Liên kết chặt hơn để cùng phát triển

Thứ hai - 20/02/2017 09:40 359 0
Đó là tâm tư của 100 % các doanh nghiệp, công ty, nhà trường trong đội hình của hội khoa học cơ khí tỉnh Hải Dương. Năm 2016 là một năm có nhiều khó khăn, nhiều biến động, nhiều thay đổi trong tổ chức biên chế của các đơn vị thành viên; nhưng nhiệm vụ cơ bản mà các chi hội cơ khí được đơn vị chủ quản giao cho vẫn được các hội viên cố gắng hoàn thành suất sắc.

Nổi bật hơn cả có lẽ phải nói tới công tác nghiên cứu khoa học; đây là một việc được triển khai khá đồng đều ở tất cả các đơn vị. Nhiều công trình khoa học trong các doanh nghiệp đều đã góp phần quan trọng, quyết định đến việc nâng cao doanh thu và vị thế của doanh nghiệp trên thương trường. Đặc biệt có những công trình khoa học tại công ty chế tạo bơm đã mang lại một phong cách làm việc mới, chính xác, đồng bộ, cho đội ngũ công nhân, kỹ sư cơ khí của công ty. Bên cạnh đó, nhờ mạnh dạn nghiên cứu, mà các đối tác nước ngoài đã trang bị cho công ty một dây chuyền thiết kế, thẩm định, khép kín trên các phần mềm chuyên dụng, đó là lợi ích về chất xám, là lãi vô hình khó tính được bằng tiền.

a7
Thường trực Hội Cơ khí thăm và làm việc tại Công ty cổ phần Lilama 69-3.
Tại công ty cổ phần sửa chữa nhiệt điện miền Bắc, trong 20 đề tài của toàn công ty thì có tới 19 đề tài thuộc lĩnh vực cơ khí, 1/3 trong số đó đã được nghiệm thu ở cấp bộ số còn lại đều được nghiệm thu ở cấp công ty (1) . Công ty chế tạo bơm cũng sôi động không kém khi đã có bốn đề tài nghiên cứu khoa học lớn được nghiệm thu; Một đề tài cấp nhà nước để áp dụng cho ngành mỏ; Một đề tài áp dụng cho ngành dầu khí; Hai đề tài nghiên cứu chế tạo bơm chìm và bơm thải cho nhiệt điện. Công ty lắp máy 69-3 có một đề tài lớn mang đẳng cấp quốc tế; Đó là thiết kế, chế tạo đồng bộ dây chuyền sản xuất xi măng. Trường đại học Sao Đỏ có một đề tài cấp bộ, bốn đề tài cấp cơ sở đã được nghiệm thu, các đề tài này đều tập trung vào lĩnh vực đồ dùng, thiết bị dạy học, góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng đào tạo. Đề tài: “ Nghiên cứu sự ảnh hưởng của chế độ công nghệ hàn SMAW đến thành phần cơ tính và khả năng chịu mài mòn của lớp đắp trên bề mặt  của trục vít ép đùn”  đạt loại suất sắc. Ba đề tài đạt loại khá là: “ Nghiên cứu thiết kế, cải tiến hệ thống điều khiển máy mài phẳng NAPOMAR tại khoa cơ khí trường ĐH Sao Đỏ”- “ Nghiên cứu thiết kế, chế tạo bộ điều khiển xung phun nhiên liệu trên động cơ xe máy nhằm tiết kiệm nhiên liệu” - “ Ứng dụng phần mềm  Matlab Simulink mô phỏng khảo sát tuần hoàn công suất trên ô tô”.  Đặc biệt, anh em hội viên trong chi hội đã tham gia viết 3 báo cáo khoa học để tham dự Hội thảo khoa học cơ khí, tạp chí ngoài nước( Intenationaj journal of Engineering reseach, ASIA Foundries- Challenges and Opportunities in Modern Developments in the Foundry; ANQ Congress- Taiwan).

Sau công tác nghiên cứu khoa học là các công việc mà các chi hội thành viên của hội khoa học cơ khí thực hiện thường nhật; Như tổ chức cho các hội viên tham quan triển lãm máy công cụ toàn quốc, thăm các nhà máy cơ khí có tiếng trên thương trường, dự các hội thảo khoa học; Đảm bảo tốt ngày công giờ công, giờ lên lớp; Tham gia các hội thi sáng tạo kỹ thuật của tỉnh, của bộ chủ quản; Đảm bảo đời sống tinh thần và vật chất cho hội viên; Công việc nào cũng được các chi hội làm nổi trội, mang lại  uy tín cho tập thể hội.

 Một điều trăn trở mong muốn chung của 100% các chi hội thành viên là: Hội khoa học cơ khí tỉnh cũng như Liên hiệp hội cần tăng cường tổ chức giao lưu, tham quan, chia sẻ, học tập kinh nghiệm để  tạo điều kiện hợp tác toàn diện với nhau trên mọi mặt công tác.

Nguyễn Duy Tiến

Chú thích : (1) Theo yêu cầu của doanh nghiệp, để bảo mật đề tài và giữ bí mật công nghệ ,tên của các đề tài không được nêu công khai

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây