Tăng cường quản lý con giống trong chăn nuôi

Thứ năm - 31/08/2023 00:14 133 0
Thời gian qua, việc vận chuyển mua bán giống vật nuôi không rõ nguồn có nhiều phức tạp, đặc biệt là con giống gia cầm, thủy cầm- đây là nguy cơ tiểm ẩn làm lây lan dịch bệnh đặc biệt là bệnh Cúm gia cầm.
Để đảm bảo cho phát triển chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã chủ động phói hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác kiểm soát việc vận chuyển buôn bán đông vật và sản phẩm động vật, đặc biệt là con giống nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi, đồng thời đảm bảo an toàn dịch bệnh và bảo vệ môi trường.
Sau khi đại dịch Dịch tả lợn Châu phi được khống chế và kiểm soát, chăn nuôi của tỉnh đang từng bước phát triển theo hướng trang trại, gia trại với nhiều loại vật nuôi khác nhau, để có đàn vật khỏe mạnh cho sản phẩm giá trị cơ quan chuyên môn đã phối hợp với các địa phương tích cực tuyên truyền, khuyến cáo và hướng dẫn người dân lựa chọn con giống có nguồn gốc, rõ ràng không mua giống vật nuôi trôi nổi trên thị trường đồng thời, cung cấp danh sách các cơ sở sản xuất kinh doanh giống đủ điều kiện chất lượng tốt để người dân lựa chọn.
image004
Chi cục Chăn nuôi và Thú y kiểm tra cơ sở sản xuất con giống tại huyên Gia Lộc

Hằng năm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã hướng dẫn cho các cán bộ thú y cơ sở, các hộ sản xuất con giống, các hộ chăn nuôi thực hiên tốt quy trình chăn nuôi an toàn sinh học và thực hiện ký cam kết không mua bán, vận chuyển con giống trôi nổi, con giống không rõ nguồn gốc hoặc từ vùng dịch, không có giấy chứng nhận kiểm dịch, khi nhập con giống nhập về phải báo với UBND cấp xã, cán bộ thú y, nếu phát hiện vật nuôi có dấu hiệu bị bệnh chết không rõ nguyên nhân, các hộ chăn nuôi báo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y để kịp thời xử lý và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.
Theo số liệu thống kê, số lượng gia súc trên địa bàn tỉnh hiện có trên 21.500 con trâu, bò; 455.362 con lợn; đàn gia cầm trên 16 triệu con, khả năng cung ứng con giống các loại để phục vụ chăn nuôi trong tỉnh mới chỉ đạt khoảng 65%. Để có đủ con giống phục vụ cho việc tái đán, Chi cục Chăn  nuôi và Thú y tỉnh chủ động tham mưu cho Sở Nông nghiệp và PTNT xây dựng và ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác quản lý giống và kiểm soát con giống. Chủ động phối hợp với Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp các huyện thành phố, thị xã, các ngành chức năng tăng cường kiểm tra kiểm soát việc mua bán vận chuyển con giống trên đại bàn tỉnh, trong đó chú ý đến việc con giống nhập từ tỉnh ngoài vào. Tuy nhiên bên cạnh những kết quả tích cực, công tác quản lý giống vật nuôi vẫn có những khó khăn nhất định.
Chăn nuôi nông hộ vẫn còn nhiều, con giống nguồn gốc không rõ ràng, con giống trôi nổi chưa được tiêm phòng hoặc không được cơ quan thú y kiểm dịnh đã đưa vào chăn nuôi.
Công tác kiểm dịch vận chuyển nội tỉnh bị bãi bỏ theo quy định của Luật Thú y năm2015 dẫn đến bất cập trong công tác kiểm tra, kiểm soát tại các cơ sở giết mổ, sơ chế, bảo quản, cơ sở kinh doanh, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật.
Nhiều địa phương chưa quan tâm đến công tác phát triển chăn nuôi, công tác quản lý dịch bệnh, cán bộ thú y tại cơ sở còn kiêm nhiệm hoặc không có chuyên môn, việc báo cáo không được kịp thời và chính xác, nhiều cơ sở sản xuất giống chưa mạnh dạn đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết để phục vụ cho việc sản xuất con giống. 
Trong thời gian tới để quản lý và khai thác tốt nhất đàn giống hướng đến nâng cao năng suất, chất lượng chăn nuôi nhằm hạ giá thành sản phẩm, tăng thu nhập cho người dân,cần tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát chất lượng giống, hướng dẫn cho người dân tiếp cận với những cơ sở sản xuất con giống có uy tín và công khai những cơ sở không bảo đảm chất lượng, nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học về con giống. Liên kết với các cơ quan, địa phương doanh nghiệp nhằm huy động các nguồn vốn để phát triển đàn giống theo yêu cầu thực tế sản xuất chăn nuôi của các địa phương trong tỉnh từng bước hạn chế nhập con giống từ ngoài vào như hiện nay./.
Nguyễn Minh Đức
Chi cục Chăn nuôi và Thú y
 Từ khóa: QUẢN LÝ CON GIỐNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây