Hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế tại trường cao đẳng Dược TW Hải Dương

Thứ ba - 12/12/2017 05:22 213 0

Tập thể cán bộ lãnh đạo, giáo viên nhà trường.

Tập thể cán bộ lãnh đạo, giáo viên nhà trường.
Trường Cao đẳng Dược TW Hải Dương là một trường trực thuộc Bộ Y tế với truyền thống hơn 50 xây dựng và phát triển, chuyên đào tạo nhân lực dược trình độ cao đẳng với chất lượng và thương hiệu trong toàn quốc . Với mục tiêu phấn đấu xây dựng và khẳng định nhà trường trở thành một trong những trung tâm đào nguồn nhân lực dược bậc cao đẳng tiến tới đào tạo đại học và từng bước thực hiện nghiên cứu chuyên sâu lĩnh vực dược. Do đó, song song với lĩnh vực đào tạo, nhà trường đã rất chú trọng tới công tác nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế
1. Công tác nghiên cứu khoa học
Hàng năm nhà trường đều có các đề tài cấp cơ sở với số lượng và chất lượng ngày càng được nâng cao với số lượng các giảng viên chuyên môn tham gia đạt 50%. Các đề tài này đều có tính thực tiễn rất cao, là cơ sở để nhà trường và các bộ môn triển khai ứng dụng vào trong giảng dạy, nâng cao hiệu quả sử dụng máy móc, trang thiết bị tại các bộ môn, để từng bước nâng cao chất lượng giảng dạy, đặc biệt là giảng dạy ngày càng sát với nhu cầu của thị trường.
Nhà trường luôn tích cực trong công tác đào tạo cán bộ, mỗi năm đều cử từ 2-3 giảng viên đi học tập nâng cao trình độ tại Đại học Dược Hà Nội, các cán bộ này đều có những đề tài nghiên cứu được các nhà khoa học đánh giá cao về tính khoa học cũng như ứng dụng thực tiễn.

Bên cạnh đó, nhà trường đã có nhiều đóng góp trong hoạt động nghiên cứu khoa học của tỉnh Hải Dương cũng như của Bộ y tế. Tính đến nay nhà trường đã hoàn thành 3 đề tài và đang thực hiện 2 đề tài cấp tỉnh, 1 đề tài cấp bộ cụ thể như sau:
+ Đã hoàn thành đề tài cấp tỉnh “Nghiên cứu tác dụng hạ glucose máu của dịch chiết thân cây Ý dĩ để ứng dụng trong hỗ trợ điều trị ĐTĐ typ 2”, do TS. Nguyễn Thị Hường, hiệu trưởng nhà trường làm chủ nhiệm. Đề tài đã đạt nhất tại Hội nghị Khoa học Dược Đông Dương tại Thái Lan;  giải ba tại cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Hải Dương năm 2012 và giải ba cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật Côn Sơn tỉnh Hải Dương năm 2016.
+ Hoàn thành đề tài cấp tỉnh: “Nghiên cứu tác dụng dược lý thực nghiệm và lâm sàng của bì thuốc gồm 3 vị dược liệu: ý dĩ, Bồ đề, Xấu hổ để ứng dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh sỏi tiết niệu” do Ths. Nguyễn Thị Thanh Nhài, phó hiệu trưởng nhà trường làm chủ nhiệm. Đề tài đã đạt giải khuyến khích tại cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Hải Dương năm 2014
+ Hoàn thành đề tài cấp tỉnh “Nghiên cứu sản xuất viên nang an thần từ bài thuốc An thần Hoàn đang sử dụng tại bệnh viện Y học cổ truyền Hải Dương”, do TS. Trần Bá Kiên, , phó hiệu trưởng nhà trường làm chủ nhiệm. Đề tài đã đạt giải ba tại cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Hải Dương năm 2014 và giải ba cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật Côn Sơn tỉnh Hải Dương năm 2016.
+ Năm 2017, nhà trường được giao thực hiện 2 đề tài cấp tỉnh đó là  đề tài Nghiên cứu tác dụng hạ đường huyết của cao khô thân cây chuối tiêu hỗ trợ trong điều trị đái tháo đường typ 2” do Ths. Nguyễn Thị Đông– Phó trưởng phòng QLKHCN&HTQT làm chủ nhiệm và đề tài: Đánh giá hiệu quả can thiệp đối với kiến thức sử dụng kháng sinh trong điều trị đối với người dân tại Hải Dương” do TS. Nguyễn Thị Hường, Hiệu trưởng nhà trường làm chủ nhiệm, cả hai đề tài đều đang trong giai đoạn thực hiện với kinh phí 1,4 tỷ đồng.
+ Cũng trong năm 2017, nhà trường được Bộ Y tế giao cho thực hiện đề tài “Nghiên cứu tổng hợp berberin clorid và bào chế vi hạt berberin”
     2. Công tác hợp tác quốc tế
Song song với công tác nghiên cứu khoa học thì công tác hợp tác quốc tế cũng được nhà trường rất quan tâm, nhằm quảng bá hình ảnh của nhà trường nói riêng và các cơ sở đào tạo Dược của cả nước nói chung. Hàng năm nhà trường đều cử các cán bộ giảng viên đi tham quan học tập ở các trường y dược khu vực Đông Nam Á như Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan và đặc biệt năm 2017 nhà trường đã có sự hợp tác trao đổi sinh viên với trường Polytec của Singapore về đào tạo Dược cao đẳng dựa trên chuẩn năng lực. 
Nguyễn Thảo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây