Hiệu quả của tổ An toàn Covid

Thứ tư - 21/04/2021 04:12 509 0
Mỗi cơ quan, đơn vị thành lập ít nhất một tổ ''An toàn Covid” (tùy theo quy mô, số lượng cán bộ, nhân viên, người lao động của đơn vị).
Hiệu quả của tổ An toàn Covid
Ngày 27.2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong tỉnh trước ngày 2.3 phải xây dựng xong kế hoạch cụ thể về phòng chống Covid-19 của cơ quan, đơn vị mình phù hợp với điều kiện thực tiễn và bảo đảm tổ chức thực hiện hiệu quả; bổ sung ngay các trang thiết bị, cơ sở vật chất còn thiếu để sẵn sàng công tác phòng chống dịch lâu dài.
Mỗi cơ quan, đơn vị thành lập ít nhất một tổ ''An toàn Covid” (tùy theo quy mô, số lượng cán bộ, nhân viên, người lao động của đơn vị).
Tổ ''An toàn Covid'' có nhiệm vụ thường xuyên nhắc nhở mọi người tại nơi làm việc thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, cài đặt và thường xuyên sử dụng ứng dụng truy vết Bluezone; nhắc nhở mọi người tự đo thân nhiệt tại nhà trước khi đi làm.
Nếu ai có một trong các biểu hiện như: sốt, ho, đau họng, cảm cúm, ốm mệt hoặc đau ngực, khó thở thì phải nghỉ ở nhà và thông báo cho cơ quan y tế nơi cư trú.
Tổ “An toàn Covid” cũng sẽ ghi nhật ký sức khỏe hằng ngày đối với cán bộ, công nhân viên và người lao động trong cơ quan, đơn vị. Nếu phát hiện người có dấu hiệu mắc Covid-19 cần báo cáo ngay lãnh đạo đơn vị, y tế cơ quan và đơn vị y tế gần nhất để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

Yêu cầu cán bộ, công nhân viên, người lao động trong cơ quan, đơn vị và khách đến giao dịch, làm việc phải thực hiện khai báo y tế thông qua website tokhaiyte.vn hoặc qua ứng dụng Vietnam Health Declaration hoặc qua các ứng dụng Bluezone, Ncovi, “Smart Hải Dương”, trang Zalo “Chính quyền điện tử tỉnh Hải Dương”.
Trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp (có ca bệnh lây nhiễm ở cộng đồng), hàng ngày tổ "An toàn Covid" phải cử người thực hiện đo thân nhiệt cho tất cả nhân viên trong cơ quan, đơn vị và khách đến làm việc ngay tại cổng ra vào đơn vị. Nếu phát hiện có người ho, sốt, tạm thời mời vào phòng cách ly (bố trí mỗi nơi làm việc có một phòng cách ly tạm thời) và thông báo cho cơ quan y tế nơi gần nhất tới kiểm tra. Đồng thời, giám sát, nhắc nhở mọi người thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch; báo cáo lãnh đạo cơ quan, đơn vị những trường hợp không tự giác khai báo, không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch để xử lý theo quy định.
lv 1
Rửa tay sát khuẩn trước khi vào làm việc tại Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh Hải Dương

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh các cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã thực hiện thành lập Tổ “An toàn Covid”. Sau khi thành lập thành viên các Tổ đã thực hiện các nhiệm vụ phân công góp phần không nhỏ trong công tác phòng chống dịch bệnh của đơn vị, địa phương mình.
 Trên nền tảng hoạt động tích cực của Ban chỉ đạo phòng chống dịch, các Tổ an toàn Covid của các đơn vị trong ngành y tế đã thực hiện bài bản và triển khai có hiệu quả. Không chỉ thực hiện giám sát  các cán bộ trong đơn vị tại nơi làm việc thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, cài đặt và thường xuyên sử dụng ứng dụng truy vết Bluezone; nhắc nhở mọi người tự đo thân nhiệt tại nhà trước khi đi làm cán bộ trong Tổ tăng cường cho hoạt động hướng dẫn người dân thực hiện truy cập mã Q-Code, khai báo y tế, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch khi đến cơ sở khám chữa bệnh. Sau đợt giãn cách xã hội, số lượng bệnh nhân đến Bệnh viện Mắt và Da liễu đông hơn. Người dân được các thành viên của Tổ an toàn Covid và cán bộ bệnh viện hướng dẫn chu đáo thực hiện các biện pháp phòng dịch. Với việc thành lập Tổ an toàn Covid đã giúp bệnh viện thực hiện song hành việc khám chữa bệnh và phòng chống dịch Covid-19.
Các tổ “An toàn Covid” tại nhiều doanh nghiệp trong tỉnh đã phát huy hiệu quả trong tuyên truyền, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Các doanh nghiêp trong tỉnh đã xác định tổ “An toàn Covid” là một trong những biện pháp chiến lược trong phòng chống dịch Covid-19 dựa vào người lao động. Đây được coi là "cánh tay" đắc lực giúp doanh nghiệp thực hiện hiệu quả phòng chống dịch bệnh.
Hằng ngày, các thành viên trong tổ chia nhau thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, cập nhật thông tin dịch Covid-19; đôn đốc, hướng dẫn, nhắc nhở người lao động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch tại nơi làm việc và ngoài giờ hành chính...
Ngay từ năm 2020, Công ty CP Chế tạo bơm Hải Dương trên đường Ngô Quyền (TP Hải Dương) đã thành lập 3 tổ “An toàn Covid", mỗi tổ có từ 29-31 người. Ngoài tuyên truyền, giám sát người lao động thực hiện các biện pháp phòng dịch, từ khi thành lập đến nay, tổ “An toàn Covid” của doanh nghiệp đã tham mưu Ban lãnh đạo công ty ban hành 7 quy định liên quan đến phòng chống dịch. Trong đó có quy định về xử lý các trường hợp không chấp hành phòng chống dịch như trừ 5% điểm thi đua tháng (tương đương 5% lương) với người vi phạm lần thứ nhất, trừ 10% với lần vi phạm thứ 2 và xem xét kỷ luật nếu vi phạm lần 3. Người lao động tụ tập, đến nơi làm việc của người khác để làm việc riêng, không đeo khẩu trang bị trừ từ 2,5% điểm thi đua đến xem xét kỷ luật tùy theo mức độ vi phạm.
Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dệt may, Công ty TNHH GG Hải Dương ở xã Ngũ Hùng (Thanh Miện) có 930 công nhân. Công ty đã thành lập tổ “An toàn Covid” với 59 thành viên. Ngoài tuyên truyền, thành viên trong tổ còn theo dõi, giám sát tình hình sức khỏe, việc thực hiện các biện pháp phòng dịch của người lao động. Từ đầu tháng 5 đến nay, tổ đã kiểm tra, tham mưu lãnh đạo doanh nghiệp xử phạt 4 công nhân không đeo khẩu trang. Trong đợt dịch này, tổ “An toàn Covid" của công ty đã rà soát được hơn 10 trường hợp là F2, F3 liên quan đến các ca nhiễm Covid-19 trong và ngoài tỉnh.
Công ty TNHH Điện tử Poyun Việt Nam trong khu công nghiệp Cộng Hòa (TPChí Linh) đã thành lập 18 tổ "An toàn Covid". Đều đặn mỗi ngày 2 lần, các thành viên trong tổ đi nhắc nhở, giám sát công nhân thực hiện các quy định phòng chống dịch. Tổ “An toàn Covid” đã tham mưu đề xuất lãnh đạo doanh nghiệp thưởng 300.000 đồng cho mỗi công nhân chấp hành tốt các quy định phòng chống dịch và trừ 300.000 đồng đối với người không thực hiện nghiêm. Từ ngày 1.4.2021, công ty đã áp dụng việc thưởng, phạt này.
Ngày 25.5, Ban Dân vận Tỉnh ủy đề nghị Ban Thường vụ các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy tập trung chỉ đạo các tổ "Covid cộng đồng" tiếp tục đẩy mạnh hoạt động theo đúng chức năng, nhiệm vụ; thực hiện phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" kết hợp với sử dụng điện thoại, ứng dụng Zalo để tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch.
Các tổ "Covid cộng đồng" kịp thời nắm bắt, báo cáo với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19, trạm y tế cấp xã, bảo đảm 100% số trường hợp ho, sốt, khó thở trong cộng đồng được lấy mẫu xét nghiệm ngay. Thực hiện giám sát chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà.
Ban Thường vụ các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy chỉ đạo các tổ công tác gắn việc kiểm tra, chỉ đạo, đôn đốc công tác phòng chống dịch với việc đôn đốc, kiểm tra hoạt động của các tổ "Covid cộng đồng; chỉ đạo nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ "An toàn Covid" tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.
Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở để nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ "An toàn Covid" tại các doanh nghiệp.
Ngày 20/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã giao MTTQ tỉnh và UBND cấp huyện hỗ trợ kinh phí cho các thành viên của tổ "Covid-19 cộng đồng" bằng nguồn xã hội hóa và ngân sách.
Có thể thấy các Tổ an toàn Covid, Tổ Covid cộng đồng là hình thức hoạt động hiệu quả trong công tác phòng chống sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 ra cộng đồng.
Nguyễn Thị Ly
 Từ khóa: TỔ AN TOÀN COVID

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây