các Đảng đoàn, Ban cán sự Đảng các bộ, ngành, đoàn thể có liên quan trong việc xây dựng cơ chế, chính sách tới cán bộ chuyên trách làm việc tại Liên hiệp Hội địa phương. Nhiều chính sách ban hành bất lợi cho hoạt động của cơ quan Thường trực Liên hiệp Hội địa phương nói chung và của cán bộ chuyên trách làm việc trong cơ quan Liên hiệp Hội địa phương nói riêng, đến nay chưa được quan tâm, tháo gỡ. Ông Nguyễn Văn Thông đề xuất: Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo thành lập đủ Đảng đoàn Liên hiệp Hội của 63 tỉnh, thành phố trong cả nước; chỉ đạo, thống nhất chủ thể ban hành Quy chế phối hợp giữa Đảng đoàn Liên hiệp Hội các tỉnh, thành phố với các huyện ủy, thị ủy, thành ủy trực thuộc, Ban cán sự Đảng các sở, ban, ngành, đoàn thể phải là Thường trực hoặc Ban Thường vụ các tỉnh, thành ủy; Đảng Đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam và Đảng Đoàn Liên hiệp Hội các địa phương định kỳ phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan kiểm tra, đánh giá hiệu quả thực hiện Quy chế phối hợp; cần quy định cụ thể định kỳ Đảng đoàn báo cáo kết quả hoạt động, đề xuất kiến nghị với cấp ủy cấp trên theo quy định.
 Từ khóa: QUY CHẾ ĐẢNG ĐOÀN