Công tác xuất bản thông tin “Khoa học và Ứng dụng”, duy trì trang thông tin điện tử của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh

Thứ tư - 26/02/2014 19:37 301 0

Ngày 27/02/2013, Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo “Nâng cao chất lượng Bản tin và trang thông tin điện tử của Liên hiệp hội”. Tới dự hội thảo có đại diện của Sở Thông tin-Truyền thông, đại diện các hội thành viên và gần 40 cộng tác viên. Hội thảo đã đánh giá về hoạt động xuất bản của bản tin “Khoa học Ứng dụng” (KHUD) và trang thông tin điện tử (website) của Liên hiệp hội trong năm 2013, đồng thời đưa ra nhiều giải pháp thiết thực góp phần đưa chất lượng nội dung của bản tin và website ngày càng cao. Sau đây, chúng tôi xin trích bài phát biểu của ông Nguyễn Anh Quốc, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội nêu rõ về công tác xuất bản của bản tin và tình hình hoạt động của website.

Năm 2013 là năm thứ ba thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV; là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2012 – 2017; năm đầu Liên hiệp hội xây dựng và đưa trang thông tin điện tử đi vào hoạt động. Như vậy, từ năm 2013 diễn đàn của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ tỉnh nhà có 02 hình thức là báo viết và báo điện tử.

Năm qua, Liên hiệp hội đã tập trung tuyên truyền các hoạt động sau: việcthực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội của tỉnh; tuyên truyền Nghị quyết Trung ương 7 ,Trung ương 8; việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; kết quả các kỳ họp HĐND; việc thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới; phản ánh các hoạt động khoa học trong hệ thống Liên hiệp hội; những thành tựu khoa học kỹ thuật công nghệ trong và ngoài tỉnh; tăng cường thông tin về công tác bảo vệ sức khỏe, bảo vệ sản xuất, phòng chống các loại bệnh tật của người, gia súc, gia cầm. Thông tin Khoa học và Ứng dụng phấn đấu trở thành diễn đàn thực sự tin cậy của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong tỉnh. Báo viết, báo điện tử của Liên hiệp hội có nhiều cố gắng, duy trì việc xuất bản ổn định, không ngừng nâng cao chất lượng cả về hình thức và nội dung. Sau đây, chúng tôi báo cáo khái quát một số kết quả đạt được của hoạt động báo chí năm qua:

I. Về xuất bản thông tin KHUD

1. Kết quả công tác xuất bản:

Việc xuất bản Thông tin KHUD được duy trì đều đặn 2 tháng một số, mỗi số in 700 cuốn. Đến nay, Thông tin KHUD đã xuất bản được 71 số. Thông tin được gửi tới các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các Sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, xã, phường, thị trấn, các hội thành viên; các Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật các tỉnh, thành trong toàn quốc.

 2. Về nội dung

 Tuy chỉ là bản tin, nhưng các chuyên mục trên Thông tin KHUD được duy trì ổn định bao gồm: Vấn đề chung; Ý kiến trao đổi; Đất và người Hải Dương; Thông tin khoa học kỹ thuật; Hỏi - đáp khoa học; Tin hoạt động Hội.

 Chuyên mục Vấn đề chung: giới thiệu các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND về khoa học công nghệ, về các sự kiện kinh tế, chính trị của tỉnh, về công tác Hội. Các tin nổi bật trong năm như: Thông báo kết luận của ban Thường vụ Tỉnh ủy về đề án kiện toàn bộ máy Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh; Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh 65 năm trước; Kết quả hoạt động của hệ thống liên hiệp hội năm 2012, phương hướng hoạt động năm 2013; Quốc hội thông qua Hiến pháp...

          Chuyên mục Ý kiến trao đổi: Đây là chuyên mục đăng tải những ý kiến của các cán bộ, các nhà khoa học về nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống được nhiều người quan tâm. Năm qua, chuyên mục này được đăng tải 48 bài, trong đó đáng chú ý các bài như: Để nâng cao hiệu quả ôn tập trong các kỳ thi của tác giả Pham Trung Thanh; Công sở điện tử và thực tế triển khai ở tỉnh ta của tác giả Đinh Bảo Ngọc; Cần ứng xử có văn hóa với tự nhiên của tác giả Văn Duy; Kiến trúc xanh một yêu cầu thiêt yếu trong xây dựng của tác giả Trương Vũ Uyên; Lai Vu làng A –mô- ni – ắc của Hà Lập Ngôn; Người " say" phong trào sinh vật cảnh của Đại Dương ..vv...

Chuyên mục Đất và người Hải Dương có 12 bài viết trong năm 2013, giới thiệu với bạn đọc những vùng đất, những danh nhân, một số nhà khoa học của Hải Dương. Những bài viết cung cấp nhiều tư liệu mới, không bị trùng lắp bài viết khác hay những tư liệu đã công bố, cung cấp cho bạn đọc trong và ngoài tỉnh nhiều thông tin quí về miền đất, con người tỉnh Hải Dương. Chẳng hạn như bài: Văn hóa phật giáo xứ Đông của tác giả Tăng Bá Hoành; Đặc sản cốm làng Thạc và vị tổ nghề của tác giả Lưu Đức Ý;…

Chuyên mục Thông tin khoa học công nghệ đăng tải những thông tin khoa học công nghệ mới ở trong tỉnh, trong nước và trên thế giới; giới thiệu với bạn đọc một số sáng kiến cải tiến kỹ thuật, những  ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật có hiệu quả, cùng  nhiều tin khoa học tổng hợp khác đã tạo nên chuyên mục hấp dẫn. Chuyên mục này năm qua đã đăng 65 tin bài, được nhiều bạn đọc quan tâm, như: Bài thuốc trị bệnh cước của lương y Trần Huy Thuấn; Cách phát hiện và xử lý nguồn nước bị nhiễm ASEN của tác giả Mai Văn Tâm; Những điều cần biết để giữ gin sức khỏe của tác giả Hoàng Điển Phan; Phòng chống ngập úng cho cây trồng cạn của tác giả Phạm Ngọc Châu; 7 bí ẩn làm đau đầu giới khoa học của tác giả Vân Thùy;...

Chuyên mục Hỏi- đáp khoa tập trung trả lời những vấn đề mà bạn đọc hỏi thuộc về lĩnh vực khoa học công nghệ. Năm qua, đã đăng tải được 19 câu trả lời bạn đọc. Có những câu hỏi thú vị, chẳng hạn như: Tại sao lại ngáp khi buồn ngủ?, Cách ăn gan động vật thế nào để  tốt cho sức khỏe? Nước mưa và nước máy có thể đựng chung với nhau không? Dựa vào những tieu chí nào mà người ta đặt tên cho mỗi cơn bão? vv…

Chuyên mục Tin hoạt động Hội: Trung bình mỗi số đăng 4-5 tin phản ánh những hoạt động tiêu biểu trong hệ thống Liên hiệp hội.

3. Công tác biên tập

Ban biên tập (BBT) có 7 người, trong đó có người chịu trách nhiệm xuất bản, một trưởng ban và 5 biên tập viên. Công tác biên tập từng bước hoàn thiện, có hiệu quả. Ban Biên tập phân công từng biên tập viên phụ trách các tin bài trong lĩnh vực cụ thể. Nhìn chung, công tác biên tập trong năm qua chưa sẩy ra sai xót lớn, góp phần đưa Thông tin KHUD ngày một phong phú về nội dung, đẹp và hấp dẫn về hình thức.

4. Về đội ngũ cộng tác viên: Đây là lực lượng đóng vai trò quan trọng, góp phần duy trì và làm nên sự phong phú, sống động của tờ báo. Lực lượng này trong hệ thống Liên hiệp hội rất giàu tiềm năng.Tới nay, Thông tin KHUD đã xây dựng được đội ngũ cộng tác viên hơn 100 người, là các hội viên của các Hội thành viên, thuộc nhiều lĩnh vực khoa học, đời sống, hiện đang công tác, sinh sống trong và ngoài tỉnh. Các cộng tác viên có trình độ đại học trở lên, một số có trình độ thạc sỹ, tiến sỹ, có trình độ chuyên môn cao...Đây là vốn quí, quyết định cho chất lượng của Thông tin, đáng được trân trọng. Trong xây việc dựng đội ngũ cộng tác viên thời gian qua, Ban Biên tập chú ý tới các cộng tác viên tại các địa phương và cơ sở. Mặc dù chế độ nhuận bút của Thông tin trả chưa cao so với các báo khác trong tỉnh, nhưng sau mỗi lần xuất bản, BBT cố gắng thanh toán ngay tiền nhuận bút cho tác giả. Có những cộng tác viên gắn bó với Thông tin từ ngày đầu xuất bản, thường xuyên viết bài cho Thông tin, trao đổi góp ý trên tinh thần xây dựng với Ban biên tập, như nhà văn Văn Duy, nhà giáo Nguyễn Văn Khang, ông Lưu Đức Ý, tác giả Phạm Ngọc Châu, nhà báo Nguyễn Công Đạo, nhà sử học Tăng Bá Hoành, TS Phạm Trung Thanh,... Đặc biệt, nhà báo Hoàng Thanh Vân, Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh hơn luôn đồng hành cùng Liên hiệp hội trong hơn 3 năm qua, phản ánh các hoạt động của Liên hiệp hội, xây dựng mỗi tháng một chuyên mục, mỗi quí một tọa đàm, và làm nhiều phóng sự khác phát trên truyền hình tỉnh và chương trình VTV2. Thay mặt Ban Ban biên tập, chúng tôi vô cùng cảm ơn sự cộng tác gắn bó, thân tình của các cộng tác viên Thông tin KHUD trong thời gian vừa qua.

5. Về công tác trị sự, nộp lưu chiểu

Các bài, ảnh của các cộng tác viên gửi cho Thông tin được tập hợp lưu giữ đầy đủ, có kế họach sử dụng phù hợp với yêu cầu của từng số. Những bài, ảnh không được sử dụng, những nội dung cần sửa chữa nhiều, BBT đều thông tin lại, xin ý kiến của tác giả. Trước mỗi lần xuất bản, thư ký toà soạn chủ động xây dựng kế hoạch, nội dung các chuyên mục, xin ý kiến của Trưởng ban, căn cứ vào đó để thực hiện. Việc phát hành thông tin, gửi lưu chiểu được thực hiện đúng theo Luật Xuất bản.

6. Một số thiếu sót, tồn tại

Thời gian qua, mặc dù BBT đã có nhiều cố gắng, nhiều đổi mới đưa Thông tin KHUD của Liên hiệp hội ngày một hoàn thiện hơn, xứng đáng là cơ quan ngôn luận của đội ngũ trí thức tỉnh nhà, góp phần tích cực vào sự nghiệp CNH,HĐH của tỉnh, NHƯNG bên cạnh đó vẫn còn một số tồn tại, thiếu sót:

 - Do một số điều kiện khách quan, Thông tin KHUD của Liên hiệp hội chưa được nhiều tác giả quan tâm viết bài, việc chủ động  đặt bài cho các tác giả cụ thể của BBT còn nhiều hạn chế. Do đó, số lượng bài để BBT tuyển chọn trong các số xuất bản cho các chuyên mục của Thông tin có số dư không nhiều, dẫn đến chất lượng của thông tin còn hạn chế.

  - Những bài phản ảnh về thực tế cuộc sống lao động, sản xuất từ cơ sở, nêu những tấm gương của trí thức học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, việc tuyên truyền về Chương trình xây dựng nông thôn mới chưa nhiều.

 - Nhuận bút cho tác giả chưa được cao so với mặt bằng chung của báo, tạp chí  xuất bản trong tỉnh.

 II. Kết quả hoạt động trang thông tin điện tử:

 Trang thông tin điện tử của Liên hiệp hội (website:http//: lienhiephoikhkt.haiduong.org.vn) chính thức hoạt động từ tháng 7 năm 2013. Nội dung website bao gồm các chuyên mục: Tin tức- sự kiện; Nghiên cứu- trao đổi; Hệ thống các văn bản; Giải thưởng, Hội thi và cuộc thi. Nhìn chung, việc duy trì trang website của Liên hiệp hội tương đối tốt, các bàì, tin được cập nhật thường xuyên, nội dung từng bước được hoàn thiện. Lượng người truy cập được tăng theo từng tháng, đến nay đã có hơn 9000 lượt người truy cập.

 III. Phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới

Phát huy những mặt mạnh, những thành tích đạt được,khắc phục những tồn tại, yếu kém, BBT Thông tin KHUD, website tiếp tục duy trì hoạt động theo một số phương hướng nhiệm vụ sau:

1. Thông tin kịp thời các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về khoa học công nghệ, về công tác Hội; trao đổi các ý kiến về các lĩnh vực khoa học kỹ thuật thuộc các chuyên ngành có liên quan tới các hội thành viên, các thông tin khoa học kỹ thuật, các mô hình áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật có hiệu quả, đặc biệt là những giải pháp khoa học công nghệ liên quan đến Chương trình xây dựng Nông thôn mới, giải đáp những câu hỏi khoa học công nghệ mà bạn đọc quan tâm... Nêu được những gương sáng trong lao động sáng tạo kỹ thuật, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ...

2. Triển khai thực hiện tốt kế hoạch xuất bản, duy trì hoạt động trang thông tin điện tử. Chi trả nhuận bút cho tác giả kịp thời; thường xuyên quan tâm mở rộng đội ngũ cộng tác viên, tiến tới xây dựng chi hội nhà báo Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh.

3. Thực hiện Thông báo số 970  ngày 12/2/2009 của ban Thường vụ Tỉnh uỷ; Quy hoạch tổng thể phát triển báo chí đã được UBND tỉnh thông qua,Thông tin KHUD của Liên hiệp hội tiếp tục củng cố để phát triển theo tinh thần "đổi mới và nâng cao hơn nữa về chất lượng"; chuẩn bị các cơ sở cần thiết, phối hợp với các cơ quan chức năng hoàn chỉnh hồ sơ, trình các cơ quan có thẩm quyền cho phép nâng cấp Thông tin lên Đặc san, Tạp chí vào thời điểm thích hợp.

Hội thảo hôm nay nhằm nhìn nhận, đánh giá hoạt động báo chí của Liên hiệp hội năm qua; tạo cơ hội để các cộng tác viên, gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm, bàn giải pháp để bản tin, trang thông tin điện tử - cơ quan ngôn luận của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ tỉnh nhà ngày một hoàn thiện  phát triển cả về số lượng và chất lượng.        

Được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, sự ủng hộ, giúp đỡ tận tình của các ngành có có liên quan, trực tiếp là Sở Thông tin- Truyền thông, Hội Nhà báo Hải Dương, đặc biệt là sự cộng tác gắn bó thân tình của các cộng tác viên, chúng ta tin tưởng rằng Thông tin KHUD, website Liên hiệp hội sẽ từng bước đổi mới, nâng cao chất lượng, hoàn thành chức năng của mình. Chúng tôi xin cảm ơn sự quan tâm, cộng tác của các cộng tác viên.

Xin chân thành cảm ơn!

                                                                                        

                                                                                                     Nguyễn Anh Quốc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây