Biên giới phía Bắc – Nơi đất trời linh thiêng của Tổ quốc

Thứ năm - 27/07/2023 12:52 170 0
Hà Giang miền biên cương của Tổ quốc, nơi trải qua những năm tháng chiến tranh khốc liệt bảo vệ biên cương cực Bắc Tổ quốc từ năm 1979 đến năm 1988. Hơn 40 năm đã trôi qua, kể từ sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc kiên cường và vĩ đại của dân tộc, biết bao thăng trầm, phong ba, bao lớp người đã sống và hi sinh để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam.
IMG 8697
Đền thờ các Anh hùng Liệt sĩ Mặt trận Vị Xuyên 468

Trong dịp công tác tại tỉnh Hà Giang, chúng tôi đã có dịp đến dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên và đền thờ các Anh hùng liệt sĩ Mặt trận Vị Xuyên 468 tại tỉnh Hà Giang.
Sau hơn 6 tiếng đồng hồ di chuyển trên xe, trải qua những cung đường khúc khuỷu của Quốc lộ 2, con đường nằm dọc theo con sông Lô hùng vĩ, chúng tôi cũng đã đến Nghĩa trang Quốc gia Vị Xuyên. Trong không khí trang nghiêm, thành kính, chúng tôi kính dâng hương, hoa và mặc niệm tưởng nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc. Tại đây, hiện có 1.832 mộ liệt sỹ, trong đó có 01 ngôi mộ tập thể, 346 mộ chưa xác định được thông tin. Trong số 1.832 một liệt sỹ thì có tới hơn 1.600 liệt sỹ hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc, còn lại 109 liệt sỹ chống Mỹ, 107 liệt sỹ chống Pháp.
Hơn 40 năm trước, Hà Giang nói chung và tại điểm cao 468, 685, 772 và xa hơn là 1509 - nơi nhiều người lính đã nằm lại với Đất Mẹ trong cuộc chiến đấu kiên cường năm xưa nói riêng, đây là chiến trường ác liệt nhất của cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc. Hàng chục nghìn chiến sĩ đã anh dũng chiến đấu, bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, với ý chí "một tấc không đi, một ly không dời", quyết tâm giữ vững từng mỏm đồi, vách đá, điểm cao; với tinh thần quả cảm "sống bám đá đánh giặc, chết hóa đá bất tử".
Tại lưu bút trong sổ vàng lưu niệm tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, chúng tôi bày tỏ niềm xúc động sâu sắc và lòng tri ân trước sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc. Các anh chị là những tấm gương cao đẹp về khí phách anh hùng cách mạng và niềm tự hào của dân tộc Việt Nam.
Sau khi đến thăm và dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, chúng tôi ngược lên phía Cửa khẩu Thanh Thủy để đến Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên Điểm cao 468 nằm ở lưng chừng núi Nậm Ngặt. Trải qua những dãy núi đá tai mèo, những khúc cua tay áo nguy hiểm, trước đây từng là trận địa khốc liệt năm xưa ở vùng biên giới Vị Xuyên nay đã được phủ xanh bởi bạt ngàn cây cối, nương lúa, nương ngô.
Chúng tôi leo chừng 20 bậc đá tới đề thờ các hương linh Liệt sĩ. Sau khi dâng hương, chúng tôi di chuyển lên đền chính, nơi thờ Chủ tịch H Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng hương linh 4.000 chiến sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến tranh biên giới (1979-1988). Điểm cao này chính là nơi đặt sở chỉ huy của bộ đội ta trong thời gian chiến tranh đó.
Tiếp chúng tôi là một đồng chí trong Ban quản lý. Đồng chí chia sẻ “Phía quả núi bên kia chính là những điểm cao 1509, 600, 812, 772, 685…hay còn có tên gọi khác là Lò vôi thế kỷ, Cối xay thịt. Sở dĩ những địa danh trên có tên như vậy là để thể hiện hết sự khốc liệt cuộc chiến tại nơi đây, nơi có hàng ngàn hàng vạn tấn pháo đã dội xuống, những cao điểm đá vỡ nát, biến dạng không còn như trước nữa”.
z4627262528176 d72e1e188525270585669a17ffb25f71
Ghi lưu bút tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên
Đứng trên cao điểm ngắm núi rừng núi hùng vĩ trong buổi xế chiều, lòng người tĩnh lặng, chúng tôi cảm nhận từng tấc đất nơi đây đều linh thiêng, nằm trong đó cả máu xương của những Anh hùng Liệt sĩ. Dù thời gian đã trôi qua, nhưng tại nơi đây, miền biên giới địa đầu Tổ quốc thì dư âm cuộc chiến tranh là nỗi đau của bao gia đình những chiến sĩ đã hi sinh. Chúng tôi, những người đang sống, nguyện sống, chiến đấu, lao động, học tập và làm việc xứng đáng với tinh thần yêu nước. Miền núi nắng tắt nhanh, chúng tôi phải rời xa nơi đây để trở về, trong giây phút tĩnh lặng thiêng liêng của chiều muộn tháng 8, chúng tôi tin rằng sẽ thương yêu hơn nữa Hà Giang - mảnh đất phía cực Bắc biên cương thiêng liêng của Tổ quốc.
df2e0636bbb96ee737a8
Dâng hương tưởng nhớ các Liệt sĩ
NGUYỄN THANH TÙNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây