Ngành y tế Hải Dương nâng cao chất lượng hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân

Thứ tư - 27/02/2019 11:24 402 0
Trong những năm qua, ngành y tế tỉnh Hải Dương đã có nhiều sự đổi mới, hoàn thành tốt hoạt động chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân, đảm bảo sức khỏe cho con người trong lao động, học tập, sinh hoạt, đạt được nhiều kết quả tích cực góp phần to lớn vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh nhà nói riêng, và cả nước nói chung.
        Hiện nay, toàn tỉnh có 312 cơ sở y tế đủ điều kiện đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu. Trong đó có 13 cơ sở  y tế tuyến tỉnh gồm các bệnh viện: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Quân y 7, Bệnh viện Trường đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương, Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh, Bệnh viện Phổi Hải Dương, Bệnh viện Tâm thần, Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh, Bệnh viện Mắt và Da liễu, Bệnh viện đa khoa Hòa Bình, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Phụ sản và Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh; 30 cơ sở y tế tuyến huyện và 269 cơ sở y tế tuyến xã, phường, thị trấn.
        
Ngày 02/10/2018, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3625/QĐ-UBND về việc thành lập Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương trên cơ sở nâng cấp Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS của tỉnh. Bệnh viện gồm 2 phòng chức năng và 6 khoa chuyên môn gồm (khoa khám bệnh, khoa cấp cứu – hồi sức tích cực và chống độc; khoa nội tổng hợp, khoa điều trị HIV/AIDS; khoa xét nghiệm – chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng; khoa dược và kiểm soát nhiễm khuẩn).  Đây là bệnh viện chuyên khoa hạng II (tuyến tỉnh) với quy mô 80 giường bệnh vào năm 2018 và tăng theo lộ trình đến năm 2021 có 200 giường bệnh.

          Tính đến tháng 5 năm 2018, toàn tỉnh có 14 phòng khám đa khoa tư nhân khám chữa bệnh bảo hiểm y tế gồm các phòng khám: Thanh Bình, Quốc tế Hải Dương (TP Hải Dương), Đức Thành Long (Gia Lộc), Quang Vĩnh (Cẩm Giàng), Tập Hà (Nam Sách), Đức Minh, Hồng Châu (Ninh Giang), Bảo An (Kinh Môn), Y Cao (Thanh Hà), An Bình (Tứ Kỳ), Hải Dương (Thanh Miện), Thành Đông 1 (Bình Giang), Tín Đức (Cẩm Giàng) và Tuấn Tài (Gia Lộc). 
          Trong tỉnh có 01 trường Đại học và 01 trường Cao đẳng đào tạo về y tế, đó là Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương và Trường Cao đẳng Dược TW Hải Dương. Hằng năm, hai trường đào tạo hàng nghìn sinh viên và cung cấp hàng trăm nhân lực về ngành y cho tỉnh, và trong cả nước. Để có nguồn nhân lực chất lượng cao, nhà trường không ngừng đổi mới cách dạy và học, chú trọng thực hành và nghiên cứu khoa học, hợp tác, liên kết đào tạo với nước ngoài
Bên cạnh các cơ sở y tế khám chữa bệnh, tỉnh Hải Dương hiện có 07 hội ngành y tế, gồm các Hội: Nghề nghiệp y tế tư nhân, Điều dưỡng, Dược học, Châm cứu, Y tế công cộng, Đông y, Y học. Các hội ngành y tế dù không trực tiếp tham gia khám chữa bệnh, đào tạo y khoa nhưng là nơi quy tụ, tập hợp nhiều hội viên ngành y tế với mực đích giúp đỡ nhau, phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, các trung tâm y tế trong tỉnh và ngành liên quan thực hiện mục tiêu chung của ngành y tế. Các hội luôn tích cực truyền thông giáo dục sức khỏe; tập huấn, cập nhật kiến thức y khoa; tham mưu, tư vấn, phản biện, giám định xã hội, nghiên cứu khoa học góp phần vào thành công của ngành y tế.
11
Ban chấp hành Hội Y học Hải Dương lần I, nhiệm kỳ 2018-2023
Hoạt động khám, chữa bệnh trong những năm qua đã có nhiều chuyển biến tích cực theo hướng nâng cao chất lượng điều trị, đạt được nhiều thành công nhất định. Các cơ sở khám, chữa bệnh từ bệnh viện tuyến tỉnh tới bệnh viện tuyến huyện không ngừng ứng dụng các kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu trong quá trình điều trị. Các ứng dụng kỹ thuật mới đã được áp dụng trong lĩnh vực điều trị nội khoa; phẫu thuật ngoại khoa; cận lâm sàng và y tế dự phòng như: phẫu thuật tim hở, phẫu thuật lấy sỏi thận qua da, sử dụng kháng sinh trong nhi khoa, thực trạng phản ứng sau tiêm chủng và xử trí phản ứng… Tại bệnh viện đa khoa tỉnh đã triển khai được rất nhiều kỹ thuật tiên tiến như: tán sỏi thận qua da bằng laser; tán sỏi niệu quản ngược dòng, thay khớp háng nhân tạo toàn phần và bán phần; phẫu thuật nội soi khớp gối; nội soi hô hấp và nội soi tiêu hóa, sinh thiết phổi, chụp MSCT 128 dãy, lọc máu cấp cứu… Đặc biệt, trong tháng 4/2018, bệnh viện đã phối hợp với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức ký hợp đồng chuyển giao các gói kỹ thuật mới ở các chuyên ngành như: tiêu hóa, sọ não, tiết niệu, chấn thương chỉnh hình, nội soi… Trước đó, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã chuyển giao cho Bệnh viện đa khoa tỉnh các gói kỹ thuật: phẫu thuật cắt dạ dày bằng phương pháp nội soi và phẫu thuật cột sống, phẫu thuật thần kinh, tim mạch, lồng ngực; phẫu thuật tiêu hóa, phẫu thuật gây mê…. Bên cạnh đó, bệnh viện còn tiếp nhận các trang thiết bị của Dự án Norred đưa vào sử dụng như: Hệ thống điện tâm đồ, Holter huyết áp, tiếp nhận và vận hành hệ thống MSCT và xạ trị mang lại hiệu quả và chất lượng điều trị rõ nét, tạo được niềm tin trong nhân dân. Các bệnh viện đa khoa tuyến huyện cũng không ngừng áp dụng kỹ thuật mới trong điều trị. Tiêu biểu tại bệnh viện đa khoa Ninh Giang đã phát triển một số kỹ thuật mới như: thông khí nhân tạo xâm nhập, thận nhân tạo thường quy, phẫu thuật nội soi ruột thừa, phẫu thuật nội soi cắt u nang buồng trứng, gây mê phẫu thuật nội soi, giảm đau trong đẻ, giảm đau sau mổ, sau đẻ, phẫu thuật nội soi phụ khoa, phẫu thuật bóc tách nhân xơ tuyến vú, đốt cổ tử cung, cắt Polip cổ tử cung bằng giao điện, sốc tim, định lượng TT3, FT4, TSH, AFFP, Ferritin, βhCG. Với những cải tiến về trang thiết bị và tay nghề, chắc chắn rằng hoạt động khám chữa bệnh sẽ có kết quả tốt hơn nữa. 
Đến nay, tỷ lệ cán bộ y tế đạt 50/10.000 dân; bình quân có 9,5 bác sỹ/ 10.000 dân. Tất cả các trạm y tế đã đủ nhân lực theo cơ cấu tối thiểu 5 người, trong đó 85% số trạm có bác sỹ thường xuyên công tác.
          Bên cạnh đầu tư cho trang thiết bị y tế, nâng cao trình độ khám chữa, chăm sóc bệnh nhân, Sở Y tế đã tích cực chỉ đạo các cơ sở y tế đổi mới thái độ, phong cách phục vụ của cán bộ, nhân viên y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Các cơ sở y tế đã có sự thay đổi đáng kể về văn hóa giao tiếp giữa cán bộ y tế với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Nhiều thủ tục hành chính được cắt giảm, công khai đường dây nóng, hộp thư góp ý, quy trình khám, chữa bệnh thuận tiện. Công tác y tế dự phòng cũng đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Tỷ lệ trẻ được tiêm chủng đủ các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng đạt 99%. Các bệnh dịch truyền nhiễm được kiểm soát khống chế ngay từ giờ đầu nên không để dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn. Công tác quản lý, sản xuất, bảo quản, cung ứng thuốc và trang thiết bị y tế đã được tăng cường, bảo đảm cung ứng thường xuyên và đủ thuốc có chất lượng, giá hợp lý cho phòng bệnh, chữa bệnh.
12
Hệ thống máy xạ hình  SPECT hai đầu thu giúp phát hiện sớm ung thư cho bệnh nhân tại bệnh viện đa khoa Hải Dương
Hiện nay với sự phát triển của xã hội, sự thay đổi của môi trường, mô hình bệnh tật đã có sự thay đổi đáng kể, xuất hiện nhiều dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi có xu hướng phát triển lây lan ra cộng đồng; các bệnh không lây nhiễm như: Đái tháo đường, tăng huyết áp, ung thư, tình trạng mất cân bằng giới tính…. đặt ra nhiều thách thức mới, đòi hỏi ngành y tế phải có nhiều giải pháp đồng bộ giải quyết những vấn đề trên.
         Trong thời gian tới, ngành Y tế Hải Dương tiếp tục củng cố mạng lưới y tế cơ sở, phát triển các kỹ thuật cao tại y tế tuyến dưới để người dân thụ hưởng các dịch vụ kỹ thuật chất lượng ngay tại địa phương tránh quá tải cho y tế tuyến trên; đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh. Bên cạnh đó chú trọng kết hợp tốt y học hiện đại với y học cổ truyền dân tộc, đeổi mới phong cách phục vụ, nâng cao y đức, tăng cường quản lý, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để đáp ứng nhu cầu phát triển ngành y tế trong tình hình mới.
Nguyễn Đức Thành


 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây