Nâng cao năng lực điều dưỡng viên

Thứ bảy - 11/12/2021 08:34 1.638 0
Ngành điều dưỡng được coi là một ngành độc lập trong hệ thống y tế, có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc bệnh nhân, hỗ trợ bác sĩ trong công tác điều trị. Bên cạnh việc được cống hiến, được sống với đam mê nghề nghiệp, điều dưỡng viên cũng có mức thu nhập cao, cơ hội thăng tiến và được coi là nghề cao quý, được xã hội tôn trọng.
Chất lượng cuộc sống ngày càng tăng cao thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe càng được quan tâm và chú trọng nhiều hơn nữa. Bên cạnh ngành Y và ngành Dược thì ngành Điều dưỡng đang dần khẳng định được vị thế của mình trong lĩnh vực Y tế. Để phục vụ nhu cầu của bệnh nhân ngày càng tốt hơn thì điều dưỡng viên cũng cần không ngừng nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn.
Hiện nay, đời sống kinh tế – xã hội của người dân Việt Nam ngày càng được nâng cao dẫn đến việc trải nghiệm các dịch vụ trong cuộc sống cũng được quan tâm nhiều hơn, đặc biệt là dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Không còn như ngày xưa, mỗi khi bệnh nặng, mọi người mới nghĩ đến việc thăm khám tại các cơ sở y tế, ngày nay, chỉ cần cơ thể có dấu hiệu bệnh, dù nhẹ, người dân đã có ý thức khám sàng lọc.
Thậm chí, nhiều gia đình còn khám tổng quát định kỳ để nắm bắt tình hình sức khỏe. Chính vì thế, nhân lực ngành Điều dưỡng thiếu hụt là điều dễ hiểu.
Cụ thể, tỷ lệ điều dưỡng trung bình trên 10.000 dân nước ta hiện nay là 11,4, tỷ lệ này thấp hơn rất nhiều so với tỷ lệ trung bình trên thế giới. Để tiến tới tỷ lệ điều dưỡng đạt chuẩn, đảm bảo đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc y tế của người dân thì nước ta cần thêm lượng điều dưỡng viên gấp 2,3 lần số lượng điều dưỡng viên hiện có.
Theo TS. Ki Dong Park – Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, nếu không tăng cường đầu tư cho đào tạo Điều dưỡng, đến năm 2030, ngành y tế Việt Nam sẽ đối mặt với tình trạng thiếu khoảng 40 – 50 nghìn nhân lực điều dưỡng.
Sau nhiều năm được đào tạo kiến thức trong các cơ sở giáo dục,sinh viên bắt đầu đem lý thuyết vào thực tế. Thực tiễn công việc chính là môi trường tốt nhất để điều dưỡng rèn luyện những lý thuyết đã đọc, rèn đi rèn lại thành thục những “lời giảng” để biến chúng thành kỹ năng nghề nghiệp.
Cụ thể là những kỹ năng:
– Kỹ năng giao tiếp tốt: Đây là yếu tố không thể thiếu trong những kỹ năng của một Điều dưỡng viên cần có vì người bệnh khi đến bệnh viện điều trị thường mang tâm lí buồn chán, tiêu cực và nhiều người thậm chí bất hợp tác với bác sĩ. Thế nên, để bệnh nhân có thể vui vẻ, lạc quan, hợp tác và thực hiện tốt theo phác đồ điều trị của bác sĩ thì các Điều dưỡng viên cần nhiệt tình, ân cần động viên và thuyết phục người bệnh.
– Kỹ năng sơ cấp cứu: Trong trường hợp người bệnh có những diễn biến xấu hoặc khi người bệnh mới được chuyển đến thì những người tiếp nhận đầu tiên thường là các Điều dưỡng viên. Thế nên, việc nắm bắt, đánh giá tình hình của bệnh nhân ngay lúc đó để có những sơ cứu ban đầu đúng và kịp thời rất quan trọng đối với các bệnh nhân.
– Kỹ năng chịu áp lực và kiên nhẫn: Có nhiều bệnh nhân trong khi điều trị thường có tâm lý thất thường hoặc là bị những cơn đau bệnh tật hành hạ mà thường có những lời nói, hành động quá đáng với các Điều dưỡng viên – những người trực tiếp chăm sóc và hỗ trợ mình. Thêm nữa, đặc thù của ngành Điều dưỡng là thường xuyên phải trực đêm, phải làm vào những ngày nghỉ, lễ,… nên áp lực công việc cũng nhiều. Những lúc như vậy, một người Điều dưỡng viên cần bình tĩnh, kiên nhẫn, luôn nhẹ nhàng và mềm mỏng với bệnh nhân, đặc biệt là phải luôn giữ tình yêu đối với nghề để có thể vượt qua mọi thử thách trong công việc.
– Sự cẩn thận, tinh thần trách nhiệm cao: Vì là đảm nhiệm công việc liên quan đến sức khỏe và tính mạng của con người nên đối với mỗi Điều dưỡng viên, luôn luôn phải để cao sự cẩn thận và tinh thần trách nhiệm trong công việc để tránh những sai sót và hậu quả đáng tiếc.
– Khả năng học hỏi, tiếp thu kiến thức: Bất kỳ một ngành nghề nào thì việc không ngừng học hỏi kiến thức và nâng cao kỹ năng là vô cùng cần thiết. Đối với các Điều dưỡng viên thì điều này càng được chú trọng hơn bởi tình hình và diễn biến của người bệnh có thể thay đổi bất cứ lúc nào nên việc trau dồi và nâng cao những kiến thức cũng như kỹ năng y khoa mới sẽ giúp các Điều dưỡng viên xử trí kịp thời và đúng hướng trong mọi tình huống của công việc.
– Kỹ năng quản lý thời gian tốt để có thể phân chia quỹ thời gian và sắp xếp công việc một cách hiệu quả nhất,…
Điều dưỡng viên cũng cần nắm rõ 25 tiêu chuẩn năng lực cơ bản bao gồm: . 1. Hiểu biết về tình trạng sức khỏe người bệnh; 2. Ra quyết định chăm sóc; 3. Xác định sức khỏe ưu tiên;’ 4. Sử dụng Quy trình Điều dưỡng để lập kế hoạch chăm sóc; 5. Tạo an toàn cho người bệnh; 6. Tiến hành kỹ thuật chăm sóc đúng quy trình; 7. Dùng thuốc cho người bệnh an toàn; 8. Chăm sóc liên tục; 9. Sơ cấp cứu; 10. Lập mối quan hệ với người bệnh; 11. Giao tiếp người bệnh có hiệu quả; 12. Sử dụng kênh truyền thông để giao tiếp; 13. Cung cấp thông tin cho người bệnh; 14. Tổ chức giáo dục sức khỏe; 15. Làm việc nhóm; 16. Quản lý bệnh án; 17. Quản lý công tác chăm sóc; 18. Quản lý trang thiết bị; 19. Sử dụng nguồn lực tài chính; 20. Lập môi trường làm việc an toàn; 21. Cải tiến chất lượng chăm sóc; 22. Nghiên cứu khoa học; 23. Phát triển năng lực bản thân; 24. Hành nghề theo qui định pháp luật; 25. Hành nghề theo y đức.
Mỗi người điều dưỡng phải có ý thức nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để tự tin trong thực hành thao tác kỹ thuật, trang bị đầy đủ kiến thức, xây dựng được các kế hoạch chăm sóc người bệnh một cách phù hợp. Chủ động tiếp cận và trau dồi kỹ năng giao tiếp, trình độ lý luận nền tảng nhằm nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, bản lĩnh nghề nghiệp, xây dựng hình ảnh chuẩn mực của ngành điều dưỡng.Ngoài trình độ chuyên môn, cần tích cực trau dồi thêm kiến thức ngoại ngữ, tin học, làm chủ các phần mềm ứng dụng quản lý trong bệnh viện, có thể giao tiếp, chăm sóc tốt cho các bệnh nhân người nước ngoài. Mỗi cán bộ, nhân viên điều dưỡng cần nâng cao tính tự chủ trong chăm sóc, có hướng can thiệp độc lập theo đúng chuyên môn riêng, tránh phụ thuộc toàn bộ vào việc thực hiện y lệnh của bác sỹ nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị, đảm bảo an toàn cho người bệnh.
683D39E4AE204730A90188A521D2B48B
Đào tạo điều dưỡng tại Bệnh viện Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương

Ngoài ra, để nâng cao năng lực của ngành điều dưỡng, thì đối với các bệnh viện, cần củng cố, hoàn thiện thống nhất tổ chức biên chế điều dưỡng theo quy định; bảo đảm đủ về số lượng, tốt về chất lượng. Khi phân công nhiệm vụ cần dựa theo văn bằng và chính sách tuyển dụng chuyên khoa; qui định về chức danh nghề nghiệp tương ứng với trình độ, văn bằng đào tạo, tăng cường nghiên cứu trong các lĩnh vực quản lý, đào tạo cho ngành điều dưỡng. Hàng năm cần tổ chức các chương trình tập huấn, thi nâng cao tay nghề, kỹ năng giao tiếp và nguyên tắc ứng xử cho đội ngũ điều dưỡng với nội dung chương trình phù hợp. Thường xuyên tổ chức khảo sát ý kiến người bệnh về tinh thần, thái độ phục vụ của đội ngũ điều dưỡng để có biện pháp khen thưởng, xử phạt kịp thời nhằm nâng cao tinh thần phục vụ người bệnh. Tiếp tục nghiên cứu đề xuất hoàn thiện một số chế độ, chính sách với điều dưỡng như: phụ cấp, chế độ làm ngoài giờ, làm tăng ca, trực, tuổi nghỉ hưu...Đặc biệt, cần tổ chức nghiên cứu, đề xuất chuyển diện sĩ quan một số chức danh điều dưỡng quan trọng.Cùng với đầu tư trang, thiết bị, các bệnh viện cần quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống quản lý công tác điều dưỡng, chăm sóc bệnh nhân bằng phần mềm công nghệ thông tin, thực hiện số hóa các dữ liệu quản lý bệnh nhân.
Trần Quang Huy
Hội Điều dưỡng tỉnh Hải Dương
 Từ khóa: ĐIỀU DƯỠNG, NĂNG LỰC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây