Niềm tin tất thắng

Thứ tư - 19/08/2020 11:08 238 0
Từ cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám thành công đến sự kiện lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình (Thủ đô Hà Nội) ngày 2/9/1945 là khoảng thời gian không thể nào quên trong ký ức của các bậc lão thành cách mạng và là lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.
Trưa 5/6/1911, chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành với tấm thẻ căn cước mang tên Văn Ba xin xuống làm phụ bếp trên chiếc tàu viễn dương Latouche Detréville để ra đi tìm đường cứu nước trong tâm trạng của người dân mất nước.
Đến cảng Versailles (Pháp), Nguyễn Tất Thành không dừng lại ở đó mà tiếp tục đi sang châu Mỹ, châu Phi... xem xét người dân ở đó làm ăn thế nào để về cứu giúp đồng bào. Bôn ba qua 3 đại dương, 4 châu lục, 28 quốc gia, cuối cùng Nguyễn Tất Thành dừng lại ở Paris (Pháp). Từ những nơi văn minh nhất thế giới đến những nơi bần cùng đau khổ của nhân loại, Nguyễn Tất Thành nhận thấy ở đâu chủ nghĩa thực dân cũng áp bức, bóc lột các dân tộc thuộc địa. Người dân ở đó không có độc lập, mất quyền tự do, bị đọa đầy, đói nghèo, đau khổ. Chứng kiến những cảnh đó, khát vọng giành độc lập, tự do cho dân tộc luôn thôi thúc Nguyễn Tất Thành: "Tự do cho đồng bào tôi, độc lập cho Tổ quốc tôi".
Sau 30 năm bôn ba hoạt động cách mạng và tìm đường cứu nước, đầu năm 1941, Hồ Chí Minh về nước và trực tiếp cùng các đồng chí trong Trung ương lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Người viết thư gửi đồng bào: "Trong lúc này quyền lợi dân tộc giải phóng cao hơn hết thảy. Mục tiêu đầu tiên của Việt Minh là: Cờ treo độc lập, xây nền bình quyền". Người còn nói thẳng với Bộ trưởng thuộc địa Pháp Anbe Xarô rằng: "Cái mà tôi cần nhất trên đời là đồng bào tôi được tự do, Tổ quốc tôi được độc lập".
Tháng 8/1945, trong lúc ốm nặng, còn đang nằm trên giường bệnh, Hồ Chí Minh vẫn thể hiện quyết tâm sắt đá, nói với đồng chí Võ Nguyên Giáp: "Dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập".
Cách mạng Tháng Tám thành công, trong Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945, Hồ Chí Minh khẳng định trước quốc dân đồng bào và thế giới: "Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do, độc lập". Người tuyên bố một cách hùng hồn: "Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy".
Sau 9 năm toàn quốc kháng chiến, hòa bình được lập lại ở miền Bắc. Miền Nam tiếp tục đấu tranh thống nhất đất nước. Khi đế quốc Mỹ mở rộng chiến tranh không quân ra miền Bắc, Hồ Chủ tịch ra lời kêu gọi, nêu lên chân lý của thời đại: "Không có gì quý hơn độc lập, tự do". Trước lúc đi xa, trong thơ chúc Tết Xuân 1969, Hồ Chủ tịch viết: "Vì độc lập, vì tự do/ Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào/ Tiến lên! Chiến sĩ, đồng bào/ Bắc - Nam sum họp xuân nào vui hơn".
Học tập tư tưởng về khát vọng độc lập, tự do của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 75 năm qua, nhân dân ta đã chiến thắng hai đế quốc sừng sỏ nhất của thời đại, thu giang sơn về một mối, tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội, bảo vệ vững chắc nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, đất nước đã đạt được nhiều thành tựu to lớn. Từ một nước nghèo, kém phát triển do chiến tranh tàn phá nặng nề, trở thành một nước có nền kinh tế đang phát triển, đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao. 
Kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 năm nay trong lúc toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang ra sức thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tình hình khu vực, thế giới luôn có những biến động khó lường, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu nhưng với sự đoàn kết một lòng, cả nước đang cùng nỗ lực vượt qua dịch bệnh, khắc phục khó khăn vươn lên phát triển kinh tế.
Dưới sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền và nhân dân trong tỉnh Hải Dương đã thực hiện nhiều công trình trọng điểm như: thông xe Cầu Mây nối huyện Kim Thành với thị xã Kinh Môn, tạo trục giao thông kết nối thuận lợi, mang tính đột phá, giúp các khu vực khó khăn về giao thông có thể khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh; hoàn thành và đưa vào sử dụng công trình Trung tâm Văn hóa Xứ Đông, đây sẽ là nơi diễn ra những sự kiện quan trọng của tỉnh từ nay về sau. Ngoài ra, một số dự án giao thông kết nối với các tỉnh bạn đang được khẩn trương triển khai.
Đặc biệt, tỉnh Hải Dương đã chủ động thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống và kiểm soát tốt dịch Covid-19. Cùng với cả nước, phát huy tinh thần chiến thắng của Cách mạng tháng Tám, các cấp chính quyền và nhân dân Hải Dương sẽ quyết tâm khắc phục mọi khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, thực hiện có hiệu quả những mục tiêu kinh tế xã hội năm 2020 đã đề ra. Giữ vững niềm tin, tất sẽ thắng lợi!
Minh Nguyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây