Thúc đẩy đam mê đọc sách ở trẻ em

Thứ ba - 01/06/2021 10:24 446 0
Đọc sách là một trong những hoạt động quan trọng nhất mà các bậc phụ huynh nên khuyến khích con cái tham gia. Đọc sách không chỉ là cách giải trí lành mạnh, mà còn kích thích tư duy và là yếu tố rất quan trọng để thành công trong cuộc sống.
Những lợi ích to lớn của việc đọc sách đối với trẻ em
Đọc sách giúp trẻ nâng cao vốn từ và kỹ năng đọc. Trước khi trẻ có thể tự đọc, điều quan trọng mà các bậc phụ huynh cần làm là phải nuôi dưỡng tình yêu của trẻ đối với sách từ rất sớm. Đọc to cho trẻ nghe cũng là một cách tuyệt vời để thúc đẩy các kỹ năng giao tiếp bằng lời nói giữa cha mẹ và con cái.Khi chúng ta nói chuyện với các con hàng ngày thì từ vựng và chủ đề mà con tiếp xúc bị hạn chế và thường lặp đi lặp lại. Đọc sách sẽ cải thiện vốn từ vựng của con bạn và giúp trẻ tiếp xúc các loại cấu trúc câu khác nhau, cũng như cách viết và cách thể hiện bản thân.Trẻ không chỉ đọc và hiểu mà kiến thức còn được tích lũy theo thời gian, điều này cũng sẽ có tác động tích cực đến kỹ năng viết và giao tiếp. Đối với trẻ em đang học ngôn ngữ thứ hai, đọc sách cũng là một phần quan trọng giúp trẻ học nhanh hơn.
Đọc sách mang lai những kiến thức mới cho trẻ. Sách viết về rất nhiều chủ đề, nhiều nội dung phù hợp với các cấp độ đọc khác nhau.Khi đọc sách, con bạn sẽ được biết đến rất nhiều chủ đề, văn hóa và những ý tưởng. Trẻ sẽ nhận ra có bao nhiêu kiến thức ngoài kia đang chờ con khám phá và nghiên cứu sâu hơn về các chủ đề mà trẻ quan tâm nhất.Đôi khi, nội dung của cuốn sách mà trẻ đang đọc mang đến cho trẻ rất nhiều kiến thức về một chủ đề cụ thể nào đó mà trẻ hoàn toàn không nhận ra. Trẻ sẽ có thể tiếp thu kiến thức mới một cách tự nhiên không gượng ép.
Đọc sách là một hình thức giải trí lành mạnh. Trong thời đại hiện nay, công nghệ đã trở thành phương tiện giải trí cho cả người lớn và trẻ em. Dù các chương trình TV và các ứng dụng cho trẻ em trên điện thoại có phong phú như thế nào, thì việc đọc sách cũng là một nguồn tài nguyên tuyệt vời cho việc học hỏi của trẻ, đọc sách luôn là lựa chọn tốt hơn hẳn. Thay vì dành hàng giờ trước màn hình máy tính hay điện thoại, hãy khuyến khích con bạn xem việc đọc sách là việc giải trí mặc định. Các nghiên cứu cho thấy rằng trong các gia đình chú trọng vào việc đọc sách cho con thì trẻ sẽ rất tự giác với việc đọc và phát triển niềm đam mê với sách lâu dài.
Đọc sách giúp trẻ rèn luyện trí não và tăng cường khả năng tập trung. Đọc sách đòi hỏi nhiều năng lượng từ não hơn là xem TV. Khi những đứa trẻ đọc sách, chúng sử dụng phần não liên quan đến sự tích hợp đa giác quan, tạo ra mối liên hệ giữa các từ và tư duy trực quan.
Đọc sách giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng. Đối với trẻ mới bắt đầu đọc sách, hình ảnh minh họa có thể là một công cụ hữu ích để giúp trẻ nắm bắt được câu chuyện và hiểu rõ hơn. Trong trường hợp trẻ có thời gian đọc sách lâu hơn, thì trẻ sẽ sử dụng bộ não của mình để thu thập các manh mối, bối cảnh để giúp con hiểu rõ hơn những từ hoặc cụm từ không quen thuộc. Đọc sách cũng kích thích tư duy phán đoán, thúc đẩy trẻ em tạo mối liên hệ giữa cuốn sách với cuộc sống thực tế và hình thành ý kiến, đánh giá về nội dung.  Đọc một cuốn sách đòi hỏi sự chuyên chú và tập trung, đó là những kỹ năng cần thiết để làm việc, và có lợi cho cả trẻ nhỏ mới tập đi, trẻ sẽ ngồi yên nghe bạn đọc sách dù đó là việc khá khó khăn ở độ tuổi ấy.
Đọc sách liên tục sẽ giúp con bạn học cách làm dịu tâm trí và cơ thể của chúng để tập trung một khoảng thời gian nhất định. Ban đầu hãy cho trẻ một không gian yên tĩnh, không phiền nhiễu để trẻ đọc và hiểu những quyển sách ưa thích, dần dần bạn sẽ phát hiện rằng khả năng chú ý và tập trung của trẻ sẽ cải thiện đáng kể theo thời gian.
Khi đọc một câu chuyện, trẻ em sẽ vẽ ra hình ảnh về cách cảm nhận câu chuyện trong tâm trí, trẻ sẽ sử dụng sự sáng tạo và và phát huy trí tưởng tượng để làm điều đó. Mỗi một đứa trẻ sẽ nhìn thấy một hình ảnh hoàn toàn khác nhau trong tâm trí của mình và có thể hình ảnh đó sẽ thay đổi mỗi lần trẻ đọc lại cùng một cuốn sách.
Đọc sách cũng mở ra cho trẻ những thế giới mới, dù có thật hay hư cấu, mà trẻ chưa bao giờ được biết đến trước đây. Đắm chìm trong nội dụng của một cuốn sách làm cho con bạn tưởng tượng ra những trải nghiệm và những kịch bản mới mà trẻ không bao giờ có thể nghĩ đến.
Trẻ con sẽ có thể mang những ý tưởng này vào lúc chơi đùa và sử dụng khả năng sáng tạo của mình để vượt qua giới hạn cuộc sống hàng ngày mang lại.
Phụ huynh hãy dành thời gian đọc sách cùng con
Với những lợi ích lớn lao như trên, các bậc cha mẹ hãy cố gắng dành thời gian trong ngày để đọc sách cùng con, với mỗi độ tuổi hoặc sở thích, hãy lựa chọn những cuốn sách phù hợp.
Thường xuyên cho con đến thư viện hoặc những hoạt động vui chơi có liên quan đến sách.
Mỗi một đứa trẻ có sự phát triển về nhận thức, tư duy, tình cảm khác nhau nên quả là khó đặt ra ranh giới cụ thể cho sách đối với từng lứa tuổi. Đọc sách không nhất thiết phải đợi đến khi trẻ biết chữ. “Đọc” là nghe, là xem, là nhìn, là hiểu và tưởng tượng… Bạn hãy đọc sách cho trẻ nghe từ khi trẻ còn bé, từ ba tháng tuổi chẳng hạn. Đưa ra cho trẻ thấy một cuốn sách nhiều màu sắc, bạn bắt đầu đọc, nghĩa là nói chuyện với trẻ. Trẻ sẽ lắng nghe bạn, chưa cần biết trẻ hiểu được đến đâu, những âm thanh vui vẻ, dịu dàng từ người mẹ luôn làm trẻ thích thú, những màu sắc xanh đỏ trong cuốn sách làm trẻ lôi cuốn và hành động giở sách của mẹ khiến trẻ chú ý. Bạn hãy chọn những cuốn sách to, nhiều màu, hình vẽ to rõ. Tuy nhiên, đây là việc làm để tạo thói quen ban đầu, chưa cần đưa sách cho trẻ cầm, nguy hiểm cho trẻ và cả… cho quyển sách nữa.
Khi trẻ bắt đầu biết chơi đồ chơi, bạn hãy sắm cho trẻ sách bằng vải để trẻ tập giở sách. Phụ hunh thực hiện hành động đọc sách của mình trước mặt trẻ, trẻ sẽ bắt chước rất nhanh.
livres emotions shutterstock 1432047599 ban
Phụ huynh hãy dành thời gian mỗi ngày đọc sách cùng con trẻ.

Những món đồ chơi này sẽ giúp trẻ làm quen với sách, hình ảnh, các câu chuyện, đồng thời cũng tập thói quen lật giở sách, giúp trẻ học cách khám phá và tìm tòi. Không bao giờ là quá sớm để con làm quen với sách.
Lê Hoài Anh
 Từ khóa: ĐỌC SÁCH, TRẺ EM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây