Thơ chúc tết Giáp Thìn của Chủ tịch Hồ Chí Minh 60 năm trước

Chủ nhật - 28/01/2024 15:22 28 0
24 năm trong cương vị Chủ tịch nước Việt Nam độc lập, tính ra đã 21 lần Bác làm thơ chúc tết. Thơ Bác Hồ chan chứa tình cảm đối với dân với nước, và còn mang một ý nghĩa lớn lao, đó là vũ khí chiến đấu, truyền sức mạnh tinh thần đến đồng bào và chiến sĩ cả nước. Xuân Giáp Thìn 2024 này lại bâng khuâng nhớ bài thơ chúc tết Giáp Thìn của Bác cách đây 60 năm ( năm 1964)!
Lúc bấy giờ miền bắc hoàn toàn giải phóng được 8 năm, nhân dân đời sống khó khăn, vừa thắt lưng buộc bụng vừa ra sức lao động sản xuất hàn gắn vết thương chiến tranh và khôi phục kinh tế sau 9 năm  kháng chiến chống Pháp. Trong khi đó, đồng bào ở miền Nam đang sống trong cảnh bom rơi đạn nổ, cuộc chiến đấu giải phóng thống nhất đất nước sắp vào thời kỳ ác liệt.  
9
Hồ Chí Minh đọc thơ chúc Tết. Ảnh tư liệu.

Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư chúc tết với lời lẽ  thân tình, khích lệ tình đoàn kết :
Bắc Nam như cội với cành,
Anh em ruột thịt, đấu tranh một lòng.
Rồi đây thống nhất thành công,
Bắc Nam ta lại vui chung một nhà.
Mấy lời thân ái nôm na,
Vừa là kêu gọi, vừa là mừng xuân.

“Mấy lời thân ái nôm na” của Bác đã đi vào lòng người suốt chặng đường đấu tranh gian khổ, câu thơ vẫn văng vẳng “Vừa là kêu gọi, vừa là mừng xuân”. Bác dùng thể thơ lục bát có vần, dễ thuộc dễ nhớ. Cũng từ những câu thơ giản dị ấy, nhân dân hai miền nam bắc càng thấy ấm áp, gắn bó như cội với cành, như anh em ruột thịt, cùng  nhau đấu tranh, cho ngày thống nhất đất nước .
Thời điểm ấy, đất nước đang trong cảnh chia cắt. Ở miền bắc đang bước  sang năm thứ tư thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm lần thứ nhất (1961-1965). Cách mạng nước ta có nhiệm vụ vừa xây dựng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc, vừa phải chống Mỹ cứu nước ở Miền Nam.
Ngày ấy, cả miền bắc đang hăng say lao động, mỗi người làm việc bằng hai, Bác Hồ bận trăm công nghìn việc nhưng Người vẫn dành thời gian về thăm nhiều tỉnh, thành, công trường, trường học, đơn vị quân đội để động viên nhân dân và chiến sĩ. Bác đi thăm cơ sở hợp tác xã nông nghiệp, bệnh viện và những làng quê  có thành tích lao động sản xuất, phát động trồng cây và không quên làm thơ chúc tết vào những đêm giao thừa.
Những ai nay vào lứa tuổi 70 có thể vẫn còn nhớ nguyên vẹn những giây phút hồi hộp đêm giao thừa đón nghe thơ Bác trên Đài Tiếng nói Việt Nam. Đó là  đêm thứ tư, ngày 12/02/1964 dương lịch, âm lịch là 29 tháng Chạp năm 1963, thiếu một ngày nên cũng được coi là đêm giao thừa. Chính thời khắc ấy, Bác đã đọc thư chúc tết gửi tới đồng bào và chiến sĩ cả nước.
Ở vào tuổi 74, giọng Người ấm áp thiết tha, lời thơ lắng sâu trong trái tim người dân nước Việt:  
Rồi đây thống nhất thành công,
Bắc Nam ta lại vui chung một nhà.
Mấy lời thân ái nôm na,
Vừa là kêu gọi, vừa là mừng xuân.

60 năm qua,  đất nước đã vượt qua những chặng đường dài, đầy máu và hoa, vinh quang và thách thức, rất đáng tự hào. Chỉ sau 11 năm, lời tiên tri của Bác đã thành sự thật: Trưa ngày 30/4/975, tại Sài Gòn, cảnh cổng sắt dinh Độc Lập bị xe tăng quân giải phóng húc đổ nhào, báo hiệu dinh lũy cuối cùng của chế độ Việt Nam cộng hòa sụp đổ. Trên sóng đài Sài Gòn phát đi lời tuyên bố của tổng thống ngụy xin đầu hàng vô điều kiện. Tổ quốc thống nhất, non sông thu về một mối,  bắc nam đã vui chung một nhà. Lời chúc của Bác  đã thành sự thực.
Năm Quý Mão đi qua,  xuân Giáp Thìn đang đến. Đất nước trải qua chặng đường đầy gian nan, khắc nghiệt nhưng thu được nhiều thắng lợi trên các lĩnh vực kinh tế ngoại giao hội nhập, và cải thiện đời sống dân sinh. Chưa bao giờ Việt Nam có thế và lực như bây giờ. Đất nước có một tầm vóc mới, có ảnh hưởng lớn trên trường quốc tế. Chính trị xã hội ổn định, quân đội “tinh , gọn , mạnh” không chỉ  đảm bảo giữ vững chủ quyền  Tổ quốc trong mọi tình huống, mà còn góp phần gìn giữ hòa bình thế giới. Bạn bè quốc tế nhìn vào Việt Nam với tình cảm nể phục, tin cậy đầy sức sống dưới sự lãnh đạo của Đảng. Tình thân ái, nghĩa đồng bào, gương sáng trong đời thường, tất cả vì mục tiêu bảo vệ tính mạng con người, bảo vệ thành quả lao động sản xuất của xã hội. Cuộc chiến chống tham nhũng, cửa quyền, lợi ích nhóm đang dấy lên phong trào rộng khắp và toàn diện, gây được niềm tin trong  xã hội. Những tội ác được bóc trần, tội phạm được vạch mặt không có vùng cấm, những sâu mọt vốn ẩn trốn lâu nay được đưa ra ánh sáng và chịu trừng phạt của luật pháp,  được sự ủng hộ của toàn dân .
Mùa xuân Giáp Thìn mở ra  nhiều thời cơ  khát vọng. Con rồng giương cánh  bay lên, báo hiệu tin vui tốt lành từ kinh tế hội nhập toàn cầu .
Những kẻ thù vô hình vẫn ẩn nấp, vẫn có bóng mây đen lảng vảng quanh đây. Chống tệ nạn tham ô, tham nhũng và tư tưởng thấp hèn làm băng hoại đạo đức xã hội, và phá hoại nền kinh tế đất nước là nhiệm vụ lâu dài gian khổ.
 Bác Hồ đã đi xa tính đến nay 55 năm. Hơn nửa thế kỷ  đêm giao thừa vắng tiếng thơ chúc tết của Người... Nhưng trong lòng dân Việt Nam, mỗi xuân về ai nấy đều bâng khuâng nhớ Bác.
Ta bỗng liên tưởng tới bài thơ chúc tết  năm Giáp Thìn 60 năm trước. “ Rồi đây thống nhất thành công, Bắc Nam ta lại vui chung một nhà.”
Vâng thưa Bác, đất nước đã thống nhất, nam bắc sum vầy được gần nửa thế kỷ, các dân tộc Việt Nam đang cùng nhau xây dựng một tổ quốc hùng cường, giàu đẹp, gìn giữ cuộc sống yên bình, hạnh phúc.        Khúc Hà Linh   

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây