Thu hút, tập hợp đội ngũ trí thức

Thứ sáu - 27/09/2019 16:53 423 0
Sau gần 10 năm thực hiện Chỉ thị số 42 - CT/TW ngày 16.4.2010 của Bộ Chính trị về “tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, bên cạnh các kết quả đạt được thì vẫn còn những hạn chế, nhất là số lượng trí thức khoa học công nghệ (KHCN) tham gia các hoạt động hội còn thấp. Phóng viên Báo Hải Dương phỏng vấn đồng chí Nguyễn Văn Thông, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (gọi tắt là Liên hiệp Hội) về vấn đề này.
PV: Một số ý kiến cho rằng nhiều trí thức KHCN chưa tham gia hoạt động của Liên hiệp hội và hội thành viên do hoạt động của các đơn vị chưa hấp dẫn, chưa tạo nhiều cầu nối, diễn đàn cho trí thức. Quan điểm của đồng chí về vấn đề này như thế nào? 
Ông Nguyễn Văn Thông: Nguyên nhân dẫn đến hạn chế trên là nội dung và phương thức hoạt động của Liên hiệp hội và các hội thành viên chậm đổi mới, chưa phong phú; năng lực một số cán bộ còn hạn chế, phong cách làm việc chưa chuyên nghiệp, khả năng hội nhập quốc tế chưa cao.
Cơ chế phối hợp hoạt động giữa các hội thành viên trong hệ thống Liên hiệp hội chưa chặt chẽ. Kinh phí hỗ trợ cho các hội thành viên cũng rất hạn chế.
Liên hiệp hội chưa đề xuất được những chương trình, dự án khoa học lớn hoặc tạo những diễn đàn khoa học để các trí thức KHCN tham gia.
Cơ chế, chính sách thu hút, đãi ngộ trí thức của tỉnh chưa tương xứng để thu hút trí thức có trình độ cao, các chuyên gia giỏi hoặc những trí thức trẻ, nhất là sinh viên giỏi mới tốt nghiệp ở những ngành nghề, lĩnh vực mà tỉnh còn thiếu.
Một số sở, ban, ngành, đoàn thể chưa nhận thức đầy đủ về đường lối, quan điểm của Đảng đối với vị trí, vai trò của Liên hiệp hội.
PV: Theo đồng chí, cần làm gì để khắc phục hạn chế này? 
Ông Nguyễn Văn Thông: Để thu hút đông đảo trí thức tham gia các hoạt động hội, thời gian tới Liên hiệp hội sẽ tập trung triển khai tốt các hoạt động như Hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật lần thứ XI; tham mưu với Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức cho các trí thức tham gia góp ý vào dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020-2025; tổ chức gặp mặt trí thức và người lao động sáng tạo tiêu biểu tỉnh Hải Dương lần thứ II; phối hợp với Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam tổ chức 2 cuộc hội thảo lớn có liên quan đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh…
Đồng thời, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động; tập hợp sức mạnh, trí tuệ và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong tình hình mới. Tăng cường các hoạt động nghiên cứu, tư vấn, phản biện và giám định xã hội, phát hiện, thu hút, tập hợp trí thức trẻ, trí thức trong các doanh nghiệp. Đa dạng hóa các hình thức hợp tác về KHCN, tổ chức phong trào thi đua trong toàn hệ thống. Nâng cao chất lượng công tác tổ chức các giải thưởng, hội thi, cuộc thi, phát hiện và tôn vinh các cá nhân tiêu biểu trong hoạt động sáng tạo KHCN. Xây dựng cơ chế, chính sách ưu đãi đặc thù đối với chuyên gia có trình độ cao; có cơ chế phối hợp để các cơ quan nghiên cứu, chuyển giao ở trung ương thực hiện nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ về tỉnh...
PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!
THẾ ANH (thực hiện)
Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh hiện có 40 đơn vị trực thuộc; các hội thành viên có 146 huyện hội, 1.166 chi hội, câu lạc bộ, trung tâm, công ty trực thuộc với 47.057 hội viên. Thời gian qua, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh đã huy động đội ngũ trí thức khoa học-công nghệ trong tỉnh và trung ương tham gia hoạt động tư vấn, phản biện các đề án, dự án, quy hoạch quan trọng của tỉnh; định kỳ tổ chức các giải thưởng, hội thi, cuộc thi; duy trì tổ chức gặp mặt trí thức khoa học-công nghệ tiêu biểu 2 năm/lần.
 Từ khóa: TRÍ THỨC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây