Làm gì để Đảo Cò hấp dẫn và phát triển bền vững

Thứ sáu - 10/01/2020 16:22 321 0
Vừa qua, Đảo Cò ở xã Chi Lăng Nam (Thanh Miện) đã thực hiện sữa chữa một số hạng mục, cạp xong bờ chống lở ở hai đảo cũ và tạo thêm một đảo mới. Cây cối được trồng thêm làm đa đa dạng khu sinh thái đảo Cò. Quy mô hàng quán phục vụ khách tham quan cũng được mở rộng.
Đặc biệt, đội thuyền chở khách tham quan được củng cố, tăng thêm 5 thuyền gắn máy chạy bằng ắc quy, không gây ồn cho quần thể cò vạc sống trên đảo. Tuy nhiên, vẫn còn một số bất cập cần khắc phục để Đảo Cò ngày một hấp dẫn và phát triển bền vững.
image004
Rọ sắt rỉ nhnah và lồi ra. 

Thời gian gần đây, nhiều khách tham quan đảo Cò phản ánh không thấy nhiều cò vạc như trước, phải đợi chiều tối mời thầy cò về. Trong khi đó, đa số khách du lịch đến tham quan vào ban ngày mà không nhìn thấy cò vạc thì mất hấp dẫn. Ban quản lý Đảo Cò giải thích do cò, vạc phải đi kiếm ăn xa nên tối mới về đến tổ. Vậy tại sao không tạo ra “bãi kiếm ăn” khoảng vài dăm mẫu ruộng xung quanh đảo cho tôm, tép, nhái, ngóe, các loài ấu trùng côn trùng để làm thức ăn tại chỗ cho cò, vạc. Điều này càng cần cho thời kỳ sinh đẻ và nuôi con vì khi đó, chúng phải kiếm mồi nuôi con tới cả chục lần mỗi ngày. Nếu có nguồn thức ăn tại chỗ, cò sẽ phát triển số lượng nhiều hơn nữa và đảo lúc nào cũng nhộn nhịp cò, vạc, chứ không cần phải đợi tới chiều tối muộn.
Hiện nay, hai là bờ đảo cò được cạp bằng ba lớp rọ đá rất nặng nề nhưng không bền. Ngày 28/7/2018, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hải Dương đã tổ chức “Hội thảo tư vấn, phản biện thực trạng và giải pháp bảo tồn, phát triển bền vững du lịch sinh thái Đảo Cò xã Chi Lăng Nam”, trong đó xác định dùng rọ đá không thích hợp vì rọ sắt mạ kẽm này khi rỉ, kẽm sẽ tan ra làm chết các sinh vật nổi (plankton) ở lớp trên mặt hồ. Tiếp đó, rọ đá vỡ làm hàng ngàn tấn đá tung ra, phủ xuống đáy hồ làm chết các sinh vật ở đáy hồ (benthos) mà ở khu vực này có tới 6 loài có tên trong Sách Đỏ Việt Nam. Hiên tại mới làm được một năm mà rọ sắt đã rỉ. Nhiều chỗ đá ép làm cho rọ sắt lồi ra như "bụng có chửa", không ít chỗ đã phải dùng các tấm sắt để vá vào. Biện pháp khẩn cấp là phải dùng xi măng đổ trên mặt và chát ở mặt ngoài để liên kết các hòn đá với nhau. Với cách này, kể cả khi rọ đá vỡ ra thì bờ đá viền chung quanh đảo nhờ xi măng kết dính vẫn còn tồn tại.
Thêm nữa, lớp rọ đá đồ sộ quanh đảo phản tự nhiên, khiến cò vạc trông thấy không dám bay về. Cần lấp bờ đá đồ sộ này bằng cỏ và cây xanh. Cây trứng cá đã được trồng thử nghiệm ở đây, kết quả cho thấy chúng mọc nhanh và xanh lá quanh năm nhờ vào sức sống mãnh liệt của nó. Tán cây xanh sẽ phủ xanh bờ đá, còn rễ thì ăn sâu vào rọ đá, liên kết các khối đá lại với nhau. Đây có thể là biện pháp nhanh nhất khắc phục điểm yếu này của đảo cò. Cây trứng cá lại có nhiều cành giúp cò vạc làm tổ.
Việc phát triển nhà hàng bên cạnh bờ hồ, gần với Đảo Cò là trái với qui định các hàng quán phải cách xa đảo 200 m. Ở thôn Bồng Lai (xã Ninh Hải, huyện Ninh Giang) cũng đã từng thu hút cò vạc về sinh sống tại một đảo ở giữa hồ. Nhưng xung quanh hồ là những nhà hàng thắp đèn sáng rực ban đêm và mở nhạc suốt ngày. Bây giờ, đảo còn đó, nhưng cò vạc đã không bao giờ về lại nữa.
Công tác quảng bá du lịch ở Đảo Cò còn hạn chế. Ở huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) chỉ có một con suối nhỏ và một hang đá có Cá Thần mà họ quảng bá du lịch làm khách các nơi đến như ngày hội. Còn ở đây có tới chục loài cò vạc, lại có số lượng đến hàng ngàn cá thể và nhiều động vật quí hiếm khác nữa mà số người biết đến còn ít. Nên chăng tại các lối rẽ vào Đảo Cò từ quốc lộ 5 và các trục đường khác, nên có biển định hướng cho khách du lịch cả tiếng Việt và tiếng Anh. Nên có logo của đảo Cò, in trên vé tham quan, tờ rơi, làm video, phóng sự trên mạng xã hội hoặc các phương tiện thông tin khác.
Có thể lấy ngày 8/7 hằng năm, ngày Đảo Cò được công nhận là "Danh thắng Quốc gia" để mở "Hội Đảo Cò" cho khách thập phương về ngắm cò vạc, tham dự trò chơi, mua đặc sản của địa phương. Đây cũng là một cách quảng bá các giá trị của Đảo Cò tới cộng đồng.
                                                                                   Nguyễn Văn Khang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây